Loạt facebooker bị phạt vì tung tin thất thiệt về dịch Covid-19

(PLVN) - Bịa chuyện hàng xóm bị nhiễm Covid-19, tung tin trực thăng phun khử trùng trong đêm hay khẳng định Yên Bái có người nhiễm Covid-19 khiến một số facebooker bị xử phạt.

Chị V bị phạt 10 triệu đồng. Ảnh VOV.

Chị V bị phạt 10 triệu đồng. Ảnh VOV.

Tung tin hàng xóm nhiễm Covid-19

Ngày 30/3, Công an quận Long Biên (Hà Nội) ra quyết định xử phạt 10 triệu đồng đối với một phụ nữ về hành vi tung tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Trước đó, công an phát hiện một tài khoản Facebook đăng tải thông tin “Cách nhà em 70 mét, 4 trường hợp F0 luôn. Đừng ai qua tổ 30, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên lúc này ạ. Tính mạng ngàn cân treo sợi tóc quá”.

Sau khi thông tin trên được đăng tải đã có nhiều người vào bình luận, chia sẻ gây hoang mang dư luận.

Công an quận Long Biên vào cuộc xác minh và khẳng định đây là thông tin sai sự thật. Công an đã triệu tập chủ tài khoản Facebook là DTC (31 tuổi) đến làm việc.

Khai với cơ quan chức năng, C thừa nhận đã đăng tin sai sự thật, đồng thời gỡ bỏ bài viết và cam kết không tái phạm.

Bịa chuyện Yên Bái có người nhiễm Covid-19

Ngày 26/3, trên trang Facebook cá nhân có tên "Van Nguyen (Vân Long Đồ Ngủ)" đăng tải một bài viết và 4 ảnh có nội dung, danh sách những người đi khám bệnh trở về từ Bệnh viện Bạch Mai trong tháng 3.

Sau khi đăng tải đã có nhiều người vào bình luận dưới bài viết hỏi Yên Bái có người nhiễm bệnh Covid-19 không và được chủ tài khoản này khẳng định ở Yên Bái đã có người nhiễm bệnh Covid-19 do tiếp xúc người bệnh ở Lai Châu.

Qua công tác điều tra, xác minh Công an thành phố Yên Bái đã xác định được chủ tài khoản Facebook trên là của chị N.T.T.V (SN 1997, trú tại thành phố Yên Bái).

Công an thành phố Yên Bái sau đó ra quyết định xử phạt 10 triệu đồng đối với V về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên mạng xã hội.

Tung tin trực thăng khử trùng trong đêm

Cũng bị phạt 10 triệu đồng vì đăng thông tin sai sự thật về dịch Covid-19 là trường hợp của bà T.T.C (40 tuổi, trú TP Huế). Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Thừa Thiên - Huế đã xử phạt bà C 10 triệu đồng.

Khoảng 9h30' ngày 30/3, bà C đăng lên tài khoản Phong Lan Tím với nội dung: "Tối nay từ 11:40 tối không ai nên ra đường. Cửa ra vào và cửa sổ nên được đóng lại khi 5 máy bay trực thăng phun chất khử trùng vào không khí để diệt trừ coronavirus. Vui lòng xử lý thông tin này cho tất cả các địa chỉ liên lạc của bạn".

Tuy nhiên, 2 giờ sau, chủ tài khoản này đã chủ động tháo gỡ nội dung đăng tài vì nhận thấy không đúng sự thật.

Tại buổi làm việc với cơ quan chức năng, bà C thừa nhận việc đăng tải bài viết không đúng sự thật nói trên là sai trái, gây hoang mang cho cộng đồng. Người này cam kết không tái diễn các việc làm tương tự.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm