Choáng với trò bịp của dân bán cây dạo trên phố Hà Nội

(PLO) -  Các chậu hoa tưởng chừng như được cắt tỉa cho đẹp mắt nhưng lại chính là trò bịp bợm của nhiều người bán hoa dạo trên các phố phường Hà Nội. 

Choáng với trò bịp của dân bán cây dạo trên phố Hà Nội

5 cành hoa gắn keo ra chậu hoa tươi
Là người từng bị trò lừa này “qua mặt”, chị Quách Thị Loan (Cầu Diễn, Hà Nội) bức xúc kể: “Ngày đầu năm học mới, cháu bé học mẫu giáo lớn đòi mua hoa để nộp trong ngày lễ trồng cây xanh ở trường. Trên đường từ cơ quan về, tôi nhìn thấy cây hoa giấy rất đẹp bán dạo trên phố Hào Nam nên hỏi mua. 
Cây còn nhỏ nhưng thân mập, hoa nở rất đẹp, sau một hồi mặc cả, từ 80.000 đồng ban đầu, người bán hàng đã bán cho tôi cây hoa giấy với giá 40.000 đồng. Sáng hôm sau đưa con đi học, lấy cây hoa mang nộp cho con thì tá hỏa thấy cây lá ủ rũ, hoa rụng tả tơi… Tôi nhổ thử cây lên thì phát hiện không có rễ, nhìn kỹ hoa hóa ra hoa giả, được gắn keo trắng như keo con voi”.
Để tìm hiểu về chiêu trò này cùng “bí quyết” giúp hoa luôn xanh tươi, người viết làm quen với Mai, cô gái bán hoa trên đường Nguyễn Trãi, Hà Đông. Lân la dò hỏi trong hai giờ, cuối cùng tôi cũng thu thập được ít thông tin. 
Mai cho biết những chậu hoa nhỏ được nhập từ các đầu mối thân quen ở khu vực ngoại thành, hoặc nhập ở khu vực chợ hoa Hà Đông vào ban đêm với giá chỉ 20.000 – 25.000 đồng/chậu. Hoa xấu nhưng sau khi mua về, Mai cắt tỉa, bơm thuốc để giữ tươi, tạo vẻ đẹp cho hoa.
Cũng theo lời Mai, các loại chậu hoa có cây không có rễ hay hoa lá được gắn keo rất phổ biến. Mỗi chậu, người bán thường cắm 5 cành hoa, một vài cây bao bọc phía ngoài. Để có những bông hoa đều, họ dùng cành cắm xuống tạo dáng... Đây cũng chính là cách lừa khách hàng, hút mắt người mua. 
Phù phép bằng keo xịt tóc
Qua Mai, tôi được giới thiệu thêm một người bán hoa tên Minh. Trò chuyện một lúc, Minh chia sẻ thủ thuật giữ hoa thêm tươi: “Muốn những lẵng hoa tươi lâu phải tưới B1 mỗi ngày theo liều lượng phù hợp hoặc dùng loại thuốc dưỡng hoa tươi Long life. Loại thuốc dưỡng này có thể giữ cho cành hoa, cây hoa tươi, cánh hoa căng tròn hơn 14 ngày”. 
Người bán còn dùng thuốc aspirin pha với nước phun vào hoa mỗi giờ để giữ hoa luôn tươi, thân hoa căng bọng. “Nếu muốn hoa không nở xòe, giữ nguyên cánh thì xin mách anh mẹo nhỏ là dùng keo xịt tóc, cầm bình xịt cánh hoa khoảng 30cm phun hướng lên. Cách này dân bán hoa thường dùng với những loại hoa hay tàn nhanh hoặc rụng cánh nhanh” - Minh mách nhỏ.
Bên cạnh đó, cũng theo Minh, phải thường xuyên chú ý, khi thấy một cánh hoa hoặc một nhành hoa bị héo, cần dùng kéo bén cắt ngay để tránh lây sang các cành hoa khác.
Tuy nhiên, cả Mai và Minh đều cho biết, vì bán theo kiểu “ăn xổi” nên họ chỉ lừa khách hàng được một lần. Bởi thế, người bán hoa dạo thường nay đây mai đó mới bán được nhiều hoa./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm