Sự cố tại chùa Kỳ Quang 2: 145 hũ cốt chưa nhận dạng được

(PLVN) - Thông tin từ ban đại diện các gia đình gửi tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2 (TP HCM) cho biết, sau 3 ngày tìm kiếm có đến 145 hũ cốt không thể nhận dạng được.

145 hũ tro cốt ở chùa Kỳ Quang chưa nhận dạng được.

145 hũ tro cốt ở chùa Kỳ Quang chưa nhận dạng được.

Cụ thể, ngày 9/9 đã có 107 gia đình vào hầm cốt để tìm tro cốt của thân nhân, trong đó có 101 gia đình nhận diện được 190 hũ cốt, 36 hũ cốt chưa tìm được, có 3 hũ cốt có gia đình nhận trùng (nghi ngờ giống nhau).

Ngày 10/9 có 102 gia đình đăng ký vào hầm tìm kiếm. Kết quả đã nhận dạng được 79 hũ cốt và 1 di ảnh, 67 hũ cốt chưa tìm được và số hũ cốt nghi ngờ  giống nhau là 19 hũ.

Ngày 11/9 có 90 gia đình đăng ký vào hầm cốt tìm kiếm. Kết quả có 94 hũ cốt được nhận dạng và 11 di ảnh. Có đến 42 hũ cốt chưa tìm được và số hũ cốt nghi ngờ giống nhau là 25 hũ.

Như vậy, qua 3 ngày tìm kiếm đã nhận dạng được 363 hũ cốt và 12 di ảnh, chưa tìm thấy 145 hũ cốt và 25 hũ cốt nghi ngờ giống nhau. Riêng kết quả tìm kiếm ngày 12/9 vẫn còn đang thống kê.

Chùa sẽ tiếp tục mở cửa hầm cốt cho các gia đình vào nhận dạng vào hôm nay (14/9) cho các gia đình đã lên danh sách nhưng do có việc đột xuất mà chưa đến tìm kiếm được và các gia đình chưa tìm được có nguyện vọng muốn nhận diện lại.

Sau khi kết thúc đợt nhận dạng này, chùa sẽ mời các gia đình nhận dạng trùng nhau cùng gặp mặt để xác minh thêm cho chính xác, gia đình nhận nhầm sẽ được bố trí tiếp tục tìm kiếm lại.

Với những hũ cốt không tìm ra di ảnh, hoặc người nhà không nhận dạng ra được hũ cốt của người thân thì Thượng tọa Thích Quang Thạnh (người được giao quản lý mọi hoạt động tại chùa Kỳ Quang 2) đề xuất giải quyết bằng 3 phương án, tùy từng gia đình lựa chọn.

Thứ nhất, chùa sẽ làm 1 ban thờ riêng để thờ toàn bộ số hũ cốt không xác định được thông tin này, đồng thời khắc một bảng vàng lớn ghi họ tên, ngày mất của các hương linh chưa tìm được hũ cốt để thờ chung.

Thứ hai, toàn bộ số hũ cốt không xác định được thông tin được mở ra, trộn lẫn vào nhau và đúc chung thành hình tượng Phật để thờ cúng.

Thứ ba, toàn bộ số hũ cốt không xác định được thông tin được mở ra và thực hiện nghi thức thủy táng theo tâm niệm cát bụi sẽ trở về cát bụi.

Các gia đình không nhận dạng được hũ cốt thân nhân của mình có thể viết lựa chọn trong phiếu thông tin do chùa phát ra khi vào hầm cốt tìm kiếm. Sau khi hoàn tất công tác đối chứng, đại diện nhà chùa, chính quyền địa phương và ban đại diện các gia đình sẽ họp lại, thống kê các nguyện vọng để quyết định.

Trước đó, như PLVN đã thông tin, cuối tháng 8/2020, người dân phát hiện các hũ tro cốt của người thân gửi ở chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp, TP HCM) bị rơi di ảnh, gom lẫn lộn. Đại diện nhà chùa cho rằng trong quá trình thi công lại một số công trình trong chùa, do cẩu thả nên đã để xảy ra sự cố này.

 

 

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm