Cô gái khiếm thị gốc Việt trở thành “Vua đầu bếp” Mỹ với những món ăn mang phong vị hoài niệm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Vượt qua hàng ngàn đối thủ năng ký, Christine Hà là thí sinh khiếm thị đầu tiên tham gia cuộc thi và giành ngôi quán quân cuộc thi MasterChef (Vua đầu bếp) của Mỹ tính tới thời điểm này.
Christine Hà.
Christine Hà.

Từ những món ăn Việt của mẹ nấu, Christine Hà đã khiến cả chương trình “Vua đầu bếp” (MasterChef) của Mỹ đi hết từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác. Vượt qua hàng ngàn đối thủ năng ký, Christine Hà là thí sinh khiếm thị đầu tiên tham gia cuộc thi và giành ngôi quán quân tính tới thời điểm này.

Chinh phục ngôi vị quán quân bằng niềm tự hào món Việt

Christine Hà, tên tiếng Việt là Hà Huyền Trân (SN 1979) hiện đang sinh sống tại bang Texas (Mỹ). Cha mẹ của Christine Hà đều là người Việt. Cô từng tốt nghiệp đại học chuyên ngành tài chính năm 2001, nhưng cô không thể tìm được việc làm theo đúng chuyên môn vì thị lực suy yếu gây khó khăn rất nhiều cho công việc.

Năm 19 tuổi, Christine Hà bị chẩn đoán mắc phải một chứng bệnh về thị giác hiếm gặp khiến thị lực của cô mất dần kể từ năm 1999 và hoàn toàn mất hẳn vào năm 2007. Nhưng những khó khăn này đã không ngăn cản cô học tập và theo đuổi những đam mê trong cuộc sống.

Vài năm trước khi đến với cuộc thi “Vua đầu bếp” Mỹ, Christine Hà vẫn còn chưa biết nấu ăn. Cô mày mò tự học cách nấu nướng phù hợp với năng lực của mình. Năm 2012, ban tổ chức cuộc thi “Vua đầu bếp” Mỹ đã tìm tới Christine Hà để mời cô tham gia vòng sơ tuyển của mùa 3 sau khi đọc blog ẩm thực của cô trên mạng. Trang web này được chồng cô - anh John Suh lập nên.

Lúc đó, cô nghĩ cái tên Gordon Ramsay “nghe quen quen.” John và bạn bè của Christine đều nhiệt tình ủng hộ cô tham gia để cộng đồng hiểu hơn về khả năng của những người khiếm thị. Còn Christine thì chỉ đơn giản coi đây là cách để có thêm trải nghiệm và cảm hứng cho việc viết lách.

Christine Hà tại cuộc thi “Vua đầu bếp” Mỹ năm 2012.

Christine Hà tại cuộc thi “Vua đầu bếp” Mỹ năm 2012.

Christine gác lại bài luận văn và tham gia vòng sơ tuyển của MasterChef. Đề thi của vòng này là trình bày một món ăn thể hiện câu chuyện cuộc đời của thí sinh. “Với tôi, việc tìm lại những công thức nấu ăn của mẹ là một hành trình bất tận”, cô chia sẻ.

Mẹ của Christine qua đời năm cô 14 tuổi trước khi có cơ hội dạy cô cách nấu ăn hay ghi lại các công thức của mình cho con gái. Vì thế kể từ khi học đại học, Christine đã có một chuỗi những thử nghiệm và thất bại trong nỗ lực tìm lại hương vị của những món ăn mẹ nấu năm nào.

“Mẹ tuy không ở bên tôi lâu nhưng bà đã khơi nguồn cảm hứng cho tôi đối với việc nấu nướng. Tôi từng rất thích giúp mẹ bóc vỏ trứng. Khi còn nhỏ tôi không thích nấu ăn, nhưng khi đã trở thành một người phụ nữ của gia đình, càng lúc tôi càng nghĩ đến mẹ nhiều và thích nấu ăn y như mẹ. Tuy rằng mẹ đã không thể dạy bảo tôi nhiều điều nhưng những ký ức bên mẹ trong ngần ấy năm đã đủ là thứ gia vị tuyệt vời nhất để tôi trở thành một đầu bếp”, Christine Hà từng chia sẻ.

Christine Hà cùng các cộng sự với công việc nấu ăn ưa thích.Christine Hà cùng các cộng sự với công việc nấu ăn ưa thích.

Ở vòng casting, cô đã chuẩn bị món cá trê kho tộ mang đậm phong cách Việt Nam và nhận được nhiều lời khen ngợi từ bộ ba giám khảo. Cô luôn tìm cách để đưa hương vị ẩm thực quê hương Việt Nam vào các món ăn của mình, còn nhớ một thí sinh đã khá bối rối khi nhận được các nguyên liệu mà Christine chọn lựa, bao gồm cả nước mắm. Giám khảo của cuộc thi, đầu bếp danh tiếng Gordon Ramsay nói Christine đã biết tận dụng thế mạnh nguồn gốc Việt Nam của mình.

Vượt qua hàng nghìn đối thủ để lọt vào Chung kết, Christine Hà quyết định chọn một thực đơn đậm chất châu Á để đối lập hoàn toàn với anh chàng cao kều Josh với những món ăn cao cấp hơn. Món thịt kho của Christine được bộ ba giám khảo đánh giá là có thể được dùng ở nhiều nhà hàng và khiến thực khách ăn hết 2-3 tô cơm.

Chính vì vậy, dù thực đơn được đánh giá đơn giản hơn đối thủ nhưng với kỹ thuật chế biến vô cùng đẳng cấp, Christine Hà đã được xướng tên cho danh hiệu Quán quân “Vua đầu bếp Mỹ” mùa 3.

9 năm sóng gió

Nhận lấy ngôi vương từ cuộc thi ẩm thực lớn nhất trên sóng truyền hình, những tưởng con đường đi đến giấc mơ của cuộc đời sẽ trở nên gần hơn và dễ đi hơn với Christine Hà, nhưng hóa ra hàng loạt thử thách và khó khăn bỗng ập đến và kéo giãn quãng đường xa hơn bao giờ hết.

Ít lâu sau, người cùng vào chung kết cuộc thi năm ấy với cô là Josh Marks đã tự sát vì căn bệnh trầm cảm nặng. Cái chết của anh tưởng như không liên quan gì đến cô nhưng bất ngờ mọi sự chỉ trích bắt đầu dồn vào cái tên Christine Hà. Cô bị mang ra so sánh với Josh, cô không xứng đáng với ngôi vị quán quân, chiến thắng của cô chỉ là chiêu trò của nhà sản xuất, cái chết của Josh là do cô và đôi mắt mù lòa kia vô tình gây nên...

Nhưng giống như những gì Christine Hà từng chia sẻ trong cuộc thi “Vua Đầu Bếp” năm 2012 với ban giám khảo, việc mù lòa không chỉ chỉ có khuyết điểm mà còn có ưu điểm. Đó là giúp cô tránh nhìn thấy được những thứ tiêu cực mà cô không muốn thấy. Để cô khỏi xao lòng, khỏi chênh chao trên chuyến hành trình của mình. Từ đó, cô tập trung hết sức có thể, không sợ ánh mắt dè bỉu của bất kỳ ai.

Món cá kho tộ và thịt kho tàu đã giúp Christine Hà giành ngôi vị quán quân tại “Vua đầu bếp” Mỹ.

Món cá kho tộ và thịt kho tàu đã giúp Christine Hà giành ngôi vị quán quân tại “Vua đầu bếp” Mỹ.

Khi ánh sáng hào nhoáng bớt chói lòa, cô bắt tay vào tìm kiếm mặt bằng và chuẩn bị những bước đi đầu tiên cho nhà hàng. Lúc bấy giờ, Christine phải thừa nhận giá bất động sản ở một đô thị như Houston là không hề dễ chịu, cô cũng phải chấp nhận một thực tế, chính bản thân mình cùng chồng và đối tác làm ăn là những người chưa hề có kinh nghiệm điều hành một nhà hàng.

Khó khăn chất chồng khó khăn, nhà hàng là nơi chứa đựng những con dao sắc bén, những nồi thức ăn nóng đến bỏng da và những đơn gọi món xuất hiện liên tục - rõ ràng đây không phải là nơi dành cho những người khiếm thị.

Thế nhưng Christine Hà đã chính thức cho khai trương nhà hàng trong mơ của mình tại Bravery Chef Hall - khu ẩm thực và thương mại sầm uất bậc nhất tại Houston. Nhà hàng của cô được vận hành bởi 5 đầu bếp và có 3 quầy chế biến.

Cái tên “The Blind Goat” (Con dê mù) của nhà hàng được đặt theo chính số phận nghiệt ngã của cô vì Christine tuổi Mùi. Những món ăn bán tại quán được chính tay chị Hà lên công thức tỉ mỉ và sáng tạo những món ăn mới. Giờ đây, nữ đầu bếp mù không đứng quán để tự tay nấu nướng, nhưng cô vẫn có mặt tại nhà hàng như là sự hiện diện của một biểu tượng.

Tại The Blind Goat, những món ăn Việt bình dân nhưng vẫn đẳng cấp được nấu nướng tỉ mỉ. Trong thực đơn, Christine bày tỏ sự biết ơn với người mẹ quá cố của mình bằng món khai vị trứng chiên tôm thịt ăn kèm với sốt cà chua đậm chất Việt Nam. Ngoài ra, menu sẽ không quá xa lạ với những người Việt xa quê. Trải qua nhiều thử thách trong cuộc đời, Christine Huyền Trân Hà cuối cùng đã thực hiện được giấc mơ lớn nhất của đời mình: mở một nhà hàng món Việt giữa đất Mỹ, giúp gắn kết những tâm hồn khắc khoải về hồn quê xưa cũ.

Đọc thêm