Chủ động phòng ngừa cháy, nổ do sự cố điện

(PLVN) - Một trong những nguyên nhân chính gây ra các vụ cháy, nổ tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, hộ gia đình trong thời gian qua là do sự cố điện. Cháy nổ đường dây, hệ thống điện không chỉ gây ảnh hưởng, thiệt hại đến cơ sở vật chất mà còn đe dọa tính mạng con người. Thời gian qua, PC Quảng Ngãi đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp phòng ngừa sự cố cháy nổ về điện.

PC Quảng Ngãi chủ động phòng ngừa cháy nổ do sự cố điện

PC Quảng Ngãi chủ động phòng ngừa cháy nổ do sự cố điện

Hồi chuông cảnh báo từ thực tế

Cơ sở sản xuất đũa tre Ngọc Thuận tại Cụm Công nghiệp - làng nghề Tịnh Ấn Tây TP Quảng Ngãi đã từng bị cháy năm 2009, nguyên nhân do chập điện. Sau vụ cháy, cơ sở này đã cho nâng cấp lại toàn bộ hệ thống điện, lắp đặt hệ thống phòng cháy, chữa cháy. Chủ cơ sở cũng thường xuyên kiểm tra hệ thống điện đang sử dụng. Cơ sở cũng có 7 công nhân trực tiếp vận hành hệ thống điện và hệ thống phòng cháy, chữa cháy tại chỗ.

“Rút kinh nghiệm nên từ đó cơ sở của mình rất cẩn thận trong vấn đề phòng chống cháy nổ. Mình dặn dò công nhân kĩ lắm, chiều là phải lo đi xịt bụi hết các cầu dao rồi tắt cầu dao. Rồi tối mình đi kiểm tra lần cuối nữa mới đi ngủ” - Anh Đoàn Khanh, Chủ Cơ sở sản xuất Ngọc Thuận cho hay.

Chủ động phòng ngừa cháy, nổ do sự cố điện ảnh 1
Một cơ sở bị cháy do chập điện 

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và Cứu nạn cứu hộ (CNCH), Công an tỉnh Quảng Ngãi, trong 4 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn tỉnh xảy ra 14 vụ cháy, nổ, làm chết 1 người, bị thương 8 người, thiệt hại hơn 2,32 tỷ đồng. Trong đó, có 4 vụ cháy do sự cố về hệ thống thiết bị điện, 5 vụ do bất cần khi sử dụng lửa. Nếu không chủ động trong công tác phòng chống cháy nổ, với tình hình thời tiết nắng nóng gay gắt như hiện nay, cộng với nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến, sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ do chạm, chập điện.

Ông Lê Văn Danh, Trưởng phòng An toàn Công ty Điện lực Quảng Ngãi cho biết: “Trong điều kiện thời tiết nắng nóng như thế này thì các cơ sở sản xuất ở quy mô thủ công có nguy cơ chạm chập, cháy nổ thì rất lớn. Trong đó những nguyên nhân chính là do việc thi công, đấu nối đường dây điện không đúng yêu cầu kỹ thuật và hệ thống điện không được kiểm tra thường xuyên, dẫn tới hiện tượng move, phát nóng dây dẫn, cộng thêm môi trường có vật liệu dễ cháy nên rất nguy hiểm”.

Tăng cường các biện pháp phòng ngừa

Ngay từ đầu năm, PC Quảng Ngãi đã xây dựng phương án, tập trung vào các giải pháp nhằm ngăn ngừa sự cố cháy nổ. Trong đó, công tác kiểm tra an toàn đường dây, chống quá tải các trạm biến áp có phụ tải tăng đột xuất được duy trì thường xuyên với tần suất dày hơn.

Ngoài ra, 12/12 đơn vị trực thuộc PC Quảng Ngãi đã xây dựng phương án PCCC cơ sở, phương án CNCH theo đúng quy định; đồng thời thực hiện tổng kiểm tra an toàn PCCC trên lưới điện và nơi làm việc, để kịp thời phát hiện xử lý các nguy cơ có khả năng gây sự cố cháy nổ. Tháng 05/2020, PC Quảng Ngãi đã phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Ngãi tổ chức diễn tập, huấn luyện, bồi dưỡng về PCCC.

Chủ động phòng ngừa cháy, nổ do sự cố điện ảnh 2
 Tăng cường các biện pháp phòng ngừa.

Bên cạnh đó, để giảm thiểu tác hại do chập điện dẫn đến cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, thời gian tới, PC Quảng Ngãi sẽ tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, kiến nghị các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, hộ gia đình thực hiện ngay việc đảm bảo an toàn điện.

Ngoài việc tăng cường công tác ngăn ngừa và phát hiện, công tác chữa cháy tại chỗ rất quan trọng. Người dân hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng cách tuân thủ các quy định, hướng dẫn về sử dụng điện; chủ động kiểm tra tổng thể hệ thống điện trong gia đình, trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh; chú ý có các giải pháp nâng cấp, thay thế, xử lý khắc phục những nơi có nguy cơ xảy ra cháy, nổ như hệ thống đường dây dẫn, bảng điện…

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm