Làm sao chọn mua, bảo quản súp lơ chuẩn nhất?

(PLO) -Mùa đông là mùa bắt đầu vào vụ chính của súp lơ, vậy những gợi ý sau sẽ giúp bạn chọn mua, bảo quản súp lơ chuẩn nhất nhé!
 

Làm sao chọn mua, bảo quản súp lơ chuẩn nhất?

Chọn mua rau đúng mùa vụ

- Thông thường rau súp lơ sống  được ở những nơi thời tiết trung bình và lạnh, nhiệt độ khoảng 10 đến 30 độ là vừa, mùa nắng quá súp lơ cũng khó phát triển, mùa lạnh quá súp lơ cũng không lớn được. Vì thế với thời tiết miền Bắc thì mùa thu và mùa đông trồng rau súp lơ là hợp lý nhất. Hai loại súp lơ xanh và trắng không rộ lên vào cùng một mùa; mùa súp lơ xanh nhiều và ngon nhất là khoảng từ cuối tháng 7 đến cuối tháng 10 trong khi súp lơ trắng lại được thu hoạch chủ yếu vào giữa tháng 12 đến giữa tháng 4 hàng năm.

- Chính vì vậy khi chọn mua súp lơ, người tiêu dùng nên chọn mua súp lơ đúng mùa vụ, rõ nguồn gốc xuất xứ là tốt nhất. Bởi không chỉ riêng súp lơ mà bất cứ loại rau nào trái mùa cũng tiềm ẩn những nguy cơ nhiễm thuốc khá cao.

Chọn rau súp lơ theo màu sắc

- Khi chọn rau súp lơ cần chọn những loại rau có màu sắc đặc trưng và màu các vùng trên hoa súp lơ phải đồng nhất với nhau. Nếu là súp lơ trắng nếu màu trắng tươi, trắng sáng thì đó là rau ngon và an toàn, nếu là súp lơ xanh thì màu hoa có màu xanh đậm, đều màu là súp lơ ngon. Vì thế màu sắc cây súp lơ là có thể nhận biết được độ tươi mới của chúng.

Cách phân biệt súp lơ Việt Nam và Trung Quốc

- Về màu sắc, súp lơ của Việt Nam có cuống màu xanh nhạt, súp lơ Trung Quốc thì cuống có màu xanh đậm hơn. Về hình dáng, súp lơ Việt Nam có kích thước phần thân và phần bông vượt trội hơn hẳn so với súp lơ Trung Quốc. Súp lơ của Việt Nam không đều nhau, có phần sần sùi, không được bắt mắt. Trong khi đóm súp lơ của Trung Quốc búp lơ đều, dính chắc với nhau, phần thân đã bị cắt ngắn để tiện di chuyển và bảo quản. Về mùi vị, súp lơ của Việt Nam có mùi thơm nhẹ, đặc trưng. Súp lơ Trung Quốc thì không có mùi.

Sử dụng tay để cảm nhận

- Dùng tay sờ vào cây súp lơ nếu còn mới sẽ là cây súp lơ có độ cứng, bầu hoa cũng cứng và liên kết chắc chắn với nhau. Nếu cây súp lơ cũ sẽ mềm và hoa liên kết không chặt, màu hoa không còn tươi phấn.

Cách bảo quản súp lơ xanh

- Sau khi đã chọn mua được những bông súp lơ xanh tươi ngon, an toàn cho sức khỏe thì khâu bảo quản chúng cũng khá quan trọng. Bông súp lơ xanh không nên được bảo quản quá lâu và nên được chế biến ngay sau khi mua để món ăn từ loại thực phẩm này có vị ngon, ngọt tự nhiên hơn.

- Nếu bạn muốn bảo quản súp lơ xanh thêm vài ngày nữa thì hãy cho chúng vào một túi nilon kín, buộc kín miệng túi nilon và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

- Đến khi muốn sử dụng thì bạn chỉ cần lấy ra, rửa sạch và chế biến ngay. Tuy nhiên, bạn không nên bảo quản súp lơ xanh quá lâu sẽ làm mất chất dinh dưỡng của chúng.

Sơ chế rau an toàn

- Với bất kỳ phương pháp chế biến nào, bạn cũng nên cắt súp lơ thành những miếng vừa phải có kích cỡ tương đương nhau để đảm bảo chúng được nấu chín đều. Chỉ nên lấy phần hoa phía trên, bỏ đi phần thân cứng phía dưới. Khi rửa súp lơ, bạn cần rửa chúng thật kỹ dưới vòi nước chảy mạnh.

Chế biến súp lơ xanh thành nhiều món ngon

- Loại thực phẩm này chứa cực kì nhiều chất xơ, vitamin cùng nhiều khoáng chất quý giá, thiết yếu cho cơ thể con người nên được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon.

- Với loại thực phẩm này thì sau khi qua khâu sơ chế, bạn có thể dùng để chế biến thành các món luộc, xào vì độ giòn, dai và ngọt tự nhiên của chúng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm