Cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn qua đời

(PLVN) - Bà Lê Thị Dinh, vị cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn, qua đời tại phủ Kiên Thái Vương (TP Huế), hưởng thọ 102 tuổi.

Bà Lê Thị Dinh - cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn.

Bà Lê Thị Dinh - cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn.

Trao đổi với Dân trí, ông Trì, con trai của bà Lê Thị Dinh cho biết, cách đây 2 năm, mẹ ông đã yếu dần và không còn tiếp xúc được với nhiều người. Do sức khỏe ngày càng yếu, người cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn đã trút hơi thở cuối cùng vào 13h45 ngày 21/2 tại phủ Kiên Thái Vương, thượng thượng thọ 102 tuổi.

Bà Lê Thị Dinh được biết đến là cung nữ cuối cùng hầu cận Đoan Huy Hoàng Thái hậu - mẹ vua Bảo Đại cho đến ngày Thái hậu qua đời năm 1980. Trong khoảng chục năm trở về đây, giới nghiên cứu lịch sử và văn hoá có nhiều cuộc tiếp xúc với bà để tìm hiểu thêm về lịch sử triều đại phong kiến cuối cùng của nước ta.

Theo Thanh Niên, bà Lê Thị Dinh là cháu ngoại của Quận công Ưng Quyến (em trai 3 vua Kiến Phúc, Hàm Nghi, Đồng Khánh) và là vợ của ông Nguyễn Như Đào, lái xe của vua Bảo Đại. 

Ông Đào sau đó đã tập kết ra Bắc, bà Dinh ở lại một mình và một lòng nuôi con chờ đợi chồng. Bà Dinh cùng con trai và cháu nội ở và hương khói cho 5 vua triều Nguyễn đang được thờ tại phủ Kiên Thái Vương (số 179 Phan Đình Phùng, TP Huế).

Năm lên 8 tuổi, bà được gọi vào cung phục vụ bà Thánh cung hoàng hậu, vợ vua Đồng Khánh và bà hoàng thái hậu Từ Cung, vợ của vua Khải Định. Ở trong cung, là một người khéo tay nên bà Dinh cũng được tin tưởng để làm các loại mứt bánh Huế vốn rất cầu kỳ và tinh xảo. Mỗi tháng bà Lê Thị Dinh được trả 6 đồng tiền lương (có thể mua được 600 lon gạo). 

Sau cách mạng tháng Tám năm 1945, bà Dinh theo đức Từ Cung về ở cung An Định, rồi chuyển về nhà số 79B (nay đổi thành 147 Phan Đình Phùng, TP Huế) chăm lo cho bà Từ Cung đến cuối đời. 

Sau đó, bà Dinh về ở hẳn phủ Kiên Thái Vương cùng con trai cả và gắn mình với việc lo hương khói cho 4 vua Đồng Khánh, Kiến Phúc, Hàm Nghi và Khải Định; năm 1997 thì thêm bàn thờ vua Bảo Đại.

Bà Lê Thị Dinh là một trong số ít những người phục vụ trong cung đình triều Nguyễn, là nhân chứng lịch sử hiếm hoi.

Người nhà bà Dinh cho biết, sẽ nhờ Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế lo liệu lễ nghi về đám tang cho bà.

Tang lễ bà Dinh được tổ chức tại phủ Kiên Thái Vương, vào ngày 17 tháng Giêng âm lịch sẽ di quan.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm