Nhìn lại 5 năm thực hiện Ngày Quốc tế Hạnh phúc

(PLO) - Đó là nội dung cuộc làm việc của Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thuỷ với Vụ Gia đình diễn ra mới đây. Ngày 12/7/2012, Đại hội đồng Liên Hợp quốc thông qua Nghị quyết số 66/281 về Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3) hàng năm, được các thành viên Liên Hợp quốc cam kết thực hiện, trong đó có Việt Nam. 

Ảnh minh họa từ internet.

Ảnh minh họa từ internet.

Thực hiện cam kết đối với Liên Hợp quốc trong việc hưởng ứng này, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án 2589 gồm các hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, tổ chức, cá nhân, gia đình, toàn xã hội về Ngày Quốc tế Hạnh phúc. Từ đó có hành động cụ thể, thiết thực xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc của người Việt Nam; tăng cường sự tham gia, phối hợp giữa các cấp, ngành, các tầng lớp nhân dân và sự hợp tác, giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đối với các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc.

Bà Trần Tuyết Ánh (Vụ trưởng Vụ Gia đình) cho biết, qua năm năm triển khai Đề án đã đạt được một số kết quả như: Các hoạt động hưởng ứng nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc đã được tổ chức đồng thời, rộng khắp, thiết thực, hướng tới cơ sở, được lựa chọn phù hợp với điều kiện, đặc điểm của các bộ, ngành, địa phương. Nhiều bộ, ngành, tỉnh/thành đã đưa nội dung chỉ đạo, tổ chức hoạt động này vào nội dung công tác gia đình, tạo được sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể. 

Việc sơ kết nhằm đánh giá kết quả đạt được, hạn chế và nguyên nhân để đưa ra các giải pháp thực hiện Đề án tốt hơn; kịp thời biểu dương khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm năm triển khai thực hiện Đề án. Hiện đã có báo cáo sơ kết Đề án 2589 của năm bộ, ngành và 39 địa phương, nhận hồ sơ đề nghị khen thưởng của năm bộ, ngành và 42 địa phương. Trong đó có các tập thể, cá nhân, doanh nghiệp, doanh nhân làm tốt công tác thiện nguyện ở địa phương, các đại diện gia đình hạnh phúc, các cơ quan, tổ chức ở Trung ương và địa phương thuộc ngành VHTTDL, Công an, Giáo dục, Ngoại giao, Ủy ban Dân tộc, Hội Liên hiệp Phụ nữ... 

Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 29/3/2017 của Thủ tướng về việc đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình cũng sẽ được thực hiện cùng với sơ kết năm năm thực hiện Đề án 2589. Và theo đề nghị của Vụ Gia đình, Hội nghị sơ kết năm năm thực hiện Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc - 20/3 hàng năm” và một năm thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ sẽ được tổ chức vào ngày 28 – 29/6 tại Hà Nội.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm