Xúc động cảnh người lính đội nắng lợp nhà, sửa trường vùng 'rốn bão'

(PLO) - Trước những thiệt hại nặng nề của cơn bão số 10 gây ra tại Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cán bộ chiến sỹ Quân khu 4 đã vượt gần 100km vào giúp dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống. 

Cán bộ chiến sỹ Quân khu 4 lợp lại mái nhà giúp dân

Cán bộ chiến sỹ Quân khu 4 lợp lại mái nhà giúp dân

Có mặt tại trường Tiểu học xã Kỳ Hải, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) từ sáng sớm nay (18/9), trên mái các ngôi nhà điêu tàn sau bão số 10 đổ bộ là cán bộ, chiến sỹ bộ đội đội nắng giúp dân khắc phục hậu quả. 

Các cán bộ chiến sĩ thuộc Trung đoàn 335 và Sư đoàn 324 cơ động (Quân khu 4). Thời tiết nắng nóng đã hiện rõ khuôn mặt các chiến sĩ với chiếc áo quân phục màu xanh ướt đẫm mồ hôi. Gạt mồ hôi trên gò má trung sỹ Đỗ Bá Đức, Khẩu đội 3, Trung SPG9, Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 335, Sư đoàn 324 (Quân khu 4) tâm sự, trước khi bão vào chúng em đã được nghe báo tin về thiệt hại của bà con nhân dân huyện Kỳ Anh do bão gây ra. 

Cùng với các cô giáo sửa lại trường học để cô trò sớm được đến trường

“Nhận được lệnh điều động anh em trong đơn vị vào giúp nhân dân vùng bão em đã đề nghị đơn vị xin được tham gia cùng đồng đội để khắc phục hậu quả giúp bà con. Thật đau xót khi chứng kiến nhà cửa của bà con cũng như các công trình công sở, trường học đều bị tốc mái. Chúng tôi đã không ngại khó khăn gian khổ hay nắng nóng chỉ nghĩ làm sao thật nhanh thật nhiều công việc để bà con sớm ổn định cuộc sống, nhân dân sớm đến đến trường học tập…”, trung sĩ Đức nói.

Đại úy Đặng Quốc Thiệu, Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 335, Sư đoàn 324 (Quân khu 4) chia sẻ, “Tiểu đoàn được Trung đoàn giao nhiệm vụ khắc phục bão số 10 là một nhiệm vụ rất vinh dự và nặng nề, nhận thức được điều đó, trước lúc hành quân Tiểu đoàn đã tổ chức sinh hoạt giao nhiệm vụ chi tiết cho từng cán bộ, chiến sỹ xác định tư tưởng và công việc được giao nhiệm vụ lần này.

Bản thân tôi sinh ra và lớn lên thuộc huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) là huyện gần biển, nên đã được chứng kiến biết bao trận bão gây ra tại gia đình, nên khi vào đến địa bàn huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tôi thấu hiểu sự vất vả của bà con nơi đây. Với phương châm là “Làm đến đâu nhanh, sạch đến đó” tranh thủ thời gian, không kể nắng nóng mà chỉ biết đây nhanh công việc được giao trên địa bàn”.

Những hình ảnh đẹp giữa bộ đội và nhân dân 

Cô Trương Thị Hải Đường, Hiệu trưởng Trường tiểu học xã Kỳ Hải, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết, đợt bão lần này đã gây hại thiệt hại rất nặng nề. Hầu hết ngói các phòng học của nhà trường đã bị lốc cuốn nham nhỡ, mà giáo viên chủ yếu là nữ nên khó khăn trong việc khắc phục, sửa chữa. “Rất may nhà trường được các chú bộ đội Sư đoàn 324 đến giúp đỡ kịp thời chỉ sau một ngày bộ đội cùng giáo viên đã khắc phục xong, trường ổn định học tập trở lại bình thường”, cô Đường chia sẻ.

Đại tá Hoàng Văn Thiết, Phó Sư đoàn trưởng Sư đoàn 324 (Quân khu 4) cho biết, đơn vị được lệnh của Bộ Tư  lệnh Quân khu giao nhiệm vụ cử hơn 340 cán bộ, chiến sỹ tham gia khắc phục bão số 10 gây ra.

Quân và dân chung sức khắc phục hậu quả

Qua hơn 3 ngày làm việc cán bộ chiến sỹ đã tu sữa được 7 trường mầm non, 8 trường tiểu học, 3 trường THCS, 2 trụ sở UBND xã, nhà hai Mẹ Việt nam Anh hùng. “Bên cạnh đó, Trung đoàn 335 đã trích từ nguồn quỹ “hũ gạo tình thương” của đơn vị tặng 4 gia đình khó khăn trên địa bàn xã thuộc diện đặc biệt khó khăn trên địa bàn, mỗi suất quà trị giá 400.000 đồng”, đại tá Thiết chia sẻ.

Với những việc làm thiết thực, những cố gắng không mệt mỏi, cán bộ chiến sỹ Quân khu 4 quên đi mệt nhọc cố gắng để bà con sớm có nhà để ở, trẻ có phòng để đến lớp, công chức có phòng làm việc… Hình ảnh này càng tô thắm thêm hình ảnh “Anh bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân… Đặc biệt trong lúc gặp khó khăn.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Mất hai tay, chàng họa sĩ vẽ tranh bằng miệng

Mất hai tay, chàng họa sĩ vẽ tranh bằng miệng

(PLVN) - Mở lớp dạy vẽ là cách họa sĩ Lê Minh Châu tiếp lửa đam mê vẽ, vun đắp tài năng cho thế hệ trẻ và chính anh là tấm gương, là nguồn cảm hứng cho mọi người vươn tới ước mơ bằng tinh thần không gì là không thể.
Đọc thêm