KCN Quang Minh: Bà hỏa thiêu rụi hàng trăm tỷ đồng

(PLO) -Mặc dù chưa thống kê rõ về khối tài sản bị thiêu rụi, nhưng thiệt hại ban đầu lên tới 130 tỷ đồng...

KCN Quang Minh: Bà hỏa thiêu rụi hàng trăm tỷ đồng

Chiều 21/10, tại cuộc họp giao ban báo chí tại Thành ủy Hà Nội về việc công tác PCCC trong 9 tháng đầu năm và đặc biệt liên quan đến 2 vụ cháy lớn xảy ra vào tối 18/10.

Tại cuộc họp, Đại tá Nguyễn Văn Sơn – Phó Giám đốc Sở PCCC Hà Nội cho biết, từ đầu năm cho đến nay đã có 126 vụ cháy làm 18 người chết, 14 người bị thương; thiệt hại lên đến 50 tỷ đồng. Như vậy, số lượng người chết cao hơn so với năm 2013 là 06 người. Nguyên nhân chính của các vụ là liên quan đến điện và sử dụng về điện.

Đại tá Nguyễn Văn Sơn trao đổi với báo giới. 

Liên quan đến vụ cháy xảy ra vào tối 18/10, Đại tá Nguyễn Văn Sơn cho hay, vụ cháy nhà kho có kết cấu bằng khung thép, với diện tích hơn 9.000 m2 do Công ty Nippon Express Việt Nam.

Gần 13.000m2 thuộc Công ty TNHH Việt Hà (ở Khu công nghiệp Quang Minh, huyện Mê Linh Hà Nội (Công ty Nippon Express Việt Nam thuê lại diện tích khoảng 9.000m2), là phức tạp và thiệt hại về tài sản lớn nhất, vào khoảng 130 tỷ đồng. Gần 24 tiếng sau ngọn lửa mới hoàn toàn được dập tắt.

Theo Đại tá Sơn, ngay sau khi nhận được thông tin và nhận định tình hình diễn biến phức tạp của vụ cháy, hơn 1.000 cán bộ, chiến sỹ cảnh sát phòng cháy chữa cháy Hà Nội và cán bộ, chiến sỹ Bộ Tư lệnh Thủ đô với 20 xe chữa cháy chuyên dụng cùng 30 xe téc chở nước được tăng cường của Công ty Môi trường đô thị đã tiếp cận hiện trường đám cháy. 
Tuy nhiên, việc tiếp cận đám cháy cũng như dập lửa diễn ra rất khó khăn do nguồn nước thiếu, đám cháy diễn ra trên diện rộng, vòi rồng không thể phun nước vào trung tâm đám cháy. Đáng lo ngại, bên cạnh nơi xảy cháy là nhiều nhà kho có chứa các vật liệu dễ cháy của các công ty trong Khu công nghiệp.
Cũng theo Đại tá Sơn, 2 vụ cháy ở Khu công nghiệp Quang Minh và Khu đô thị Nam Trung Yên vào đêm ngày 18/10 không gây thiệt hại về người, song nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy này vẫn đang tiếp tục được cơ quan chức năng khẩn trương, làm rõ.

Trả lời các câu hỏi của đại diện các cơ quan báo chí về trách nhiệm chủ cơ sở để xảy ra hỏa hoạn, việc xử lý vi phạm về an toàn cháy nổ,  Đại tá Nguyễn Văn Sơn thẳng thắn nói: Những vụ cháy liên tiếp xảy ra trong thời gian gần đây cho thấy công tác phòng ngừa về an toàn phòng cháy chữa cháy tại nhiều cơ sở, đơn vị doanh nghiệp, nhà xưởng chưa thực sự được quan tâm, chưa tương xứng với tính chất nguy hại của hỏa hoạn. Thực tế hiện nay, công tác phòng cháy chữa cháy tại nhiều cơ sở, doanh nghiệp, cụm công nghiệp vẫn chưa được coi trọng.

"Vụ cháy tại Công ty TNHH Việt Hà ở khu công nghiệp Quang Minh vào tối ngày 18/10 đã cho thấy nhiều thiếu sót trong công tác an toàn phòng cháy chữa cháy, không chỉ đối với đơn vị, doanh nghiệp để xảy cháy mà còn đối với tất cả nhà xưởng, xí nghiệp… trong cụm công nghiệp trên địa bàn. 
Điều đáng nói là trước khi xảy ra cháy, tại Khu công nghiệp Quang Minh vừa diễn ra diễn tập cứu hộ, cứu nạn, chữa cháy. Cơ sở này cũng đã từng bị cơ quan Cảnh sát phòng cháy chữa cháy kiểm tra, xử lý vi phạm 2 lần về lỗi khoảng cách để các nguyên liệu, sản phẩm không đúng quy định. Trước nguy cơ tiềm ẩn của cơ sở, chúng tôi đã hướng dẫn, đề nghị doanh nghiệp này lắp đặt bổ sung các thiết bị báo cháy cần thiết" - Đại tá Sơn cho biết.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm