Đảng bộ Thành phố Biên Hòa: Hoàn thành chặng đường nâng tầm đô thị

(PLVN) - Trong nhiệm kỳ 2015- 2020, với tinh thần đổi mới, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, Đảng bộ thành phố Biên Hòa nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức hoàn thành nhiều nhiệm vụ quan trọng cả về kinh tế- chính trị; văn hóa- xã hội. Một kết quả quan trọng đạt được trong nhiệm kỳ qua chính là nâng tầm đô thị của TP Biên Hòa từ loại II lên đô thị loại I - trực thuộc tỉnh Đồng Nai. Thành quả này là tiền đề quan trọng để Biên Hòa phát triển trong tương lai. 

Thành phố Biên Hòa được Chính phủ công nhận là đô thị loại I – trực thuộc tỉnh Đồng Nai vào năm 2015.

Thành phố Biên Hòa được Chính phủ công nhận là đô thị loại I – trực thuộc tỉnh Đồng Nai vào năm 2015.

Ngược thời gian về năm 1993, thời điểm thành phố được Chính phủ ký quết định công nhận là đô thị loại II - trực thuộc tỉnh Đồng Nai, với lợi thế là thành phố đi đầu cả nước về phát triển công nghiệp, Đảng bộ, chính quyền thành phố đã trú trọng thu hút đầu tư trong và ngoài nước, tạo điều kiện tố nhất cho các doanh nghiệp chọn vùng đất này để phát triển.

Suốt chặng đường dài xây dựng hạ tầng cơ sở, từ 02 khu công nghiệp chính gồm: Khu công nghiệp Biên Hòa I và khu công nghiệp Biên Hòa II, nay thành phố đã có thêm nhiều khu công nghiệp khác như: Khu công nghiệp Amata, khu công nghiệp Long Bình, Lotecco…Có nhiều nhà máy, xí nghiệp, tạo thuận lợi về công ăn, việc làm, thành phố đã thu hút nhiều lao động khắp các tỉnh thành trong cả nước về làm việc. 

Đảng bộ Thành phố Biên Hòa: Hoàn thành chặng đường nâng tầm đô thị ảnh 1
Thành phố Biên Hòa hoàn thành chặng đường nâng tầm đô thị. 

Nhiều người đã chọn Biên Hòa là nơi định cư và là quê hương thứ hai. Hạ tầng phát triển, dân số tăng nhanh, nguồn lực dồi dào, sau chặng đường 22 năm nỗ lực của cả hệ thống chính trị; với nhiều thế hệ lãnh đạo tâm huyết, thành phố Biên Hòa đã vươn mình thành đô thị lớn, là trung tâm văn hóa, chính trị của cả tỉnh Đồng Nai. 

Không tự mãn với những kết quả đạt được, nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ, chính quyền thành phố đề ra nhiều mục tiêu quan trọng quyết tâm tạo bước đột phá cho Biên Hòa. Bên cạnh phát triển hạ tầng đô thị, hạ tầng giao thông, thành phố còn tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, chú trọng quan tâm các điều kiện về an sinh xã hội, đảm bảo đời sống của nhân dân. 

Ngày 30/12/2015 Thủ tướng Chính phủ ký quyết định chính thức công nhận Biên Hòa là đô thị loại I – trực thuộc tỉnh Đồng Nai. Đây là dấu mốc quan trọng đưa thành phố lên một vị thế mới, thành phố của sự hiện đại, thành phố thông minh. 

Đảng bộ Thành phố Biên Hòa: Hoàn thành chặng đường nâng tầm đô thị ảnh 2
Hệ thống giao thông phát triển góp phần thúc đẩy sự kinh tế - xã hội của thành phố Biên Hòa lên đô thị loại I.   

Ông Phạm Anh Dũng- Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa cho hay, trong nhiệm kỳ qua, mục tiêu của thành phố đặt ra phải phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu của đô thị loại I và nâng cao đời sống của người dân, xây dựng thành phố thông minh. 

Có thể điểm qua một số kết quả quan trọng mà nhiệm kỳ 2015- 2020 đã đạt được như: Lĩnh vực kinh tế đạt mức tăng trưởng cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng định hướng. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội trong 05 năm ước đạt hơn 120 ngàn tỷ đồng, tăng bình quân 1,79% năm; vốn đầu tư nước ngoài tăng bình quân 1,15%/ 01 năm. Giá trị sản xuất công nghiệp tăng bình quân 10,97%/ năm. 

Ngành công nghiệp vẫn giữ vai trò chủ đạo, thu hút các ngành công nghiệp công nghệ cao, thân thiện với môi trường. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng ngành thương mại, dịch vụ. 

Sản xuất nông nghiệp dần chuyển đổi theo hướng nông nhiệp đô thị, nông nghiệp sạch. Kinh tế tập thể được củng cố, các mô hình kinh tế tập thể được nâng lên khá, giỏi chiếm gần 70%. Công tác tổ chức quy hoạch chỉnh trang, xây dựng đô thị được trú trọng. Kết cấu hạ tầng đô thị được đồng bộ trong đó ban hành Quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị của Biên Hòa; lập hồ sơ quy hoạch các phân khu theo chủ trương của tỉnh.  

Đảng bộ Thành phố Biên Hòa: Hoàn thành chặng đường nâng tầm đô thị ảnh 3
Toàn cảnh thành phố Biên Hòa chụp từ trên cao.  

Công tác quản lý tài nguyên, môi trường được trú trọng, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu. Xử lý nhiều điểm ngập úng cục bộ trên các tuyến đường thành phố. Có 100% các khu công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn. Đầu tư xây dựng 01 trạm xử lý nước thải tại phường Hố Nai với công xuất 3 ngàn mét khối/ 01 ngày, đêm. Việc thu gom xử lý rác thải đạt 99%. 

Nhiệm kỳ qua, thành phố cũng chú trọng đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục. Đến nay, mặc dù mức tăng dân số cơ học của thành phố liên tục biến động nhưng đã xóa bỏ hoàn toàn tình trạng học ca ba, giảm bớt áp lực về trường lớp. 

Là một thành phố năng động, đa dạng thành phần dân cư, nhiệm kỳ qua, Biên Hòa luôn chú trọng xây dựng các mặt văn hóa- xã hội theo hướng phát triển con người toàn diện, phát huy bản sắc văn hóa, dân tộc. Thực hiện tốt công tác an sinh xã hội. Phản ứng nhanh, bài bản với các biến động bất thường trong đó, xử lý linh hoạt, đạt kết quả với việc phòng chống dịch bệnh Covid 19, thực hiện hỗ trợ kịp thời các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19. 

Thực hiện tốt công tác quốc phòng toàn dân gắn với an ninh nhân dân; xây dựng chính quyền và cải cách nền tư pháp; kiện toàn tổ chức bộ máy, đấu trang với tham nhũng và lãng phí. Nhân dân tin tưởng và ủng hộ.

Những thành quả đạt được của Biên Hòa cho đến hôm nay là nhờ việc xây dựng chủ trương đúng đắn của Đảng bộ thành phố. Công tác xây dựng Đảng được xem là khâu quan trọng, quyết định mọi thành công của các nghị quyết đề ra.

Trong đó, Đảng bộ thành phố đã thực hiện đổi mới sự lãnh đạo của cấp ủy với công tác dân vận, phát huy vai trò của Mặt trận tổ quốc với việc phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Tăng cường chỉnh đốn Đảng, nâng cao năng lực và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, của cán bộ đảng viên; đấu tranh ngăng chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị và những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ. Công tác phát triển Đảng viên mới tiếp tục được trú trọng. 

Ông Huỳnh Tấn Đạt, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Biên Hòa cho rằng, với việc xác định công tác xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, trong nhiệm kỳ vừa qua, Ban Thường vụ Thành ủy đã tập trung chấn chỉnh, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và Đảng viên. Đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ. 

Cùng chuyên mục
Ngày 03/5/1985, Đại tướng Võ Nguyên Giáp bắt tay Trưởng đoàn chuyên gia cầu Thăng Long. Bên trái Đại tướng là Kỹ sư trưởng thiết kế cầu Thăng Long. Tác giả Nguyễn Văn Ất phiên dịch đứng cạnh Trưởng đoàn (bìa phải).

Chuyện cũ cầu Thăng Long (Kỳ 8): Bữa cơm trưa với Võ Đại tướng

(PLVN) - Hồi đó, công trình cầu Thăng Long khi ấy như một “Trung tâm sự kiện thời sự”! Từ các vị lãnh đạo, đoàn thể, văn nghệ sĩ... đều đến thăm. Hôm nay tôi kể về cuộc thăm công trường của vị Đại tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp lên cầu Thăng Long và bữa cơm trưa cùng Đại tướng năm ấy.

Đọc thêm