Cuộc sống qua hình ảnh ở nơi “chưa đầy 2 tháng có 7 đến 8 đợt lũ”

(PLVN) - Huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam là một trong những địa phương thường xuyên bị ngập lụt. Cuộc sống cùng vì thế, kéo theo rất nhiều khó khăn…

Cảnh ngập lụt tại Đại Lộc, Quảng Nam

Cảnh ngập lụt tại Đại Lộc, Quảng Nam

Theo nhận định của lực lượng chức năng tỉnh Quảng Nam, huyện Đại Lộc là một trong những địa phương thường xuyên bị ngập lụt. Thống kê chưa đầy đủ, chỉ mới gần 2 tháng, nơi đây đã có 7 đến 8 đợt lũ.. 

Đi lại ở những nơi bị ngập nước rất khó khăn, các phương tiện 2 bánh thường bị tắt máy khi liều mình vượt qua những đoạn ngập úng. Người dân di chuyển trước các thông báo xã lũ để đưa phương tiện của mình đến gửi ở những ngôi nhà được xây cao. Nhiều ngôi nhà thậm chí không mở được cửa vì xung quanh nhà để dày đặc xe được gửi. Những chủ nhà này vẫn vui vẻ giúp đỡ bà con xung quanh, vả lại cảnh này cũng đã khá quen thuộc với họ.

Cuộc sống qua hình ảnh ở nơi “chưa đầy 2 tháng có 7 đến 8 đợt lũ” ảnh 1
 Chỉ chưa đầy 2 tháng, Đại Lộc đã "gánh" tới 7,8 trận lụt.

Trước mỗi đợt dự báo lũ lụt, lực lượng chức năng ở địa phương đứng trực ở những nơi ngập sâu, cảnh báo cho người dân khi đi qua khu vực này. Một công an khu vực cho hay, tùy tình hình nước, nếu nước dâng quá nhanh và cao sẽ ngăn dây, cấm lưu thông. Đặc biệt đây là địa phương nơi đã xảy ra tai nạn thương tâm khiến 2 vợ chồng bị nước cuốn trôi trên đường đi về với đứa con nhỏ đợi ở nhà.

Cuộc sống qua hình ảnh ở nơi “chưa đầy 2 tháng có 7 đến 8 đợt lũ” ảnh 2
 Các lực lượng chức năng ứng trực cảnh báo lũ lụt trên đường.

Dưới chân cầu Quảng Quế (xã Đại An, Đại Lộc) là hàng ngàn luống cây hoa màu vừa được người dân gieo trồng, trước tình hình mưa to do ảnh hưởng bão số 13, khả năng ngập úng rất cao. Cả công sức của người dân xem như đổ sông đổ bể, sinh kế của người dân bị ảnh hưởng nặng nề.

Ông Trinh Công Dũng, một người dân ở xã Đại An cho biết: “Chưa đầy 2 tháng mà có tới 7 đến 8 đợt lũ lớn nhỏ rồi. Hoa màu trồng ở đây ngập nước là mất nhiều lắm, mất hết. Đại An này có mấy thôn ngập rất nặng”.

Cuộc sống qua hình ảnh ở nơi “chưa đầy 2 tháng có 7 đến 8 đợt lũ” ảnh 3
 Xe và gia súc lên đường để tránh ngập lụt.
Cuộc sống qua hình ảnh ở nơi “chưa đầy 2 tháng có 7 đến 8 đợt lũ” ảnh 4
 Vì mưa lụt trồng cây gì cũng mất nên người dân chăm sóc lo cho đàn gia súc.

Cũng lời ông Dũng, mưa lụt như vậy trồng cây gì cũng mất, người dân còn phải lo cho đám gia súc. Ông Dũng chia sẻ thêm, nhà nọ có tang mà nước lại tràn vào nhà, người nhà phải khiên quan tài lên ghe để tránh nước. "Thật sự muôn vạn cái khó trong hoàn cảnh này!" - ông Dũng cảm thán.

Cuộc sống qua hình ảnh ở nơi “chưa đầy 2 tháng có 7 đến 8 đợt lũ” ảnh 5
 Cánh đồng dưới chân cầu Quảng Quế đang đối mặt với ngập lụt những ngày sắp tới.
Cuộc sống qua hình ảnh ở nơi “chưa đầy 2 tháng có 7 đến 8 đợt lũ” ảnh 6
 Rớ bắt cá, hình ảnh thường thế trên những con đường ở Đại Lộc những ngày lụt lội.

Theo các lực lượng chức năng, tính đến hiện tại, bão lũ đã làm 243 người chết và mất tích tại các tỉnh miền Trung- Tây Nguyên. Ước tính có khoảng 7,7 triệu người sống trong các khu vực bị ảnh hưởng và khoảng 219.000 ngôi nhà bị hư hỏng hoặc phá hủy.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm