Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi xin lỗi dân vì chậm tái định cư vùng dự án Hoà Phát- Dung Quất

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ông Đặng Văn Minh- Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi xin lỗi người dân vùng dự án Hòa Phát - Dung Quất vì chậm tái định cư, khiến người dân phải chịu nhiều phiền toái.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh lắng nghe nguyện vọng của bà con nhân dân xã Bình Thuận.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh lắng nghe nguyện vọng của bà con nhân dân xã Bình Thuận.

Mong sớm được tái định cư

Do bức xúc trước việc thời gian gần đây, hoạt động của nhà máy thép Hòa Phát - Dung Quất tiếp tục để xảy ra mùi khét khó chịu bay vào khu dân cư nên liên tục từ chiều 7/6 đến nay, hàng chục người dân xã Bình Thuận (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đã kéo đến dựng lều trại, chốt chặn các cổng ra vào cổng nhà máy Hòa Phát - Dung Quất để yêu cầu giải quyết những vấn đề bức xúc đang gặp phải.

Trước bức xúc của người dân, chiều 12/6, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức gặp gỡ, lắng nghe nguyện vọng của một số bà con nhân dân xã Bình Thuận, nằm trong vùng ảnh hưởng của dự án Hòa Phát - Dung Quất.

Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi xin lỗi dân vì chậm tái định cư vùng dự án Hoà Phát- Dung Quất ảnh 1
Người dân xã Bình Thuận tham gia buổi đối thoại với chính quyền địa phương.

Tại đây, ông Nguyễn Tú (khu dân cư Đồng Rướn, xã Bình Thuận) cho hay, thời gian qua, hoạt động của nhà máy thép Hòa Phát - Dung Quất tiếp tục để xảy ra tình trạng mùi khét khó chịu bay vào nơi người dân đang sinh sống, gây ô nhiễm không khí và ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.

“Người dân khẩn thiết đề nghị sớm đẩy nhanh tiến độ làm tái định cư để bà con được di dời, ổn định cuộc sống”, ông Tú nói.

Ngoài ra, nhiều người dân xã Bình Thuận còn bày tỏ bức xúc trước việc Hòa phát tự ý san lấp mặt bằng tại dự án 115 ha (tại khu vực người dân đã dỡ dọn nhà cửa), bất chấp vẫn còn nhiều hộ dân đang sinh sống gần đó. Việc làm này khiến bụi bẩn bay vào nhà dân, làm ảnh hưởng môi trường và sức khỏe của họ.

Trong khi đó, việc xây dựng tái định cư tại Vạn Tường cho các hộ dân vùng dự án đã được đăng ký nhưng chậm triển khai thi công, khả năng không đáp ứng tiến độ hoàn thành theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh khiến người dân lo lắng, bất an và bức xúc.

Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi xin lỗi dân vì chậm tái định cư vùng dự án Hoà Phát- Dung Quất ảnh 2
Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi xin lỗi dân vì chậm tái định cư vùng dự án Hoà Phát- Dung Quất ảnh 3
Người dân bức xúc phản ánh hoạt động của nhà máy thép Hòa Phát - Dung Quất tiếp tục để xảy ra mùi khét khó chịu bay vào nơi người dân đang sinh sống.

Theo tìm hiểu của PLVN, 115 ha đang mở rộng là 1 phần nằm trong khoảng 279 ha của dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát - Dung Quất 2 (Khu kinh tế Dung Quất, huyện Bình Sơn), có tổng vốn đầu tư 85.000 tỷ đồng.

Liên quan đến vấn đề này, để đảm bảo ổn định tình hình, chính quyền xã Bình Thuận và huyện Bình Sơn kiến nghị cấp có thẩm quyền chỉ đạo, giải quyết một số nội dung theo yêu cầu chính đáng của người dân, sớm công khai cho người dân trong vùng dự án biết về quan điểm và chính sách giải quyết, đồng thời chỉ đạo các cơ quan chuyên môn khẩn trương phối hợp thực hiện, sớm giải quyết vấn đề ảnh hưởng môi trường, di dời nhân dân ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng.

Chủ tịch tỉnh xin lỗi người dân

Sau khi lắng nghe các phản ánh và nguyện vọng của người dân xã Bình Thuận, ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã xin lỗi người dân vì sự chậm trễ trong quá trình làm tái định cư, để bà con phải chờ đợi lâu.

“Dù doanh nghiệp có sai phạm trong quá trình thực hiện, nhưng chính quyền phải chịu trách nhiệm trước người dân. Tôi xin lỗi vì để bà con phải chịu nhiều phiền toái trong những ngày qua. Lẽ ra việc tái định cư phải làm từ 3 năm trước”, ông Minh chia sẻ.

Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi xin lỗi dân vì chậm tái định cư vùng dự án Hoà Phát- Dung Quất ảnh 4
Ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi xin lỗi người dân vì sự chậm trễ trong quá trình làm tái định cư, để bà con phải chờ đợi lâu.

Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi đề nghị sau buổi gặp gỡ, doanh nghiệp phải thực hiện các trách nhiệm của mình, đối với bà con cần chấp hành quy định pháp luật, không để từ cái sai phạm này dẫn đến cái sai phạm khác. Đồng thời, ông Minh yêu cầu Công ty Hòa Phát - Dung Quất chấm dứt thi công ở vùng 115 ha (nơi dự án mở rộng) trong lúc người dân vẫn chưa di dời, để đảm bảo môi trường.

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng chỉ đạo huyện Bình Sơn đẩy nhanh tiến độ việc xây dựng khu tái định cư tại Vạn Tường, chậm nhất ngày 1/10/2021 phải khởi công và chậm nhất trong 12 tháng phải hoàn thành. "Nếu không thực hiện được phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo tỉnh và nhân dân", Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi nhấn mạnh.

Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi xin lỗi dân vì chậm tái định cư vùng dự án Hoà Phát- Dung Quất ảnh 5
Người dân xã Bình Thuận kéo đến cổng nhà máy Hòa Phát - Dung Quất để dựng trại, chốt chặn các cổng ra vào.

Ông Đặng Văn Minh cho biết thêm, trước đó tại buổi làm việc với Hòa Phát - Dung Quất, đơn vị này đã đề xuất nhiều phương án đối với người dân khu vực dự án mở rộng 115 ha gồm: tiếp tục tính toán tạm ứng 100% bồi thường cho bà con để bà giao mặt bằng, bà con sẽ được hỗ trợ thuê nhà cho đến khi có tái định cư Vạn Tường, mỗi tháng 2,2 triệu đồng/ hộ.

Trong trường hợp, bà con không thuê nhà, Hòa Phát sẽ xây dựng nhà tạm tại khu tái định cư hơn 16,8 ha tại xã Bình Thuận trong khi chờ khu tái định cư được hoàn thiện.

“Dự án Hòa Phát - Dung Quất là dự án lớn, phục vụ cho sự phát triển cho tỉnh, mong bà con chia sẻ với doanh nghiệp và sớm tìm được tiếng nói chung giữa các bên. Mọi vấn đề phát sinh, chính quyền từ cấp xã đến cấp tỉnh phải tích cực giải quyết cho bà con”, ông Minh khẳng định.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm