Có dấu hiệu “thông thầu” dự án, lại tố báo chí “bao thầu”?

(PLO) - Những ngày qua dư luận tại Hà Tĩnh đang rất quan tâm đến những nghi vấn sai phạm tại dự án (DA) “hệ thống đường lâm nghiệp” tại xã Cẩm Lạc (huyện Cẩm Xuyên) có nhiều dấu hiệu biểu hiện thông thầu. Đặc biệt là xôn xao thông tin nhà thầu tố cáo cán bộ Ban QLDA và báo chí “làm tiền” doanh nghiệp (DN).

Công trình đường lâm nghiệp tại xã Cẩm Lạc (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) hiện đang ngổn ngang như thế này, khi nhà thầu có biểu hiện "thông thầu" khi đấu thầu dự án.)

Công trình đường lâm nghiệp tại xã Cẩm Lạc (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) hiện đang ngổn ngang như thế này, khi nhà thầu có biểu hiện "thông thầu" khi đấu thầu dự án.)

Thực tế, khi nhóm PV nhiều báo nhập cuộc điều tra thì đã đủ chứng cứ để khẳng định, người “làm tiền” với DN là cán bộ BQL DA. Chính bản thân cán bộ này thừa nhận sự việc và khẳng định “không có chuyện cấu kết với báo chí”. Và qua lời của nhà thầu thi công và cán bộ BQLDA, có nhiều chứng cứ chứng minh biểu hiện “thông đồng” trước lúc đấu thầu.

Công trường “5 không”

Vào tháng 1/2015, dự án với chiều dài hơn 10km, tổng mức đầu tư hơn 20 tỷ đồng được khởi công tại hai xã Cẩm Lạc (huyện Cẩm Xuyên) và Hương Vĩnh (huyện Hương Khê). Chủ đầu tư là BQL DA ngành NN&PTNT Hà Tĩnh (Sở NN&PTNT).

Đơn vị thi công là liên danh Công ty Cổ phần xây dựng Quốc Hưng (Cty Quốc Hưng, trụ sở thị trấn Nghèn, Can Lộc) và Cty Cổ phần Xây dựng và thương mại Khải Hoàn ( Cty Khải Hoàn, thị xã Hồng Lĩnh). Đơn vi tư vấn giám sát là Công ty Cổ phần Xây lắp và Xử lý nền móng Hà Tĩnh.

Có dấu hiệu “thông thầu” dự án, lại tố báo chí “bao thầu”? ảnh 1
 Hiện trường thi công công trình, ảnh chụp ngày 15/3/2015.
Ngày 15/3, khi nhận được phản ánh thông tin về những vi phạm trong khi thi công tại công trình tại xã Cẩm Lạc, nhóm PV tiếp cận và ghi nhận nhiều biểu hiện sai phạm như: không có cán bộ kỹ thuật, chỉ huy công trình, giám sát, máy móc phương tiện không đảm bảo, không biển báo an toàn…

Ngày 16/3, sau khi liên hệ, ông Nguyễn Xuân Hành (Trưởng BQLDA) cho biết: dự án được giao cho ông Nguyễn Khoa Thanh (Phó BQLDA) trực tiếp quản lý và giới thiệu sang làm việc với ông này. Ông Hành có điện thoại chỉ đạo ông Thanh cung cấp hồ sơ gói thầu để làm rõ một số nội dung dư luận quan tâm.

Thế nhưng, tại cuộc trao đổi vào chiều cùng ngày (16/3), ông Nguyễn Khoa Thanh từ chối cung cấp những hồ sơ liên quan đến gói thầu của DA cho PV với lý do "chưa được sự đồng ý của Trưởng ban”. Mặc dù PV đã chứng minh Trưởng ban chỉ đạo cung cấp hồ sơ, nhưng ông Thanh đều bỏ ngoài tai.

Có dấu hiệu “thông thầu” dự án, lại tố báo chí “bao thầu”? ảnh 2
 Ông Nguyễn Khoa Thanh (Phó Ban QLDA) phân trần với phóng viên, chỉ nhận lỗi việc đã buông lỏng quản lý khiến gói thầu có một số vấn đề, nhưng kiên quyết không cung cấp hồ sơ mặc dù Trưởng Ban QLDA đã yêu cầu.
Ông Thanh chỉ nhận sai sót về mình khi đã buông lỏng quản lý, khiến gói thầu thi công một số vấn đề chưa đảm bảo.

Tố báo chí “bao thầu”?

Quá trình tìm hiểu vụ việc, nhiều PV các báo nhận được thông tin ông Phan Bá Kiểng, Giám đốc Cty Quốc Hưng (1 trong 2 đơn vị thi công) phát ngôn rằng cán bộ BQLDA cấu kết với báo chí "làm tiền" của DN ông, lấy hàng trăm triệu đồng của DN với cam kết “bao thầu”.

Tuy nhiên khi gặp mặt các PV thì ông Kiểng không cung cấp cụ thể nội dung ông tố cáo. Khi các PV nhắc tới chuyện thông tin tố cáo trên, ông Kiểng gằn giọng “Việc tôi nói đó là việc của tôi. Tôi có chứng cứ để làm việc với các cơ quan chức năng để làm rõ việc này. Chính các anh cấu kết với thằng T. để chơi tôi. Nếu không tôi đã không phải hạ giá gói thầu xuống 2 tỷ đồng”.

Có dấu hiệu “thông thầu” dự án, lại tố báo chí “bao thầu”? ảnh 3
 Ông Phan Bá Kiểng (GĐ Cty Quốc Hưng) khi làm việc với phóng viên đã "tố" ông này phải hạ giá gói thầu xuống 2 tỷ vì có "bao thầu", và đe dọa "sẽ làm việc với lãnh đạo báo nào đăng tải" vụ việc của công ty ông này.
Tuy nhiên, ông Kiểng cũng không dưới 2 lần đề đạt mong báo chí dừng lại, không đăng tải nữa thì ông sẽ không tố cáo chuyện “làm tiền” ra. Còn nếu không sẽ tố cáo và làm việc với lãnh đạo báo nào đăng tải.

Mặc dù PV các báo liên tục yêu cầu ông cung cấp nội dung cụ thể và đề nghị gửi đơn tố cáo để cùng làm rõ nhưng ông Kiểng lại từ chối, nhiều lần lại khẳng định: “tôi không phát ngôn việc làm tiền hay báo chí dàn xếp”(?).

Theo điều tra, trước khi đấu thầu, có 2 cán bộ tên T. và N. ở BQLDA đến gặp 1 số PV, nhờ sắp xếp để các DN khác rút hồ sơ, chỉ còn Cty Quốc Hưng và Cty Khải Hoàn để trúng thầu. Tuy nhiên, ông Kiểng lại phủ nhận thông tin này, rằng không nhờ ai mang tiền đi dàn xếp thầu.

Trong khi đó, ông T. thừa nhận có chuyện ông T. trao đổi với ông Kiểng để cầm tiền đi lo lót, mấy lần gặp trao đổi với ông Kiểng còn có 1 người khác trong BQL. Tuy nhiên quá trình “làm tiền” không có phóng viên nào biết và cũng không trao đổi với ai.

“Chuyện đó là chuyện của tôi với ông Kiểng, tôi cũng không lợi dụng báo chí để làm tiền nhà thầu và đến giờ cũng không cầm của ông Kiểng một đồng nào”, ông T. nói.

Liên quan đến thông tin, “nhiều lần lợi dụng báo chí ra giá với DN, số tiền lên tới hàng trăm triệu”, ông T. chỉ nói rằng, đó là việc của ông T. với ông Kiểng, không liên quan tới bất kỳ phóng viên nào và không nhớ là bao nhiêu, cũng không nhớ là có nhắn tin hay không.

Các ban ngành vào cuộc

Trao đổi thêm với PV, ông Nguyễn Xuân Hành, Trưởng BQL DA cho biết, không có chuyện "móc nối" giữa chủ đầu tư và DN để "găm thầu" hay "thông thầu". Và không có chuyện báo chí đặt vấn đề "bao thầu". Bởi báo chí cơ quan báo chí không có vai trò hay chức năng gì trong DA.

"DA này thực hiện từ vốn mục tiêu quốc gia, chẳng ai có thể xin được cả", ông Hành phân trần. Sau khi có thông tin về sự việc cán bộ tên T. mạo danh nhà báo để "vòi" hàng trăm triệu đồng của DN, ông Hành đã liên lạc để làm rõ sự việc. Tuy nhiên, chưa thể làm việc được với cán bộ T. vì "anh T. đang ốm".

"Nếu có chuyện như thế thì chúng tôi sốc. Bởi anh T. không ở trong tổ chuyên gia, mà chỉ là cán bộ kỹ thuật (Phó phòng kỹ thuật của Ban) được phân công DA này. Tôi cũng đang muốn họp anh em lại để làm rõ sự việc trên nhưng chưa liên hệ được với anh T.", ông Hành cho biết.

Có dấu hiệu “thông thầu” dự án, lại tố báo chí “bao thầu”? ảnh 4
 Ngay lập tức khi nhận được thông tin, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh đã có công văn đề nghị Công an tỉnh này xác minh sự việc ngày 19/3/2015.
"Nếu đúng ông Kiểng phát ngôn như thế thì là bừa bãi, thiếu thận trọng, sẽ ảnh hưởng tới cơ quan báo chí và BQLDA. Việc ông ta phát biểu như thế nào thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật", ông Hành trình bày quan điểm về "tố cáo" của DN.

Tuy nhiên, ông Hành cũng xác nhận việc nhà thầu thi công còn có một số sai phạm. Chiều ngày 19/3, thanh tra Sở xây dựng cũng vào cuộc tìm hiểu nhưng phía Ban xin hoãn, ngày hôm sau làm việc.

Ông Hành cho biết thêm, nếu một công trình đang thi công thực sự có dấu hiệu "thông thầu, "găm thầu"…sẽ xử lý theo quy định của luật đấu thầu.

"Nếu đúng có vi phạm, thứ nhất sẽ đình chỉ công trình. Hai là huỷ kết quả đấu thầu và thứ ba xử lý kỷ luật cán bộ và yêu cầu đền bù thiệt hại mà doanh nghiệp vi phạm", ông Hành nói rõ quan điểm xử lý.

Trao đổi với báo chí, ông Võ Kim Cự, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, nếu đúng như báo chí phản ánh thì sẽ xử lý nghiêm trước pháp luật. Ông Cự cũng yêu cầu báo chí phản ánh chính xác, cung cấp bằng chứng đầy đủ để tỉnh xử lý vụ việc.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin./.

Chiều ngày 19/3, Sở TT&TT Hà Tĩnh đã ban hành văn bản gửi Công an Hà Tĩnh và Sở NN&PTNT, đề nghị kiểm tra nội dung báo Tiền phong phản ánh. Đề nghị 2 cơ quan này kiểm tra vấn đề chất lượng công trình, hồ sơ đấu thầu, đặc biệt là nội dung DN tố cáo cán bộ BQL cấu kết với nhà báo làm tiền DN.

Cùng ngày, Hội Nhà báo tỉnh Hà Tĩnh cũng đã ra văn bản gửi PA83 – Công an tỉnh Hà Tĩnh vào cuộc, kết hợp với Sở NN&PTNT và phóng viên báo Tiền phong, làm rõ nội dung DN tố cáo mà báo phản ánh.

Đến ngày 22/3/2015, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an Hà Tĩnh đã chính thức vào cuộc vụ việc này.
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm