“Nên coi chuyện con trai lớp 4 đã “yêu” là bình thường“

(PLO) - Một học sinh lớp 4 viết đơn xin chuyển chỗ ngồi vì thích một bạn trong lớp. Lá đơn khiến người lớn bật cười nhưng cũng gây ra không ít nỗi lo cho các bậc phụ huynh.

“Nên coi chuyện con trai lớp 4 đã “yêu” là bình thường“

Cộng đồng mạng đang xôn xao về lá đơn xin đổi chỗ để ngồi gần bạn gái cùng lớp của một cậu bé 10 tuổi. Trong đơn, Trần Anh Tuấn, học sinh lớp 4 này trình bày lý do muốn đổi chỗ ngồi do thích bạn Linh cùng lớp và cung cấp thêm, Linh cũng thích Tuấn. Tuấn cũng hứa sẽ không nói chuyện, không ôm bạn Linh trong giờ học.
Lá đơn xin chuyển chỗ ngồi rất ngộ nghĩnh này khiến nhiều người bật cười trước tình cảm trong sáng, ngây thơ của trẻ nhỏ. Nhưng cũng có không ít phụ huynh tỏ ra lo lắng vì trẻ con hiện nay yêu quá sớm.
 Lá đơn được chia sẻ nhiều trên cộng đồng mạng.
Chị Trần Minh Hương chia sẻ: "Con mình cũng ở lứa tuổi này, mình cũng thường xuyên giám sát, không cho con đọc, xem những thông tin tình cảm yêu đương của người lớn. Nhưng mình vẫn lo lắng, sợ con lại yêu sớm như cậu bé trong lá đơn".
Trao đổi về vấn đề "yêu" sớm ở trẻ nhỏ, TS tâm lý Đinh Đoàn cho rằng: "Phụ huynh không nên lo lắng, ngoài việc trẻ nhỏ nói thích một bạn nào đó trong lớp thì trẻ cũng có thể nói thích cô, yêu cô, nhớ cô giáo. Bố mẹ nên thấy chuyện này là bình thường. Việc trẻ con yêu ai, thích ai thì cũng nên khuyến khích con còn hơn là trẻ không thích ai, không yêu ai".
Cũng theo TS Đinh Đoàn, các cháu chưa có cảm xúc giới tính, toàn người lớn lo quá. Trẻ con có cách quan tâm riêng của trẻ con, như quan tâm vì bạn này xinh, bạn này hát hay, chứ không quan tâm bạn này là con gái, bạn này có bộ phận thế nọ thế kia, như cách "đầu óc đen tối" của người lớn nghĩ ra.
TS Đinh Đoàn gợi ý phương án ứng phó cho các bậc phụ huynh: "Nếu phụ huynh quá lo con phát triển mạnh về mặt giới tính thì người mẹ nên nói: “mẹ thấy anh Tít hơi thân với bạn Trà Mi nhá, mình là con trai mình không được ngồi cạnh bạn gái như thế, mình không được trêu con gái, không được dứt tóc bạn gái, nếu các bạn gái ngã thì con phải đỡ các bạn ấy dậy, con phải nhường đồ chơi cho các bạn gái...". Hãy luyện cho con mình trở thành một người đàn ông. Chứ không phải là “ối giời ơi, ai bảo chúng mày yêu sớm thế, cấm từ nay không được thế nọ thế kia. 
Càng cấm thì con càng tiến lên, giống như dòng nước đang chảy mà chặn lại thì một là nước sẽ dâng lên, hai là sẽ vỡ bờ. Nguyên tắc cấm không bao giờ được, vì thế để giúp con thì phải xuôi dòng với nó. Trong trường hợp thấy con có biểu hiện thích một bạn nào đó trong lớp thì nên nói: “Ôi, con đã có bạn trai rồi à? Hồi xưa mẹ cũng thích muộn hơn con một tí, mãi lớp 10 mẹ mới thích một bạn nam trong lớp, để lấy thêm thông tin từ người con, thì lúc đó trẻ con cũng cởi mở hơn, không giấu nữa, để nắm rõ tình hình mà nói chuyện với con".
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm