Hy hữu hai sản phụ được các cô giáo và tiếp viên đường sắt đỡ đẻ dọc đường

(PLO) - Trên đường từ trường về nhà, 9 cô giáo tiểu học xã Phà Đánh (Kỳ Sơn, Nghệ An) thành bà đỡ bất đắc dĩ, đỡ đẻ thành công một phụ nữ sinh bên Quốc lộ.

 

Sản phụ sinh bên đường được các cô giáo đỡ đẻ thành công (ảnh Lữ Phú)

Sản phụ sinh bên đường được các cô giáo đỡ đẻ thành công (ảnh Lữ Phú)

Ông Cụt Văn Thê, Phó Chủ tịch UBND xã Phà Đánh cho biết, một phụ nữ sinh bên đường Quốc lộ 16A đoạn qua địa bàn xã này vừa được các cô giáo tiểu học trong xã đỡ đẻ thành công.

Theo đó, khoảng 11h30 hôm nay, 16/1, sau khi hết giờ dạy học, 9 cô giáo của trường Tiểu học Phà Đánh trên đường về nhà, khi đến địa phận bản Phà Kháo (xã Phà Đánh) thì gặp sản phụ Khả Thị Cớt (SN 1989, trú tại xã Bắc Lý) nằm bên đường có dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh đang cùng người nhà đến bệnh viện. 

Quãng đường đến bệnh viện còn xa, sản phụ không thể tới kịp và có thể nguy hiểm cho cả mẹ cả con, nên các cô giáo đã xắn tay áo đỡ đẻ cho chị Cớt. Người vào nhà dân bên cạnh xin vải, người đun nước sôi, chuẩn bị các công cụ đỡ đẻ bất đắc dĩ.

Sau một lúc trở dạ thì bé gái nặng 2,8kg được sinh hạ thành công, các cô giáo dùng thanh nứa sát trùng bằng nước sôi cắt rốn cho cháu bé và đưa vào một nhà dân để nghỉ ngơi. Theo ông Thê, chiều cùng ngày, người nhà đã đưa sản phụ cùng cháu bé đến bệnh viện huyện để tiếp tục chăm sóc và theo dõi.

Trước đó, khoảng 7h cùng ngày (16/1) tàu SE6 đang trên hành trình từ Sài Gòn ra Hà Nội, khi di chuyển đến gần khu Mỹ Trạch (Phú Hoà, Quảng Bình) thì sản phụ Trương Thị Oanh (SN 1990, quê  Nghệ An) lên cơn đau bụng dữ dội có triệu chứng sinh tại toa xe số 5.

Nhân viên trên tàu lập tức chuẩn bị nước ấm, khăn, cồn y tế… để hỗ trợ hành khách, thông báo trên toàn tàu đề nghị hành khách có chuyên môn hỗ trợ nhưng không có phản hồi.

Sau khoảng 1 giờ 30 phút, nhờ sự hỗ trợ của đoàn tiếp viên, chị Oanh đã sinh hạ thành công một bé gái khỏe mạnh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm