Đề xuất tăng mức đóng bảo hiểm y tế

(PLVN) - Tại Hội nghị Tổng kết 5 năm thực hiện Luật Bảo hiểm y tế và xin ý kiến dự thảo Luật Bảo hiểm y tế (sửa đổi) diễn ra ngày 18/12 tại TP HCM, nhiều chuyên gia cho rằng, Luật Bảo hiểm y tế vẫn còn một số tồn tại, bất cập trong quy định và tổ chức thực hiện. Nhiều đại biểu cũng đề xuất tăng mức đóng bảo hiểm y tế để nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ.

ảnh minh họa

ảnh minh họa

Ông Phan Văn Toàn, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế) cho biết, một trong những điểm đáng chú ý trong dự thảo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi lần này là mức đóng bảo hiểm y tế hàng tháng được đề nghị điều chỉnh tăng bằng 6% (hiện mức đóng là 4,5%), trong đó người sử dụng lao động đóng 2/3 và người lao động đóng 1/3.

Dự thảo Luật cũng yêu cầu tất cả thành viên thuộc hộ gia đình phải tham gia cùng một thời điểm thay vì có thể tham gia từng cá nhân như hiện nay. Mức đóng bảo hiểm y tế của thành viên thứ hai trong gia đình sẽ bằng 80% (hiện nay chỉ là 70%).

Như vậy, cùng với các đợt tăng lương cơ sở đều đặn, mức đóng bảo bảo hiểm y tế thời gian tới sẽ tiếp tục tăng. Hiện nay, lương cơ sở đang là 1.490.000 đồng, với mức đóng 4,5%, tương đương mức đóng bảo hiểm y tế là 804.000 đồng/năm. Nếu tăng lên 6%, mức đóng sẽ lên gần 1.100.000 đồng. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm