Đà Nẵng: Điểm lại tai tiếng của dự án Central Coast được phép bán nhà ở cho người nước ngoài

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dự án Tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Duyên hải Miền Trung Premiers Sky Residence (Central Coast) được xem là một trong những dự án bất động sản dính nhiều bê bối và tai tiếng trên địa bàn Đà Nẵng. Dự án nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng), hiện do Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch và Thương mại Minh Đông làm chủ đầu tư. 

Tổ hơp khách sạn và căn hộ cao cấp Duyên hải Miền Trung Premiers Sky Residence

Tổ hơp khách sạn và căn hộ cao cấp Duyên hải Miền Trung Premiers Sky Residence

Ngày 5/6, tin từ Sở Xây dựng Đà Nẵng, đơn vị này đã có Công văn công bố dự án Tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Duyên hải Miền Trung Premiers Sky Residence (Central Coast) được cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở (đợt 2).

Dự án Tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Duyên hải Miền Trung Premiers Sky Residence (Central Coast) được xem là một trong những dự án bất động sản dính nhiều bê bối và tai tiếng nhất nhì trên địa bàn Đà Nẵng. Dự án nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng), hiện do Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch và Thương mại Minh Đông thành viên Công ty cổ phần Tập đoàn Phú Gia Thịnh làm chủ đầu tư.

Đà Nẵng: Điểm lại tai tiếng của dự án Central Coast được phép bán nhà ở cho người nước ngoài ảnh 1

Dự án do Công ty TNHH dịch vụ du lịch và thương mại Minh Đông làm chủ đầu tư

Dự án được UBND quận Sơn Trà cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 5/5/2011; được UBND TP Đà Nẵng ra văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận chủ đầu tư tháng 7/2017, và có Công văn 6206/UBND-SXD ngày 16/9/2019 cho phép giãn tiến độ thực hiện dự án.

Theo công bố của chủ đầu tư lúc đó, dự án có tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng với diện tích sàn xây dựng 100.419 m2, quy mô 1 tầng hầm, 40 tầng nổi gồm 486 căn hộ chung cư cao cấp, 300 phòng khách sạn và các công trình xã hội, phụ trợ, kỹ thuật kèm theo. Chiều cao công trình là 128,1m, mật độ xây dựng khoảng 58,7%, hệ số sử dụng đất khoảng 25,32 lần.

Tháng 4/2017, dự án này bị phát hiện xây dựng không phép ở thời điểm đã thi công đến tầng thứ 10. Sau đó dự án bị UBND TP Đà Nẵng tạm đình chỉ thi công và bị xử phạt hành chính 1 tỷ đồng. Đến tháng 8/2017, Sở Xây dựng Đà Nẵng thông báo chủ đầu tư đã hoàn thiện mọi thủ tục pháp lý và được phép xây dựng tiếp dự án. Tuy nhiên thi công đến tầng thứ 23, dự án tiếp tục “đứng bánh” kéo dài.

Tháng 1/2019, UBND TP Đà Nẵng có Quyết định số 114/QĐ-UBND điều chỉnh quy hoạch đối với dự án này, giảm diện tích xây dựng từ 2.390m2 xuống 2.330m2; giảm mật độ xây dựng từ 60% xuống 58,7%; giảm tầng cao công trình giảm từ 43 tầng xuống 42 tầng. Một số chỉ tiêu về hạ tầng kỹ thuật đều điều chỉnh khoảng lùi về khối đế công trình và khối đế tầng tháp.

Tháng 5/2019, Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch và Thương mại Minh Đông nhận chuyển nhượng dự án Tổ hợp Central Coast, bắt đầu tái khởi động trở lại và đang tiếp tục xây dựng.

Đà Nẵng: Điểm lại tai tiếng của dự án Central Coast được phép bán nhà ở cho người nước ngoài ảnh 2

Dự án được nhìn nhận có nhiều bê bối và tai tiếng trong lĩnh vực bất động sản tại Đà Nẵng

Tuy nhiên, trong quá trình thi công, ngày 26/11/2020, dự án lại vướng tiếp vụ kiện được Tòa án quận Hải Châu thụ lý theo đơn khởi kiện của Công ty cổ phần Xây dựng Doza, đơn vị thi công toàn bộ phần thô của dự án này.

Theo tìm hiểu của PLVN, năm 2017, Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch và Thương mại Minh Đông đã ký kết hợp đồng xây dựng với Công ty Doza để thi công xây dựng tòa nhà với giá trị hợp đồng xây lắp gần 340 tỷ đồng. Sau khi ký kết hợp đồng, Công ty Doza đã xây dựng phần thô từ tầng hầm đến tầng 23 của tòa nhà.

Theo biên bản nghiệm thu, quyết toán giữa chủ đầu tư và nhà thầu, tính đến ngày 5/7/2019, Công ty với Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch và Thương mại Minh Đông còn nợ nhà thầu Doza hơn 94,5 tỷ đồng. Hai bên đã ký biên bản cam kết về tiến độ thanh toán khoản nợ còn lại này.

Cũng trong ngày này, Công ty Doza và Công ty với Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch và Thương mại Minh Đông cùng ký hợp đồng tổng thầu để xây dựng các hạng mục phần thô của công trình từ tầng 24 đến tầng 38, cùng là tầng trên cùng của tòa nhà.

Hợp đồng này còn có sự tham gia của Công ty cổ phần Xây dựng và phát triển hạ tầng PGT với tư cách nhà thầu thực hiện gói thầu hoàn thiện toàn bộ tòa nhà.

Sau hơn 1 năm thực hiện hợp đồng tổng thầu ký ngày 5/7/2019, chủ đầu tư Minh Đông mới trả cho nhà thầu Doza hơn 41 tỷ đồng khoản nợ xây dựng phần thô công trình từ tầng hầm đến tầng 23. Số tiền còn lại mà chủ đầu tư phải trả theo biên bản cam kết tiến độ trả nợ là hơn 53 tỷ đồng.

Do Công ty với Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch và Thương mại Minh Đông không thực hiện thanh toán các khoản nợ cũ đã quá hạn, Công ty Doza buộc phải thông báo ngừng thi công các hạng mục cuối cùng của tòa nhà Premier Sky. Trước việc chủ đầu tư không trả nợ và tìm cách chấm dứt hợp đồng để đưa doanh nghiệp khác vào thi công, nhà thầu này đã khởi kiện chủ đầu tư dự án Premier ra tòa để tòa án buộc đơn vị này phải trả nợ.

Được biết, năm 2019, Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch và Thương mại Minh Đông đã xác nhận nợ đối với nhà thầu là hơn 94 tỷ đồng nhưng mới trả được hơn 41 tỷ, số tiền còn lại hiện nay chủ đầu tư không còn tiền trả nên phải trông cậy vào nguồn tiền có được từ việc bán nhà. Ngoài ra, phần xây dựng từ tầng 23 đến tầng mái, nhà thầu đã dừng thi công do chủ đầu tư không trả tiền nợ cũ. Đến nay, chủ đầu tư này cũng không chịu xác nhận công nợ cuối cùng của phần xây dựng từ tầng 23 và cũng chối từ việc trả nợ.

Dự án Tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Duyên hải Miền Trung (Central Coast) trên đường Võ Nguyên Giáp (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) do Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch và Thương mại Minh Đông làm chủ đầu tư có số lượng căn hộ đưa vào kinh doanh là 340 căn hộ; trong đó số lượng căn hộ cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu không quá 102 căn hộ. Ông Phùng Phú Phong, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, việc công bố dự án nhà ổ thương mại Central Coast được cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở (đợt 2) căn cứ theo Luật Nhà ở năm 2021 và các Nghị định 99/2015/NĐ-CP (ngày 20/10/2015), số 30/2021/NĐ-CP (ngày 26/3/2021) của Chính phủ, Kết luận của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tại Thông báo số 247/TB-VP ngày 29/4/2021 tại cuộc họp liên quan đến việc cho phép các tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm