Quảng Bình: dân vây công ty buôn gỗ tố cáo việc bị “quỵt” tiền

(PLO) -Khoảng 15h chiều hôm qua (12/1), hàng chục người dân từ xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) tiếp tục thuê xe ô tô vượt gần 50km để tập trung tại trụ sở Công ty TNHH TM Hải Thủy (có địa chỉ tại số 14 – Hoàng Diệu, thuộc tổ dân phố 4, phường Nam Lý, TP. Đồng Hới) để tìm gặp chủ công ty và đòi nợ.

 Hàng chục người dân vây cổng nhà ông Hải để đòi và tố cáo việc mình bị “quỵt” nợ.

Hàng chục người dân vây cổng nhà ông Hải để đòi và tố cáo việc mình bị “quỵt” nợ.

Như PLVN ngày 6/1 đã thông tin, hàng chục người này đều tố cáo rằng, họ bị vợ chồng ông Hồ Xuân Hải (chủ của công ty kinh doanh lâm sản có tiếng ở Đồng Hới này) ông vợ chồng công ty này nợ với số tiền hơn 10 tỷ đồng gần 3 năm qua vẫn chây ì, hứa hẹn mãi nhưng không trả.

Một phụ nữ cho rằng mình có tiền bị ông Hải nợ và xin được giấu tên cho biết: “Tháng 4/2012, ông Hải cùng vợ - bà Thủy gọi điện cho người thân và hàng xóm cũ (trước đây ông Hải sống tại xã Sơn Trạch) thông báo rằng, có một số gỗ quý hiếm lớn vận chuyển từ Lào về, đã có giấy tờ hợp pháp, cần huy động thêm vốn của nhiều người để mua lại với số tiền 32 tỷ đồng. Ông Hải khẳng định rằng, mọi người chỉ cần góp vốn để cùng làm ăn và thu lãi, còn mình đảm bảo việc tiêu thụ lô gỗ này. Tôi nghe vậy thì tin tưởng, vay vốn để góp với mọi người cùng làm ăn với ông Hải. Nhưng đã hơn 3 năm qua, gỗ thì chẳng thấy một miếng nào, mà tiền góp của tôi ông Hải cũng không trả lại”.  

Theo những người đến vây kín trước công ty này, họ gồm 36 người đã cùng chung tiền rồi giao cho ông Tịnh (trú tại xã Sơn Trạch) đại diện mọi người, đưa đến góp cùng ông Hải. Sau 2 lần, ông Tịnh đã đưa cho ông Hải với tổng số tiền hơn 10,26 tỷ đồng. Nhưng từ đó đến nay, vợ chồng ông Hải vẫn chưa hề thanh toán cho họ 1 đồng vốn hay lãi. Nhiều lần họ đã tìm ông Hải để đòi, nhưng ông Hải cứ khất mãi và hẹn hết lần này đến lần khác, không chịu trả.

Họ tập trung lại trước cổng ngôi nhà 4 tầng của ông Hải, bà Thủy (cũng là trụ sở chính của Công ty TNHH TM Hải Thủy) và liên tục nói rằng, ông Hải đã lừa họ. Bên trong nhà, cửa cổng đóng kín, có một số phụ nữ đứng trước hiên nhìn ra nhưng chỉ im lặng, không nói gì và cũng không mở cổng.

Sự việc ồn ào đã khiến người dân xung quanh và người đi đường hiếu kỳ dừng lại đứng xem. Có một cán Công an phường Nam Lý mặc quân phục đến đây, nhưng chỉ đứng xem khoảng 10 phút rồi lên xe đi. Và sự việc diễn ra ồn ào kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ, nhưng không có một lực lượng chức năng nào khác có mặt để thực hiện các biện pháp giữ gìn an ninh trật tự lực, phân luồn giao thông và tìm hiểu về nguyên nhân vụ việc”.

Một người khác có chung vốn để mua số gỗ do ông Hải giới thiệu là anh Nguyễn Văn Sơn (32 tuổi, trú tại thôn Phong Nha, xã Sơn Trạch) khẳng định: “Họ làm ác quá, từ đó đến bây giờ vẫn chưa trả cho chúng tôi đồng nào. Đa phần trong chúng tôi đều không khá giả gì nên thấy có điều kiện làm ăn dễ thì chạy vạy vay mượn, thế chấp nhà đất cho ngân hàng để có tiền mà góp vốn, bây giờ đang rất khó khăn, có thể bị xiết cả nhà cửa vì vay nợ…”

Đến hơn 16h cùng ngày, những người tố cáo phía Công ty Hải Thủy “quỵt” nợ mới đi khỏi khu vực này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm