Chính thức cho phép nhập khẩu lợn sống vào Việt Nam từ 12/6

(PLVN) -Thông tin tại buổi họp báo chiều nay, 11/6, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, Bộ đã đồng ý đề xuất của Cục Thú Y về việc nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan vào Việt Nam để nuôi giết mổ làm thực phẩm từ ngày 12/6. Thứ trưởng khẳng định, đây là một động thái góp phần giảm giá thịt lợn trong nước trong thời gian tới…

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT chủ trì cuộc họp báo thông bào về việc NK lợn sống từ Thái Lan

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT chủ trì cuộc họp báo thông bào về việc NK lợn sống từ Thái Lan

Gần 5 triệu con lợn từ 8 doanh nghiệp cung ứng Thái Lan

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, “Trong bối cảnh diễn biết phức tạp của đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến các hoạt động xuất, nhập khẩu (NK) thịt lợn, thời gian qua, Bộ NNPTNT đã chỉ đạo cơ quan thú y chủ động và tích cực đàm phán với các nước trong khu vực để NK lợn sống bảo đảm an toàn dịch bệnh về Việt Nam để giết mổ, tăng nguồn cung thịt lợn ra thị trường.

Trong các nước mà Việt Nam làm việc thì Thái Lan là nước có nền chăn nuôi hiện đại, và là 1 trong 6 nước được Tổ chức Thú y Thế giới công nghận đủ điều kiện xuất khẩu (XK) lợn… ” - Thứ trưởng Tiến lý giải nguyên nhân Việt Nam NK lợn sống từ Thái Lan. Thứ trưởng cũng cho biết thêm Việt Nam cũng đã NK số lượng lớn lợn giống từ Thái Lan và rất an toàn.

Theo Cục trưởng Cục Thú y Phạm Văn Đông, đơn vị đã làm việc với phía Thái Lan và đã hoàn tất phân tích đánh giá nguy cơ rủi ro cũng nhưng ban hành hướng dẫn kiểm định NK lợn sống và Việt Nam để nuôi giết mổ làm thực phẩm.

Không đưa ra con số về lượng NK cũng như số DN Việt Nam đăng ký NK lợn sống do “đây là quyết định của DN, Bộ không can thiệp về quota”, song Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, phía Thái Lan rà soát có 8 DN đủ điều khiện XK lợn sống cho Việt Nam với năng lực cung cấp khoảng 5 triệu con…

Giá đang giảm nhiệt

Sau thông tin Bộ NN&PTNN đồng ý với phương án Cục Thú y phân tích rủi ro NK lợn sống dựa trên hồ sơ do các nước XK cung cấp đưa ra hôm 27/5, giá lợn hơi đã có nhiều ngày liên tiếp giảm nhiệt từ mức cáo hất là hơn 100.000 đồng/kg lợn hơi.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, giá lợn hơi đã giảm khá sâu, 4- 5.000 đồng/kg, thậm chí cơ nơi giảm 10.000 đồng/kg. Phân tích nguyên nhân giá lợn hơi giảm, Thứ trưởng Tiến cho rằng do tổng hợp nhiều yếu tố như: Tái đàn, tăng đàn; NK thị lợn; Và do tuyên truyền  người dân sử dụng các thực thẩm khác thay thế (gia cầm, thủy sản…)

Không đưa ra mức gíá lợn sống về Việt Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng “Bộ không thể tính thay DN”, nhưng Thứ trưởng khẳng định chắc chắn sẽ thấp hơn giá đang bán trong nước.

Ông cũng cho biết, trong trường hợp lợi ích các bên bị ảnh hưởng, Bộ sẽ cân nhắc dừng NK. “Cục Thú ý sẽ có trách nhiệm thông báo trước 1 tháng cho các đơn vị liên quan để chủ động thực hiện" - Thứ trưởng cho hay.

Về khả năng có kéo được giá lợn hơi xuống mức 70.000 đồng/kg hay không, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến quả quyết giá lợn hơi chắc chắn sẽ giảm, tuy nhiên có về mức 70.000 đồng/kg hay không, còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó vấn về chính là người chăn nuôi phải rà soát lại các khâu để giảm được giá thành chăn nuôi lợn….

Nhập khẩu thịt lợn tăng 300% so với cùng kỳ 2019

Bộ NN&PTNT cho biết, trong 5 tháng đầu năm các DN đã NK trên 70 nghìn tấn thịt lợn, tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó NK chủ yếu từ Canada, Đức, Ba Lan, Brazil, Hoa Kỳ, Tây Ban Nha và Nga. 

Về lợn giống, đã NK hơn 7.700 con lợn giống (tăng hơn 300% so với tổng số lợn giống NK năm 2019). Từ đầu năm 2020 đến ngày 30/5/2020, có 129 DN Việt Nam NK thịt lợn và sản phẩm thịt lợn từ các nước vào Việt Nam. Tổng lượng thịt lợn NK hơn 67.638 tấn, tăng 298% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó NK chủ yếu từ Canada, Đức, Ba Lan, Brazil, Hoa Kỳ, Tây Ban Nha và LB Nga…

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hình minh họa

Lịch cắt điện ngày mai - 18/9

(PLVN) - Ngày mai (18/9), theo kế hoạch một số đơn vị cung cấp điện thông báo, ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Quảng Bình , Quảng Trị, TT-Huế, Bình Định.

Đọc thêm