Hà Nội đã đồng ý cho Bitexco chuyển 1 phần tầng hầm thành siêu thị tại The Garden

(PLO) -Trước những thông tin khác nhau về cơ sở pháp lý của việc chuyển đổi công năng sử dụng 1 phần tầng hầm tòa nhà The Garden (khu đô thị Mỹ Đình, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội), đại diện Công ty CP quản lý bất động sản (BĐS) Bình Minh Thăng Long, doanh nghiệp thuê mặt bằng tại tòa nhà The Garden khẳng định, thông tin cho rằng UBND thành phố Hà Nội chưa cho phép chuyển đổi chức năng của 1 phần tầng hầm B1 tòa nhà The Garden từ đỗ xe thành siêu thị là không chính xác.

Hà Nội đã đồng ý cho Bitexco chuyển 1 phần tầng hầm thành siêu thị tại The Garden

Cụ thể, ngày 28/10/2009, liên Sở: Công thương và Xây dựng thành phố Hà Nội đã có văn bản số 3460/TTr-LN gửi UBND thành phố Hà Nội về việc xem xét đề nghị mở siêu thị tại một phần tầng B1 Trung tâm thương mại The Garden. Công văn cho biết 2 Sở đã nhận được hồ sơ giải trình của Công ty TNHH SSKD XNK Bình Minh về các giải pháp thiết kế, giải pháp đảm bảo số lượng đỗ xe tại dự án The Garden; giải pháp thông gió thoát khí và giải pháp về an toàn phòng chống cháy nổ và thoát người.     
“Liên ngành đề nghị UBND thành phố Hà Nội chấp thuận về chủ trương cho Công ty mở siêu thị tại một phần tầng B1 của TTTM The Garden”. Liên ngành cũng khẳng định: “Nếu được UBND thành phố chấp thuận, Công ty phải có thẩm định về thiết kế thông gió, thỏa thuận về PCCC do cơ quan có thẩm quyền cấp đối với siêu thị tại một phần tầng hầm B1 trước khi đưa siêu thị vào hoạt động”.
Từ văn bản đề nghị của liên Sở: Công thương và Xây dựng, ngày 7/12/2009, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản số 4040/VP-XD truyền đạt ý kiến của lãnh đạo UBND Thành phố về vấn đề này. Theo đó: “UBND Thành phố đồng ý với đề xuất của Liên sở: Công thương – Xây dựng tại Văn bản nêu trên. Yêu cầu Chi nhánh Công ty TNHH Sản xuất KD xuất nhập khẩu Bình Minh tại Hà Nội liên hệ với các Sở nêu trên của Thành phố để được hướng dẫn triển khai thực hiện theo quy định”.
UBND thành phố Hà Nội chấp thuận về chủ trương cho Công ty mở siêu thị tại một phần tầng B1 của TTTM The Garden 
Ngay sau khi được UBND thành phố đồng ý theo đề xuất của liên ngành, ngày 01/11/2010, đại diện chủ đầu tư đã mời đoàn kiểm tra của Phòng cảnh sát PCCC, Công an Hà Nội cùng đại diện đơn vị thi công tòa nhà tiến hành kiểm tra, nghiệm thu đối với hệ thống PCCC cải tạo tại hầm B1 của Tòa nhà The Garden.
Đoàn kiểm tra do thượng tá Nguyễn Đình Bính, Phó Trưởng phòng cảnh sát PCCC làm đại diện đã tiến hành kiểm tra thực địa, lập biên bản và kết luận: “Thử nghiệm thực tế các hệ thống liên quan như đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn thoát nạn Exit, thang máy, cửa chống cháy, điều hòa không khí và thông gió, quạt tăng áp buồng thang, quạt hút khói tầng hầm ….và  các hệ thống  PCCC được thi công theo thiết kế. Chủ đầu tư đã thực hiện đầy đủ các yêu cầu nêu trong văn bản thẩm duyệt”.
Nhiều người vẫn còn e ngại sau vụ ngạt khí tại đây, ảnh MH
Về quan điểm xử lý sự cố ngạt khí cục bộ xảy ra tại Big C The Garden, Đại diện Cty Bình Minh Thăng Long khẳng định đây là sự việc chưa từng xảy ra tại tòa nhà, kể từ năm 2009 khi đưa tòa nhà đi vào hoạt động. Mặc dù đã có nhiều sự kiện lớn tổ chức tại tòa nhà như Vietnam Next Top Model, Vietnam Got Talent… với số lượng khách lớn hơn nhiều so sự kiện hôm 14/3.
"Chúng tôi đã tăng cường nhân viên quản lý vận hành nhưng không lường trước được các fan hâm mộ thần tượng Hàn Quốc đều là học sinh, sinh viên đến và về cùng một lúc nên gây ra sự dồn ứ xe máy ở cửa ra. Để đảm bảo không để sự cố tương tự cũng như các sự cố nguy hiểm khác xảy ra, chúng tôi ngay lập tức phối hợp cùng các cơ quan chức năng rà soát, tìm nguyên nhân, giám sát chặt quy trình quản lý vận hành, để đảm bảo an toàn cho người và tài sản trong tòa nhà”, đại diện đơn vị này cam kết.
Lãnh đạo Cty Bình Minh Thăng Long cũng cho biết: “Vấn đề quan trọng nhất đối với chúng tôi là đã tích cực hợp tác với cơ quan chức năng để kiểm tra hệ thống kỹ thuật của tầng hầm, qua đó phát hiện những trục trặc để kịp thời khắc phục, sửa chữa chứ không hề né tránh hay đổ trách nhiệm cho ai. Ngay tại thời điểm đó, mọi hoạt động của Big C The Garden nói riêng và toàn trung tâm thương mại nói chung vẫn diễn ra bình thường”.
TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bắc Giang giãn cách xã hội 2 huyện từ hôm nay, 17/5

Bắc Giang giãn cách xã hội 2 huyện từ hôm nay, 17/5

(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang quyết định giãn cách xã hội toàn bộ 2 huyện Lạng Giang và Lục Nam theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ bắt đầu từ 0h hôm nay, 17/5 đến khi có thông báo mới để phòng, chống dịch COVID-19.
Đọc thêm