Thiếu nữ "lập mộ ảo"cho kẻ bạc tình

(PLO) - Vì bị phụ bạc, trong nỗi hận tình Vy đã “khai tử” kẻ bạc tình bằng cách lập mộ ảo của anh ta với ảnh, tên tuổi, địa chỉ thật dù hiện anh này đang sống đàng hoàng, vợ đẹp con ngoan...

Hình chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn Internet

Hình chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn Internet

Đã gần một năm nay, cứ vào thời điểm tan tầm, khi các chị em trong văn phòng lần lượt ra về để tất bật với cơm nước, chợ búa hoặc hẹn hò thì Vy bắt đầu vào “nghĩa trang online” để đắm mình trong cảm xúc và nước mắt. 
Ban đầu, cô khóc thương những sinh linh vô tội chưa được làm người đã buộc phải tan vào cõi hư vô chỉ vì tình yêu mù quáng trót trao nhầm “gã Sở Khanh, khóc thương cho số phận mình suốt đời không được làm mẹ do hậu quả của những lần nạo phá thai trong quá khứ. 
Ảo ảnh tình đầu 
Nhiều người trong công ty hay thắc mắc tại sao một cô gái xinh đẹp, nền nã, giỏi giang như Vũ Ngọc Tường Vy (34 tuổi, ngụ tại thành phố Phan Rang - Tháp Chàm) mà mãi đến giờ vẫn “lẻ bóng”? Cô gái chỉ trả lời bằng một nụ cười buồn. 
Vy quê ở Bắc Ninh, nhưng cuộc đời cô đã gắn bó mật thiết với mảnh đất miền Trung nắng gió này từ năm cô 20 tuổi, lần đầu tiên bước chân vào ngưỡng cửa tình yêu với anh chàng Ngô Đức Thành (quê Ninh Thuận) học cùng trường đại học. 
Khi được người yêu đưa về quê “ra mắt” gia đình, Vy đã tin vào những lời thề non hẹn biển rằng hai người sẽ trọn kiếp bên nhau, nên trong tim cô từ đó gọi tên mảnh đất Phan Rang-Tháp Chàm bằng danh từ thiêng liêng và gần gũi: “quê chồng”.
Hồi đó, cũng như các cặp đôi thời hiện đại, Thành và Vy thuê nhà sống với nhau để cùng xây mộng uyên ương. Trẻ người non dạ, ít kinh nghiệm nên Vy chẳng may dính bầu. Vì điều kiện chưa cho phép nên Thành khuyên Vy phải đi “kế hoạch hóa”. Vy đã buồn và khóc rất nhiều, nhưng Thành an ủi rằng cả hai đều còn trẻ, rồi họ sẽ có những đứa con khác. Mai này họ có điều kiện ổn định, Vy sẽ sinh cho anh một đàn con đông đúc. 
Ra trường, không giống như những mối tình sinh viên sẽ phải chia đôi ngả, Thành và Vy tuy ở hai quê khác nhau nhưng đều may mắn xin được việc làm tại Hà Nội và tình yêu của họ vẫn mặn nồng. Chừng ấy thời gian cũng đã thêm hai lần họ phải nói lời “xin lỗi con” mà vẫn chứ thấy Thành đả động đến chuyện cưới xin. 
Sau gần 5 năm làm “vợ hờ” của Thành và nhiều lần phải nạo phá thai, Vy đã tự mình đi đến một quyết định táo bạo: cô sẽ sinh con trước khi hai người làm đám cưới. Nhưng cũng như mọi lần, khi biết Vy lại có bầu, Thành lựa lời ngon ngọt, rồi đe nẹt ép phải phá thai, dù biết rõ việc làm này có thể sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng của thai phụ. Nhưng Vy đanh giọng nói rằng cô phải giữ lại đứa con này bằng mọi giá.
Nhưng số phận trớ trêu, khi mang thai được 20 tuần thì Vy bị hỏng thai. Bác sĩ giải thích rằng, hậu quả những lần nạo phá thai trước đó đã khiến khả năng Vy có con là rất khó. Quãng thời gian sau đó, Vy đã âm thầm chờ đợi, hy vọng số phận mỉm cười đối với mình. Nhưng thêm hai lần cô mang bầu vẫn tiếp tục bị hỏng. 
Cũng thời gian này, Thành được cơ quan cử đi học 2 năm ở nước ngoài, trong khi mẹ anh ở quê đang lâm bệnh. Theo nguyện vọng của Thành, Vy đã về Phan Rang-Tháp Chàm làm việc để thay người yêu làm tròn chữ hiếu. Cô chính thức chuyển về sinh sống và làm việc tại đây. 
Vy đã hy vọng và chờ đợi ngày Thành về nước để hai người làm đám cưới. Ai ngờ, sự đời ngang trái. Ngày anh chàng người yêu về nước thì dắt díu theo “cả trâu lẫn nghé” về cùng. Sau những chuyện đã rồi, anh chỉ còn biết xin lỗi Vy thôi, vì giữa họ giờ đây đã có những đứa con ràng buộc. 
Một đời con gái, một đời tin yêu sâu nặng trao đi để rồi cái Vy nhận lại chỉ một lời xin lỗi nhẹ tênh. Những ngày sau đó, Vy như người hoang tưởng, sống bằng những kỉ niệm buồn, mơ giấc mơ về hạnh phúc dưới mái nhà người khác. Vy không tin rằng chia tay, cô vẫn nghe tim mình đắm say trong nỗi đau khắc khoải. 
Và rồi một chiều tình cờ, sau giờ làm việc, khi các chị em trong công ty hối hả bận rộn với việc đón con, mua sắm thì Vy ghé vào một “nghĩa địa online”. Cô đã khóc rất nhiều, rồi quyết định lập mộ cho những sinh linh bé nhỏ mới hoài thai đã bị mình vứt bỏ trong quá khứ. Cô thương đứa trẻ chưa được làm người đã buộc phải tan vào cõi hư vô chỉ vì một tình yêu mù quáng trót trao nhầm “gã Sở Khanh”. 
Rồi Vy khóc thương số phận mình, như con chim sợ cả cành cong, đến nỗi giờ đây cô không còn dám xây dựng gia đình chỉ vì sợ vì mình không sinh được con mà người ta phải khổ.
Lang thang qua hàng ngàn “ngôi mộ”, Vy thấy có rất nhiều ngôi mộ tình yêu do phần đông những cô gái bị phụ tình đã lập mộ kẻ bạc tình. Phần lớn những ngôi mộ này đều mang những tấm bia đặt tên “ảo”. Vy nghĩ đến phận mình “lẻ bóng” nơi miền quê xa lạ, trong khi Thành bây giờ vợ đẹp con ngoan, công danh địa vị đề huề, con tim cô bỗng quặn đau. 
Trong nỗi hận tình, Vy đã... lập mộ cho người yêu cũ, chỉ khác là cô đề rõ tên tuổi, địa chỉ thật, ảnh thật để trút bầu tâm sự mang tất cả nỗi ẩn ức, căm hận của mình vào đó. Những dòng tâm sự đẫm nước mắt xót xa bên “ngôi mộ” kẻ bạc tình với tên tuổi, địa chỉ thật lập tức làm “dậy sóng” trang mạng xã hội. 
Và cũng không mất quá nhiều thời gian, những thông tin này đã đến tai khổ chủ. Sau đó Thành đã gọi điện cho Vy, anh ta nói chuyện hai người đã thành quá khứ nên hãy để cho tôi vào dĩ vãng. Anh đề nghị Vy dừng ngay trò chơi nguy hiểm và “xóa sổ” ngay ngôi mộ ảo kia, nếu không, anh ta sẽ đề nghị cơ quan pháp luật can thiệp. 
Mặc dù Vy đanh giọng nói sẽ không nghe lời Thành nhưng trong thâm tâm cô biết việc làm của mình đã quá đà. Vy băn khoăn không biết việc mình làm như vậy có vi phạm pháp luật hay không? 
Luật sư Nguyễn Hồng Bách (Đoàn Luật sư Hà Nội) tư vấn: 
Theo Điều 37 Bộ luật Dân sự năm 2005, danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ. Việc lập mộ ảo trên mạng nhằm mục đích đưa và phát tán thông tin xuyên tạc, vu khống bôi xấu, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của người khác là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm, theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng. Tùy theo mức độ, hành vi lập mộ như vậy có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.
Theo quy định tại điểm g, khoản 3, Điều 66 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi pham hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện thì “hành vi cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác” sẽ bị xử phạt tiền từ 10-20 triệu đồng. 
Nếu ở mức độ nghiêm trọng, hành vi lập mộ nhằm mục đích xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Làm nhục người khác” theo Điều 121 Bộ luật Hình sự. Theo đó, “người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Nếu phạm tội nhiều lần hoặc đối với nhiều người, người phạm tội có thể bị phạt tù từ 1 năm đến 3 năm tù”.  Bên cạnh đó, người có hành vi lập mộ có thể còn phải chịu khoản bồi thường cho người bị hại do danh dự, nhân phẩm, tổn thất tinh thần bị xúc phạm. 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm