Thổn thức với ca khúc “Đại Tướng Võ Nguyên Giáp“

(PLO) - NSƯT Hoàng Anh Tú là người soạn nhạc bài hát "Đại tướng Võ Nguyên Giáp" rưng rưng: "Tối thứ 6, khi nghe tin Đại tướng mất, tôi thấy nghẹn ngào, hẫng hụt, không muốn tin điều đó là sự thật. Suốt đêm đó, tôi không tài nào chợp mắt được. Cứ nghĩ tới Đại tướng, lòng tôi lại quặn thắt. Một hình tượng vĩ đại của dân tộc đã ra đi. Còn gì đau đớn hơn! Tôi trở dậy và chỉnh lại nhạc bài hát thêm phần khí thế, hào hùng để ngợi ca Đại tướng".

Thổn thức với ca khúc “Đại Tướng Võ Nguyên Giáp“

Rưng rưng lời ca hào hùng
Màn biểu diễn của ca sĩ Vũ Thắng Lợi- Quỳnh Vân cùng đoàn Nghệ thuật cựu chiến binh Trung ương - Tốp thiếu nhi Trung tâm văn hóa Ba Đình khi thể hiện ca khúc “Đại tướng Võ Nguyên Giáp” (Nhạc: Hoàng Anh Tú, lời: Quang Vinh, Hữu Quý) đã khiến cả không gian lặng đi vì xúc động. Hàng nghìn khán giả có mặt trong sân khấu “Bài hát yêu thích” đều đứng lên dành những phút tưởng niệm nhớ về Đại tướng.
Bi tráng, hào hùng, với muôn vàn cung bậc cảm xúc và đầy bất ngờ biến hóa. Khán giả đã có một đêm liveshow Bài hát yêu thích tháng 10 trọn vẹn trong không khí tiếc thương những ngày tháng 10 giữa trời thu Hà Nội. Khi cả đang nghiêng mình kính cẩn trước sự ra đi đột ngột đầy tiếc nuối của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Mở đầu đêm biểu diễn của Bài hát yêu thích tháng 10 đã lặng đi trước ca khúc “Đại tướng Võ Nguyên Giáp” tưởng nhớ vị Anh cả của quân đội Việt Nam. Với phần thể hiện đầy cảm xúc, sân khấu hoành tráng cũng như những ảnh tái hiện quen thuộc về Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng lá cờ đỏ sao vàng, tất cả khán giả như vỡ òa trước giây phút thiêng liêng đáng quí này.
Khi ca sĩ cất lời hát nhiều người đã khóc, không khí rất cảm động và trang nghiêm. Đây là lần thứ 2 bài hát này được tới đông đảo khán giả. Trước đó, năm 2011, bài hát này được thể hiện tại Chương trình sân khấu: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Bản hùng ca Điện Biên” do Bộ văn hóa TT& DL, UBND tỉnh Quảng Bình, Đài truyền hình Việt Nam tổ chức, phát sóng trực tiếp trên sóng VTV1 vào ngày 15/6/2011 tại thành phố Đồng Hới tỉnh Quảng Bình, quê hương Đại tướng. Chương trình sân khấu trên do nhà văn Nguyễn Quang Vinh viết kịch bản và trực tiếp Tổng đạo diễn dàn dựng trong suốt 20 ngày. Chương trình quy tụ gần 400 diễn viên của 6 đoàn nghệ thuật, với nhiều ngôi sao kịch nói nổi tiếng.
Lan tỏa tới những con tim Lạc Hồng
NSƯT đàn bầu Hoàng Anh Tú là người soạn nhạc bài hát “Đại tướng Võ Nguyên Giáp” rưng rưng: “Tôi rất ngưỡng mộ đức độ và tài năng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Không chỉ người Việt Nam mà cả thế giới cũng rất kính trọng ông. Tối thứ 6, nghe tin Đại tướng mất, tôi thấy nghẹn ngào, không muốn tin điều đó là sự thật. Suốt đêm đó, tôi không tài nào chợp mắt. Cứ nghĩ tới Đại tướng, lòng tôi lại quặn thắt như mất mát người thân trong gia đình. Tôi trở dậy và chỉnh lại nhạc bài hát thêm phần khí thế, hào hùng để ngợi ca Đại tướng”.
Nhạc hào sảng hòa quyện với lời bài hát: “Tỏa sáng thế giới/ nhân nghĩa toàn tài/ ghi dấu ngàn đời tướng tài Việt Nam/Bạc tóc đêm trắng nghĩ cách đánh hay/ nhân nghĩa tràn đầy/ thấm lòng Đại tướng/ Lòng tha thiết thầy giáo kính yêu với muôn triệu người/ Ông là chiến sĩ/Tận trung với nước/ Vằng vặc ánh sao, với muôn đồng bào/ Ông là chiến sĩ/ Đại tướng Võ Nguyên Giáp…”.
Trước đây có những bài hát ca ngợi Đại tướng với giai điệu Quảng Bình còn “Đại tướng Võ Nguyên Giáp” lại có giai điệu của đồng bằng và miền núi Bắc bộ. Lời và giai điệu mộc mạc, dễ thuộc, có sức lan tỏa và phổ cập đại chúng.
NSƯT Hoàng Anh Tú luôn trăn trở, muốn nhiều người chia sẻ tình cảm cùng mình qua “Đại tướng Võ Nguyên Giáp”, bài hát sẽ được lan tỏa tới những con tim Lạc Hồng. Và đồng cảm với anh, Ban văn nghệ Đài Truyền hình Việt Nam đã quyết định chọn bài hát này để tưởng nhớ vị Đại tướng trong đêm nhạc “Bài hát yêu thích”.
Nhạc sĩ Tuấn Phương- Phó Ban văn nghệ Đài truyền hình Việt Nam và êkip chương trình dồn hết sức dàn dựng bài hát này từ hình ảnh, âm thanh, ánh sáng rất “thần tốc” trong thời gian ngắn. Bài hát thành công trọn vẹn, khiến ai nấy rưng rưng nước mắt vì quá xúc động.
Chỉ hai ngày sau phát sóng ở chương trình “Bài hát yêu thích”, đã có tới hơn 30.000 lượt người thưởng thức bài hát “Đại tướng Võ Nguyên Giáp” qua mạng. Những con tim thổn thức mãi khôn nguôi…
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm