Đà Nẵng sôi động Lễ hội cầu ngư của người dân vùng biển

(PLO) - Ngày 3/3 (16 tháng giêng âm lịch), tại bãi biển quận Thanh Khê (Đà Nẵng) đã diễn ra lễ cầu ngư với các nghi lễ truyền thống và nhiều trò chơi mang đậm nét văn hóa của người dân vùng biển.

Lễ hội cầu ngư của bà con vùng biển Đà Nẵng

Lễ hội cầu ngư của bà con vùng biển Đà Nẵng

Phần lễ được mở đầu với Lễ Nghinh Ông, lễ cầu an, cầu ngư trên biển bày tỏ lòng thành kính cầu mưa thuận gió hòa, mùa đánh bắt thắng lợi, no đủ.

Phần hội với các trò chơi, phần thi văn hóa văn nghệ và thể thao thể hiện sự đoàn kết giữa các vạn chài, những người sát cánh bên nhau khi lênh đênh trên biển cả.

Đà Nẵng sôi động Lễ hội cầu ngư của người dân vùng biển ảnh 1
Giới thiệu nơi các ngư dân đánh bắt cho học sinh

Như thường lệ, hàng năm vào trung tuần tháng giêng đông đảo người dân quận Thanh Khê lại nô nức khai hội lễ cầu ngư cầu cho một năm đánh bắt bội thu, tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ các bậc tiền nhân và cầu cho quốc thái dân an.

Đồng thời, đây cũng là dịp để người dân vùng biển hòa trong không khí lễ hội với các trò chơi dân gian gắn liền với miền biển tạo khí thế cho một mùa ra khơi đánh bắt hải sản.

Lễ hội cầu ngư có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của người dân vùng biển, gắn liền với tín ngưỡng thờ Cá Ông đã có từ xa xưa. Năm 2016, lễ hội cầu ngư Đà Nẵng được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm