Chợ Hà Nội nhộn nhịp mua, bán cơm rượu ngày Tết Đoan ngọ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dạo quanh các khu chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội hôm nay, 3/6 (tức 5/5 âm lịch) không khó để bắt gặp những gian hàng bày bán cơm rượu nếp đa dạng màu sắc...
Cơm rượu - món ăn truyền thống của nhiều địa phương dịp Tết Đoan ngọ.
Cơm rượu - món ăn truyền thống của nhiều địa phương dịp Tết Đoan ngọ.

Tết Đoan Ngọ (hay còn gọi là Tết Đoan Dương, Tết diệt sâu bọ) là một ngày Tết được tổ chức vào mỗi mùng 5/5 (Âm lịch).

Theo quan niệm dân gian, người xưa cho rằng trong hệ tiêu hoá của chúng ta có rất nhiều loài sâu bọ, giun, ký sinh…, đặc biệt vào ngày 5/5 âm lịch chúng tập trung lại và ngoi lên rất nhiều, đây là cơ hội tốt để tiêu diệt bọn chúng.

Tại Hà Nội và một tỉnh thành của miền Bắc vào ngày Tết Đoan Ngọ thì cơm rượu nếp là món không thể thiếu.

Cơm rượu là món ăn hội tụ đầy đủ các vị cay, nóng, ngọt, chua, đắng rất phù hợp để giết sâu bọ, giun, ký sinh trùng trong cơ thể. Chưa hết, người xưa còn cho rằng, ăn rượu nếp, nhất là khi bụng đói sẽ làm cho các chú sâu trong bụng dễ "say" rồi chết ngất.

Khảo sát một số chợ trên địa bàn Hà Nội như Ngọc Hà, Cống Vị, Nghĩa Tân, Dương Quảng Hàm, Dịch Vọng Hậu..., nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng cơm rượu nếp tăng cao.

Tại chợ Cống Vị (Ba Đình), tiểu thương cho biết, từ sáng sớm đã rất có nhiều người đến mua cơm rượu về để thắp hương và ăn diệt sâu bọ. "Cơm rượu có hai loại là nếp trắng và nếp cẩm, có thể dùng ăn trực tiếp. Giá dao động từ 20.000 đồng/ cốc to và 15.000 đồng/cốc nhỏ", tiểu thương tại chợ Cống Vị nói.

Ngoài cơm rượu thì một số mặt hàng khác như mận, vải, bánh tro, xôi chè, thịt vịt,... cũng đắt hàng hơn ngày thường rất nhiều.

Chị Lan Hoa (Cầu Giấy) chia sẻ: "Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp Tết Đoan ngọ là tôi lại ra chợ từ sớm mua cơm rượu với các loại hoa quả về diệt sâu bọ cho cả gia đình. Các cháu nhỏ nhà tôi cứ đến ngày này là rất hào hứng chờ mẹ đi chợ về để được ăn cơm rượu."

Một số hình ảnh ghi nhận sáng 5/5 âm lịch - Ngày Tết Đoan ngọ:

Đọc thêm