Trang trọng tổ chức lễ giỗ lần thứ 200 ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du

(PLVN) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa phối hợp với Hội Kiều học Việt Nam, Hội đồng gia tộc họ Nguyễn - Tiên Điền đã tổ chức lễ giỗ lần thứ 200 ngày mất Danh nhân văn hóa thế giới - Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du.

Trang trọng tổ chức lễ giỗ lần thứ 200 ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du

Lễ giỗ lần thứ 200 ngày mất Danh nhân văn hóa thế giới - Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du được tổ chức vào sáng 26/9, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du, ở thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh

 Tượng Đại thi hào Nguyễn Du 

Dự lễ có đại diện lãnh đạo các Bộ, ban ngành Trung ương, Quân khu 4, tỉnh Hà Tĩnh, Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Kiều học Việt Nam, đại diện một số cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam cùng đông đảo nhà văn, nhà thơ trong cả nước và con cháu dòng họ Nguyễn - Tiên Điền cũng như đông đảo người dân địa phương huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh.

Các đại biểu đã đến đặt vòng hoa, dâng hương, tưởng niệm tại phần mộ Đại thi hào Nguyễn Du. 

Trước khi cử hành lễ giỗ, các đại biểu đã đến đặt vòng hoa, dâng hương, tưởng niệm tại phần mộ Đại thi hào Nguyễn Du. Trong không khí trang nghiêm, thành kính, các đại biểu đã bày tỏ lòng tưởng nhớ, biết ơn sâu sắc, tri ân những đóng góp to lớn của Đại thi hào Nguyễn Du đối với nền văn học nước nhà, với văn hóa nhân loại.

Lễ giỗ diễn ra trong bầu không khí thiêng liêng, thành kính theo đúng phong tục truyền thống văn hóa Việt Nam với bài văn tế Đại thi hào đầy xúc động.

Lễ giỗ Đại thi hào Nguyễn Du là dịp người dân Hà Tĩnh cũng như du khách trong và ngoài nước tôn vinh những giá trị mà Danh nhân văn hóa thế giới - Đại thi hào Nguyễn Du để lại cho dân tộc, cho nhân loại. Tên tuổi và sự nghiệp của Đại thi hào Nguyễn Du, đặc biệt là tác phẩm kiệt tác Truyện Kiều đã góp phần đưa văn học Việt Nam vượt ra khỏi bờ cõi quốc gia, trở thành một phần không thể thiếu của tinh hoa văn hóa nhân loại.

Ông Nguyễn Hải Nam, Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân cho biết: "Lễ giỗ đã được huyện, tỉnh, hội kiều học, bà con nhân dân, dòng họ chuẩn bị nghi lễ chu đáo. Đây cũng là dịp để hậu thế bày tỏ tấm lòng thành kính, biết ơn sâu sắc những đóng góp thiên tài của Đại thi hào Nguyễn Du; đồng thời bày tỏ quyết tâm của hậu thế nguyện hứa mãi mãi gìn giữ, phát huy các di sản quý báu của Đại thi hào Nguyễn Du để lại, từ đó tiếp tục lan tỏa những giá trị Việt, tâm hồn Việt cho hôm nay và muôn đời mai sau. Được biết, năm nay một số nước trên thế giới cũng tổ chức lễ giỗ Nguyễn Du, đặc biệt là ở Pháp...”

20h00 tối 26/9, tại Trung tâm Văn hóa Điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh sẽ diễn ra Lễ kỷ niệm 255 năm Ngày sinh, tưởng niệm 200 năm Ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du.

Một số hình ảnh về lễ giỗ lần thứ 200 ngày mất  Đại thi hào Nguyễn Du:

 
 
 
 
 
 
 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm