Cúng vong hay “chiêu bẩn” cạnh tranh?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đúng điểm chuẩn bị thi công, một nhóm người lạ mặt xuất hiện. Họ bày tiền vàng, lễ cúng ngay sát chân cột điện, khiến việc thay mới trạm biến áp không thể thực hiện.

Nhóm người lạ mặt bày tiền vàng, lễ cúng ngay sát chân cột điện, cản trở việc thi công (ảnh chụp lúc khoảng 5h30 phút sáng ngày 29/8)

Nhóm người lạ mặt bày tiền vàng, lễ cúng ngay sát chân cột điện, cản trở việc thi công (ảnh chụp lúc khoảng 5h30 phút sáng ngày 29/8)

10 ngày mất điện

Báo PLVN nhận được phản ánh của công ty, ông Nguyễn Công Toản (SN 1946, trú phường Bình Hàn, TP. Hải Dương, Hải Dương) giám đốc Công ty Cổ phần Đông Á (Công ty Đông Á) về việc doanh nghiệp bị cản trở trong việc thực hiện hợp đồng và có dấu hiệu dùng “chiêu bẩn” để cạnh tranh không lành mạnh.

Cụ thể theo ông Toản trình bày: Trạm biến áp Minh Kiểm 560/KVA (tại xã Gia Xuyên, TP. Hải Dương) hiện đang cấp điện cho các doanh nghiệp: Công ty TNHH Damoa Vina, Công ty TNHH TM vận tải Đại Lộc, hộ kinh doanh của ông Phạm Văn Văn và hộ kinh doanh của ông Tăng Văn Hướng.

Trước đó ngày 21/8, trạm biến áp trên bị đuôi của một xe Container va vào gây rò dầu và nổ, dẫn đến mất điện toàn bộ 4 doanh nghiệp.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, một số đơn vị đã gửi báo giá sửa chữa, Công ty Cổ phần Đông Á (Công ty Đông Á) được các doanh nghiệp trên lựa chọn để thi công với giá 385 triệu đồng.

Theo ông Nguyễn Công Toản, sau khi nhận được hợp đồng nói trên, một số đối tượng lạ mặt đến đe dọa ông và nhân viên kỹ thuật của công ty tại điểm khảo sát.

Ngày 23/8, có 3 người đi ô tô tới tận nhà yêu cầu phải bỏ thi công, nhưng ông đã từ chối.

Sáng 25/8, gia đình ông hoảng hốt khi thấy trước cửa nhà đầy phân và dầu luyn. Trích xuất lại camera, phát hiện khoảng 21h15 tối 24/8, một đối tượng mặc áo mưa, đi bộ trên trước cửa nhà ông tạt chất bẩn vào nhà và nhanh chóng dời đi.

Cúng vong hay “chiêu bẩn” cạnh tranh? ảnh 1

Nhận được tin báo, lực lượng công an cũng đã có mặt ở hiện trường

Cũng theo giám đốc Công ty Cổ phần Đông Á, ngay khi nhận được hợp đồng, công ty làm hồ sơ đề nghị điện lực huyện Gia Lộc tạo điều kiện cắt điện để thi công. Tuy nhiên, do gặp một số khó khăn trong khi làm thủ tục nên phải 6 ngày sau mới xin được lịch cắt điện.

Thời gian cắt điện được thông báo là: 5-7 giờ sáng ngày 29/8. Hơn 4h sáng, máy móc và cán bộ kỹ thuật của công ty Đông Á đã có mặt ở hiện trường để chuẩn bị thi công.

Tuy nhiên khoảng 4h30 thì gần 30 thanh niên xuất hiện ở khu vực thi công. Họ đi trên gần chục chiếc ô tô. Những người này đưa tới rất nhiều vàng mã, hoa quả…trải chiếu ngay chân cột điện (nơi thay chạm biết áp) để cúng.

Nhân viên công ty thông báo, đây là công trình chuẩn bị thi công. Nhóm người trên cho biết, họ cúng vong vì mơ thấy vong hồn. Sau đó một người tự xưng là thầy cúng ngồi trên chiếu cúng, những người còn lại lên xe chờ.

Ông B.V.H (63 tuổi, phường Phạm Ngũ Lão) kể lại sự việc: “Công ty của cháu tôi là một trong 4 công ty bị mất điện do hỏng trạm biết áp. Thấy có nhóm người lạ mặt tới cản trở thi công, cháu tôi đã gọi tôi đến. Khi tôi dùng điện thoại để quay lại sự việc thì một số người trong nhóm thanh niên chửi bới và giật khẩu trang của tôi. Đồng thời họ đe dọa một nhân viên của công ty Đông Á “Các ông về đi không vợ con các ông khổ”.

“Mặc dù sau đó chính quyền địa phương cũng có mặt nhưng không xử lý được nhóm người kia, phải đến sát 7h (hết giờ cắt điện) họ mới dời đi. Do đó, việc thi công không thể thực hiện được”. ông H. cho biết thêm.

Là doanh nghiệp bị thiệt hại do sự cố mất điện, ông Tăng Văn Hướng, cho biết: “Dịch dã đã khó khăn trăm bề, sự cố mất điện lại khiến doanh nghiệp phải dừng hoạt động sản xuất suốt nhiều ngày, thiệt hại nhiều tỷ đồng khiến chúng tôi như ngồi trên đống lửa”.

Cơ quan chức năng nói gì?

Trao đổi với báo chí ông Hồ Văn Tân (Chủ tịch UBND xã Gia Xuyên, TP. Hải Dương) cho biết: “Khoảng 6h30, ngày 29/8 tôi đích thân xuống hiện trường, các đồng chí Công an cũng đề nghị nhóm này chuyển sang vị trí khác cúng, nhưng họ không nghe”.

Cúng vong hay “chiêu bẩn” cạnh tranh? ảnh 2

Công ty Damoa Vina là một trong 4 doanh nghiệp bị thiệt hại nặng nề do sự cố mất điện dài ngày

Ông Tân cũng thông tin thêm: “Theo trình bày phía doanh nghiệp thì trước đó, một doanh nghiệp khác cũng đã tới chào giá, nhưng đắt hơn giá của công ty Đông Á hơn 100 triệu đồng. Do đó các DN đã đồng ý để Công ty Đông Á thi công”.

Chiều ngày 30/8, làm việc với phóng viên báo PLVN, ông Lê Bá Lệ, Giám đốc điện lực huyện Gia Lộc thì khẳng định: “Phía điện lực Gia Lộc không gây khó khăn cho công ty Đông Á khi thực hiện thi công”. Tuy nhiên ông Lệ cũng cho biết: Việc cắt điện sẽ ảnh hưởng đến nhiều người dân, doanh nghiệp nên phải cần một số thủ tục theo quy định, vì vậy đơn vị chỉ yêu cầu công ty Đông Á hoàn thiện các thủ tục cần thiết, sẽ tạo điều kiện cắt điện để thi công. Giám đốc điện lực huyện Gia Lộc cũng nhận định có thể do mâu thuẫn, cạnh tranh về trong làm ăn nên dẫn tới việc sửa chữa ngày 29/8 không thành công.

Đồng thời ông Lê Bá Lệ thông tin, đến nay đơn vị chưa nhận được hồ sơ đề nghị cắt điện để tiếp tục sửa trạm biến áp nói trên.

Tuy nhiên, tối ngày 31/8, theo ghi nhận của PV, trạm biến áp nói trên đã được một nhóm người đến thay thế sửa chữa vào lúc 22 giờ 30 phút và các doanh nghiệp đã được cấp điện trở lại. Đơn vị thay trạm biến áp lần này không phải là công ty Đông Á.

Phóng viên báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
 Hoa hậu H’Hen Niê : “ Tôi làm được, bạn cũng làm được”

Hoa hậu đẹp trong mắt ai?

(PLVN) - Mới đây, trước những phát ngôn gây sốc của TS Văn học Đoàn Hương về các cô hoa hậu chỉ để sang chảnh và lấy tỷ phú…, nhiều người cho rằng quan điểm đó cực đoan và lỗi thời. Trên thực tế, phần lớn các hoa hậu bước ra từ các cuộc thi lớn đều đã không ngừng hoàn thiện bản thân, hướng tới những vẻ đẹp còn mãi của tri thức và lòng nhân ái…

Đọc thêm