Vườn Phong Nha - Kẻ Bàng cứu hộ 6 cá thể quý hiếm đang bị thương

(PLO) - Các cá thể động vật hoang dã được tiếp nhận cứu hộ là tang vật của hoạt động buôn bán trái phép động vật hoang dã quý hiếm và đều trong tình trạng sức khỏe nguy kịch do bị trọng thương.

Các cá thể khỉ mặt đỏ, khỉ mốc và trăn gấm khi được vận chuyển về khu cứu hộ.

Các cá thể khỉ mặt đỏ, khỉ mốc và trăn gấm khi được vận chuyển về khu cứu hộ.

Ngày 14/11, ông Lê Thanh Tịnh – Giám đốc Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình) cho biết, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật thuộc VQG gia này vừa tiếp nhận 6 cá thể động vật rừng quý hiếm gồm 3 cá thể khỉ mặt đỏ (tên khoa học là Macaca arctoides), 2 cá thể khỉ mốc (tên khoa học là Macaca assamensis) và 1 cá thể trăn gấm (tên khoa học là Python reticulatus) để tiến hành cứu hộ khẩn cấp.
Được biết, số động vật rừng quý hiếm này là tang vật của đường dây mua bán, vận chuyển trái phép động vật quý hiếm do Công an huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) bắt giữ và chuyển giao cho Hạt kiểm lâm huyện Tuyên Hóa. Ngày 10/11 vừa qua, hạt kiểm lâm  này đã ra quyết định chuyển giao cho cho Trung tâm.
Khỉ mặt đỏ, khỉ mốc và trăn gấm đều là những loài động vật rừng quý hiếm thuộc nhóm IIB - Nghị định 32/2006/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý thực vật, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm. Trong sách Đỏ Việt Nam và thế giới, các loài đều có tên trong danh sách rất nguy cấp và sắp nguy cấp cần được bảo tồn.
Khi được tiếp nhận về Khu Cứu hộ động vật rừng - Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, 6 cá thể này đều trong tình trạng sức khỏe yếu. Trong đó, 1 cá thể bị thương nặng ở chân trái, 2 cá thể bị xây xát mạnh ngoài da. Sau khi cứu hộ, nuôi chăm sóc và đạt thời gian kiểm dịch, các cá thể đủ điều kiện sức khỏe sẽ được thả về môi trường nguyên sinh tự nhiên tại VQG Phong Nha - Kẻ Bàng./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm