VQG Phong Nha – Kẻ Bàng nhận phụng dưỡng 2 mẹ Việt Nam anh hùng

(PLO) - Đây là hoạt động thiết thực, bày tỏ sự tri ân sâu sắc, lòng biết ơn vô hạn của tập thể Ban quản lý Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) đối với những cống hiến, hy sinh lớn lao của các mẹ trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc trường kỳ của dân tộc Việt.

Lễ Phong tặng và truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” đợt 1 năm 2014 tại Quảng Bình.

Lễ Phong tặng và truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” đợt 1 năm 2014 tại Quảng Bình.

Ngày 23/9, ông Lê Thanh Tịnh – Giám đốc Ban quản lý VQG Phong Nha – Kẻ Bàng cho biết, sau khi nhận được công văn của UBND tỉnh Quảng Bình kêu gọi hỗ trợ kinh phí, phụng dưỡng 24 Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sinh sống trên địa bàn và từ thông tin đăng tải của Báo PLVN, Ban quản lý VQG này đã họp bàn và quyết định sẽ phụng dưỡng cho 2 Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Như PLVN đã thông tin, với đạo lý truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa” và tỏ lòng ngưỡng vọng, tri ân cao cả đến các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, UBND tỉnh Quảng Bình vừa có công văn kêu gọi các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh này hỗ trợ kinh phí, phụng dưỡng cho 24 Bà mẹ Việt Nam anh hùng đang sinh sống trên địa bàn tỉnh này. Cụ thể, tại huyện Lệ Thuỷ có 4 mẹ, huyện Quảng Ninh có 4 mẹ, huyện Bố Trạch 5 mẹ, huyện Quảng Trạch 1 mẹ, huyện Tuyên Hóa 2 mẹ, huyện Minh Hóa 2 mẹ, thị xã Ba Đồn 2 mẹ và TP. Đồng Hới là 4 mẹ.

Hai Bà mẹ Việt Nam anh hùng được Ban quản lý VQG Phong Nha – Kẻ Bàng nhận phụng dưỡng lần này hiện sinh sống tại 2 xã thuộc vùng đệm của VQG Phong Nha – Kẻ Bàng. Đó là mẹ Đỗ Thị Điểm (SN 1921), ở thôn Đông Giang, xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch và mẹ Đinh Thị Đát (SN 1925), thôn Phú Nhiêu, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa.

“Mặc dù hầu hết các các bộ, công nhân viên chức thuộc Ban quản lý vườn hiện cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn, phải công tác xa nhà thường xuyên nhưng nhận được công văn kêu gọi của UBND tỉnh và thông tin của PLVN, mọi người đều tỏ lòng hưởng ứng rất nhiệt tình. Ngay trong ngày 23/9, chúng tôi cũng đã có công gửi Sở LĐ-TB&XH và UBND tỉnh Quảng Bình để xin nhận phụng dưỡng 2 mẹ nói trên”, ông Lê Thanh Tịnh cho biết.

Số tiền chăm sóc, phụng dưỡng cho 2 Bà mẹ Việt Nam anh hùng sẽ được trích từ nguồn kinh phí hoạt động của Ban quản lý VQG Phong Nha – Kẻ Bàng. Đây là hoạt động thiết thực, bày tỏ sự tri ân sâu sắc, lòng biết ơn vô hạn của tập thể Ban quản lý VQG này đối với những cống hiến, hy sinh lớn lao của các mẹ đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc trường kỳ của dân tộc Việt.
Một góc Di sản thiên nhiên thế giới - VQG Phong Nha - Kẻ Bàng. Ảnh: VQG Phong Nha - Kẻ Bàng.
VQG Phong Nha - Kẻ Bàng (VQG PN-KB) nằm phía Tây Bắc tỉnh Quảng Bình, dọc biên giới Việt – Lào có diện tích vùng trung tâm là (123.326ha) và vùng đệm là 217.674 ha, thuộc địa phận 13 xã của 3 huyện Minh Hóa, Bố Trạch và Quảng Ninh. Nơi đây được thế giới mệnh danh là “vương quốc hang động” và hệ thống hang động đồ sộ ấy sẵn sàng làm say đắm những ai đam mê khám phá địa mạo, địa chất… 
Hiện có khoảng hơn 200 hang động ở VQG này đã được khảo sát với chiều dài khoảng 200km. UNESCO đã công nhận Phong Nha – Kẻ Bàng là Di sản thiên nhiên thế giới về tiêu chí địa chất địa mạo từ năm 2003.

Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam cũng nhiều lần khẳng định rằng: VQG Phong Nha – Kẻ Bàng có hệ tự nhiên đa dạng nhất trong tất cả các VQG và khu dự trữ sinh quyển trên thế giới. Ngày 3/7/2015 vừa qua, VQG này tiếp tục được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới lần thứ 2 về tiêu chí đa dạng sinh học với 2 đặc điểm nổi bật toàn cầu là “đại diện cho quá trình tiến hóa, phát triển của các hệ sinh thái trên cạn và sở hữu môi trường sống tự nhiên tiêu biểu về đa dạng sinh học”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm