Khuyến cáo của chuyên gia phòng ngừa tai nạn điện mùa mưa bão

(PLO) - Mùa mưa bão đến cũng là lúc sự cố về đường lưới điện xảy ra thường xuyên hơn, điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hàng ngày của người dân mà nó còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn và gây nguy hiểm đến tính mạng con người. 

Để cung cấp những thông tin cụ thể, chính xác hơn cho người dân trong việc đề phòng tai nạn đường điện trong mùa mưa bão năm nay, PV báo PLVN đã có cuộc phỏng vấn nhanh với ông Nguyễn Đăng Thiện – Phó Trưởng Ban An toàn, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội.

Ông Nguyễn Đăng Thiện – Phó Trưởng Ban an toàn

-  Xin ông cho biết, để chủ động phòng ngừa sự cố lưới điện và tai nạn điện đáng tiếc có thể xảy ra, EVN HANOI đã làm gì để phòng ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do bão lũ gây ra?

- Trước mỗi mùa mưa bão, EVN HANOI tập trung công tác kiểm tra, sửa chữa, xác định các khu vực trũng thấp nơi có thể xảy ra úng ngập, kiểm tra các thiết bị chống sét, tiếp địa, nối đất, nối không của hệ thống lưới điện, kết cấu của hệ thống điện ngoài trời, trong nhà, khu vực đông dân cư có nhiều người qua lại, đảm bảo cách điện, chống rò điện, kết cấu cơ khí phải đảm bảo an toàn và tiến hành xử lý ngay các trường hợp có nguy cơ  gây sự cố, tai nạn điện khi có mưa bão.

Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, phối hợp với chính quyền địa phương các cấp để bảo đảm hành lang an toàn lưới điện, giảm thiểu sự cố khi có mưa bão xảy ra. Các Công ty Điện lực đã phát tờ rơi phổ biến một số kỹ năng cơ bản tới khách hàng sử dụng điện, trong đó, đặc biệt lưu ý khi có bão, mưa to, gió lớn, ngập úng, người dân cần tránh xa các khu vực nguy hiểm như đường dây điện, trạm điện đề phòng sự cố bất ngờ xảy ra như dây điện đứt, cột điện đổ, sứ vỡ, nước tràn vào trạm điện, cây đổ, cành cây rơi vào dây điện, trạm điện gây ra cháy nổ, rò điện. 

Đối với hệ thống điện trong nhà, cầu dao, cầu chì, át-tô-mát, công tắc, ổ cắm trong gia đình phải đặt ở nơi khô ráo, nên đặt ở vị trí cao hơn 1m40, để an toàn cho trẻ nhỏ và tránh rò điện khi mưa to gây úng ngập.

Cắt ngay nguồn điện của gia đình khi có nguy cơ bị ngập nước do úng, lụt, không chạm đến bất kỳ thiết bị, dụng cụ điện nào khi tay còn ướt hoặc đi chân trần trên nền ẩm ướt.

Nhà và công trình xây dựng gần hành lang bảo vệ an toàn của trạm điện phải đảm bảo không xâm phạm: Đường ra vào, đường cấp thoát nước, hệ thống thông gió của trạm điện, hành lang bảo vệ an toàn đường cáp điện ngầm và đường dây dẫn điện trên không, nước thải xâm nhập làm hư hỏng công trình điện. 

Công nhân công ty Điện lực Long Biên hỗ trợ khách hàng tháo dỡ các điểm vi phạm hành lang an toàn lưới điện

- Ông có thể cho biết, những hành vi nào bị nghiêm cấm liên quan tới việc bảo vệ an toàn lưới điện?

- Các hành vi như vào trạm điện, trèo lên các bộ phận của công trình lưới điện khi không có nhiệm vụ; Các hành vi trộm cắp, phá hoại gây hư hỏng các bộ phận của công trình lưới điện; Thả vật bay, bóng bay, bắn  pháo giấy tráng kim loại  gần  công trình lưới điện cao áp; Lắp đặt ăng ten, dây phơi, giàn giáo, biển quảng cáo và các vật dụng khác tại các vị trí mà khi đổ, rơi có thể va quệt vào công trình lưới điện cao áp; Trồng cây hoặc để cành cây, dây leo vi phạm khoảng cách an toàn đối với đường dây điện, trạm điện, hoặc cây khi đổ có thế chạm  vào đường dây điện; Bắn chim hoặc quăng ném bất kỳ vật gì lên đường đường dây điện, trạm điện; tháo dây néo dây tiếp địa và các phụ kiện khác của cột điện; Đào đất gây lún sụt công trình lưới điện; Đổ đắp đất, cát vi phạm khoảng cách an toàn; Sử dụng cột điện, trạm điện để làm nhà, lều quán, buộc trâu bò hoặc gia súc.

Công nhân Công ty điện lực Sóc Sơn phát quang an toàn đường điện trong toàn tuyến của địa bàn xã Trung Dã

- Ông có khuyến cáo gì đến khách hàng sử dụng điện để đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão, ngập úng?

Khi phát hiện thấy có người vi phạm các hành vi trên cần báo ngay cho Tổng công ty Điện lực Thành phố Hà Nội (số điện thoại 19001288 – 04.22222000)  hoặc Công an nơi gần nhất. Khi phát hiện thấy có người bị điện giật, cần khẩn trương tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện bằng cách: Dùng gậy tre hay gỗ khô gạt dây điện ra khỏi nạn nhân.

Đứng trên bàn (bằng gỗ) túm quần áo khô của nạn nhân để kéo ra khỏi nguồn điện hoặc dùng dao búa có cán gỗ, chặt đứt dây điện. Tuyệt đối không được chạm trực tiếp vào nạn nhân khi chưa tách nguồn điện. Tránh xa những dây điện bị đứt rơi xuống đất và nhanh chóng cứu chữa người bị nạn đồng thời gọi điện thoại cấp cứu 115.

- Xin cảm ơn ông!

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm