Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ lần thứ 147

(PLO) - Ngày 11/12, Cơ quan Tìm kiếm tù binh và người mất tích thuộc Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ (DPAA) phối hợp với Văn phòng Tìm kiếm người mất tích Việt Nam (VNOSMP) đã tổ chức lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ lần thứ 147 tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng. 

Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hòa Kỳ lần thức 147

Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hòa Kỳ lần thức 147

Tại buổi lễ, Chính phủ Việt Nam đã bàn giao 3 bộ hài cốt được cho là của quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh Việt Nam. Các bộ hài cốt này sẽ được đưa tới phòng giám định của DPAA tại Hawaii để kiểm tra thêm.  

Ba bộ hài cốt do công dân đơn phương giao nộp và là kết quả của các cuộc khai quật trong đợt hoạt động hỗn hợp lần thứ 133 ở Việt Nam với 76 chuyên viên Hoa Kỳ và trên 200 người Việt Nam cùng hợp tác tại các hiện trường ở các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình và Thừa Thiên Huế. 

3 bộ hài cốt được bàn giao tại buổi lễ

Ông Daniel Kritenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam gửi lời cảm ơn và đánh giá cao chính sách nhân đạo, thiện chí, sự hợp tác đầy đủ và ngày càng hiệu quả của Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Hoạt động tìm kiếm hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam là hoạt động nhân đạo giữa hai chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ.

Đây là đợt trao trả hài cốt lần thứ 147 kể từ năm 1973. Ngoài vấn đề tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh, Chính phủ Hoa Kỳ còn phối hợp với Chính phủ Việt Nam để cung cấp thông tin về người Việt Nam mất tích, giải quyết vấn đề dioxin và vấn đề bom mìn.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm