Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Có hiện tượng sửa điểm học bạ?

(PLO) - Ngày 15/4, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai về công tác tuyển sinh lớp 10. Để chuẩn bị cho công tác tuyển sinh, việc thanh tra và kiểm tra điểm học bạ ở bậc trung học cơ sở (THCS) đang được ráo riết thực hiện.

Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Có hiện tượng sửa điểm học bạ?

Thanh tra để chống sửa điểm 

Năm nay, Sở GD&ĐT Hà Nội tiếp tục áp dụng phương thức tuyển sinh vào lớp 10 trên cơ sở kết hợp thi tuyển với xét tuyển đầu vào. Để chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 THPT sắp tới, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có những yêu cầu tới các Trung tâm Giáo dục thường xuyên, các trường THCS trên địa bàn thực hiện nghiêm túc thông qua việc thành lập tổ kiểm tra công tác tính điểm và quản lý điểm THCS, điểm cộng thêm, điểm sơ tuyển của học sinh trong đơn vị; tham gia kiểm tra chéo giữa các cơ sở giáo dục theo sự phân công của Phòng GD&ĐT; giải quyết các khiếu nại về dữ liệu thi, về điểm THCS, điểm cộng thêm của học sinh.

Ông Phạm Khắc Lợi - Phó Trưởng phòng Giáo dục trung học cho biết, việc kiểm soát điểm THCS để xét tuyển vào lớp 10 cần được làm nghiêm túc. Ngày 23/4 sẽ có đề khảo sát văn, toán toàn thành phố, không yêu cầu lấy điểm nhưng phải kiểm tra nghiêm túc để phân loại khá giỏi, yếu kém... Cũng theo ông Lợi, tuy nhiều năm không có đơn thư nhưng vẫn phải làm tốt hơn trong việc quản lý cho điểm THCS và công bố công khai điểm đó với từng học sinh. Sau khi kết thúc từng năm phải niêm phong sổ điểm cái, hạn chế việc sửa chữa điểm gốc. Sở sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra để kiểm tra tất cả các Phòng GD&ĐT và kiểm tra quy trình quản lý điểm, kiểm tra xác suất học sinh lớp 9 về điểm số, học bạ để đến ngày 19/5 phải nộp kết quả về Sở. 

Năm nay, nội dung thanh tra triển khai tổ chức hướng dẫn kiểm tra xét tốt nghiệp THCS với trường. Từ ngày 12-16/5/2016 thanh tra điểm THCS, điểm cộng thêm. Ngày 18/5 thanh tra xét tốt nghiệp THCS và sẽ thành lập các đoàn thanh tra trước trong và sau kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông (THPT). Trong trường hợp phát hiện sai phạm chấm điểm và quản lý điểm THCS hay xét tốt nghiệp THCS thanh tra sẽ kiên quyết xử lý theo quy định. 

Học ở đâu cần ổn định ở đó

Ông Ngô Văn Chất - Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục cho biết: Việc đăng ký nguyện vọng “thi nhờ” chỉ dành cho học sinh tỉnh ngoài, không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội để lấy kết quả để xét tuyển vào trường ngoài công lập. Với những học sinh có hộ khẩu thường trú nhưng không có nguyện vọng vào công lập thì cũng có thể đăng ký vào trường ngoài công lập. “Tuy nhiên, các em học ở đâu phải ổn định ở đó. Các em đã lựa chọn căn cứ năng lực, điều kiện đi lại, nếu thay đổi thì không thể quản lý được. Việc chuyển trường phải được sự đồng ý của Giám đốc Sở”, ông Chất nói.

Theo ông Phạm Văn Đại - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, Sở sẽ quản lý tuyển sinh lớp 10 nghiêm túc, công bằng, hạn chế tối đa những cơ sở giáo dục không đảm bảo cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên. Phòng GD&ĐT cần quản lý tính điểm THCS và chỉ đạo các trường THCS, kiểm tra chặt chẽ. Trường THPT phải thành lập hội đồng tuyển sinh, họp xét những trường hợp chuyển trường chứ không chỉ có Hiệu trưởng quyết định. 

Cũng theo ông Đại, năm nay, việc duyệt điểm chuẩn sẽ có điểm mới: mọi năm căn cứ vào số học sinh đã nhập học, năm nay trường chuyên cũng báo cáo số lượng thì mới điều chỉnh điểm chuẩn, tránh số học sinh vượt quá qui định. Các trường chuyên của đại học thi trước kỳ tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội, nhưng sau khi các trường THPT của Hà Nội công bố điểm và tuyển sinh xong thì các trường chuyên hệ ĐH mới  tuyển sinh. Nên những em nào rút hồ sơ để vào trường chuyên của trường ĐH thì chỉ điều chỉnh một lần. 

Về việc xáo trộn trong chuyển trường, ông Đại nhấn mạnh phải quản việc chuyển trường vì “năm nay có 81.500 học sinh, 60% vào công lập. Số còn lại sẽ vào Trung tâm giáo dục thường xuyên, trung cấp chuyên nghiệp và ngoài công lập. Mục tiêu là phổ cập THPT nhưng vẫn phải đảm bảo phân luồng theo nguyện vọng của học sinh có thể học văn hoá và học nghề. Tuyệt đối cấm nhà trường vì thành tích mà không cho học sinh thi THPT”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm