Dò dẫm hành trình tìm lại gia đình cho con 42 năm lạc mẹ

(PLO) - Chiều qua (10/3), vợ chồng chị Tạ Thị Thu Trang (người bị nhầm lẫn với con gái đẻ của bà Hạnh) và chị Tạ Thị Thu Vân (con gái lớn nhất của bà Hạnh) được mời lên UBND quận Ba Đình làm việc.

Chị Hạnh gấu nỗi buồn vào tim và tất bật mưu sinh để chăm nuôi 2 người con.

Chị Hạnh gấu nỗi buồn vào tim và tất bật mưu sinh để chăm nuôi 2 người con.

Tuy nhiên, theo chị Trang, phía cán bộ Tư pháp quận Ba Đình phải nhận sự chỉ đạo của cấp trên mới có thể cung cấp thông tin những người có ngày sinh 10/10/1974.

Trước đó, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết đã nhận được báo cáo về trường hợp bà Nguyễn Thị Mai Hạnh (64 tuổi, trú tại Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội) bị trao nhầm con 42 năm trước tại nhà hộ sinh quận Ba Đình (hiện là số 12 Lê Trực).

Trước đó, Trung tâm y tế quận Ba Đình đã chỉ đạo Nhà hộ sinh Ba Đình, Phòng Kế hoạch – nghiệp vụ và các khoa phòng chức năng của Trung tâm Y tế rà soát, lục tìm lại toàn bộ hồ sơ lưu tại đơn vị, tìm và trao đổi với những cán bộ lâu năm công tác tại Nhà hộ sinh giai đoạn 1974 – 1975, để tìm manh mối về người con ruột của bà Hạnh. Song đến thời điểm hiện tại, chưa có tín hiệu khả quan.

“Thời gian đó đất nước chiến tranh, còn nhiều khó khăn, sổ sách thất lạc, những người đã làm ở ca trực thời gian đó cũng đã chuyển công tác, có người đã tuổi cao và qua đời, chúng tôi chưa tìm được thông tin cần thiết”, ông Phạm Hữu Tiệp, Giám đốc Trung tâm y tế quận Ba Đình chia sẻ.

Trung tâm Y tế quận Ba Đình cũng đã phản hổi đơn thư của bà Hạnh. "Rất mong bác thông cảm và xin chia sẻ với nỗi buồn của bác. Hi vọng bác sớm có thông tin vui để có thể tìm lại được đứa con thất lạc của mình”, thư phản hồi của Trung tâm Y tế Ba Đình viết.

Đơn thư trả lời của Trung tâm y tế quận Ba Đình.

Ông Phạm Hữu Tiệp, Giám đốc Trung tâm y tế quận Ba Đình cho biết thêm, Trung tâm y tế quận Ba Đình vẫn tiếp tục tìm kiếm, nhờ những người đã làm và đang làm trong ngành y cùng giúp đỡ. Khi có những thông tin liên quan đến trường hợp này, cơ quan chức năng sẽ lập tức thông tin cho gia đình bà Nguyễn Thị Mai Hạnh.

Như Pháp luật Việt Nam phản ánh, ngày 10/10/1974, bà Hạnh sinh một con gái ở nhà hộ sinh quận Ba Đình, mang số 33, nhưng khi lại được nhận về đứa trẻ mang số 32. Nhân viên y tế cho rằng trong lúc tắm rửa số đánh dấu bị mờ. Khi bà Hạnh tìm kiếm bé mang số 33 thì những trẻ sinh cùng thời điểm đã được gia đình đưa về hết.

42 năm, bà Hạnh nuôi bé số 32, có tên là Tạ Thị Thu Trang, nhưng luôn canh cánh trong lòng về đứa con ruột bị thất lạc. 5 tháng trước, bà quyết định thử ADN và chính thức công bố chị Trang không phải con đẻ. Cả bà và chị Trang hiện đều mong muốn tìm được người ruột thịt của mình.

Ngoài dữ liệu về ngày tháng năm sinh, nơi sinh, số hiệu em bé, chị Tạ Thị Thu Trang từ lúc sinh ra đến giờ vẫn còn một vết chàm trên cổ tay phải, vết chàm như hình đồng xu. Chị mong muốn, nếu bố mẹ đẻ của mình nhớ đến chi tiết này, có thể tìm thấy chị.

"Những ngày gần đây tôi hay mơ những giấc mơ, tôi thấy mẹ đến đón tôi về, bà phúc hậu, khuôn mặt giống như mẹ Hạnh vậy", chị Trang chia sẻ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm