Dâng linh vật trống đồng vào nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại đảo Cô Tô

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhân kỉ niệm kỷ niệm 63 năm Ngày Bác Hồ ra thăm quân và dân đảo Cô Tô và 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Hội Di sản Văn hóa và Cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hoá ngày 18/5 trao tặng UBND huyện Cô Tô (Quảng Ninh) một chiếc trống đồng làm linh vật, dâng vào nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Chiếc trống đồng là hiện vật rất có ý nghĩa với huyện đảo Cô Tô.
Chiếc trống đồng là hiện vật rất có ý nghĩa với huyện đảo Cô Tô.

Chiếc trống đồng được đúc mô phỏng theo nguyên bản trống đồng Ngọc Lũ (bản gốc hiện lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam), bằng đồng đỏ nguyên chất với phương pháp thủ công truyền thống. Đường kính mặt trống rộng 79cm, tượng trưng cho 79 mùa xuân của Bác, chiều cao trống là 63cm, tượng trưng cho 63 năm Bác ra thăm quân và dân đảo.

Trên thân trống có khắc hoạ nhiều hình ảnh ý nghĩa như: Hình ảnh quê nội của Bác, hình ảnh song thân của Người, hình ảnh cờ quyết thắng tung bay trên nóc hầm De Castries, hình ảnh xe tăng húc đổ cổng dinh Độc Lập giải phóng hoàn toàn miền Nam.

Đây là hiện vật có giá trị và ý nghĩa thiêng liêng vì mỗi con số, hoa văn đều mang thông điệp, thể hiện tình cảm, lòng biết ơn của nhân dân với Bác Hồ; sự đồng lòng, quyết tâm, đoàn kết hướng về biển đảo quê hương, quyết tâm gìn giữ đường biên giới trên biển thiêng liêng của Tổ quốc.

UBND huyện Cô Tô tiếp nhận chiếc trống đồng.
UBND huyện Cô Tô tiếp nhận chiếc trống đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, Giáo sư Sử học Dương Trung Quốc - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư kí Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam nhấn mạnh: “Việc chiếc trống đồng này được có mặt tại hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc, bên cạnh nơi thờ phụng Bác Hồ có ý nghĩa đặc biệt, làm tăng thêm hàm lượng văn hoá, như một lời nhắc nhở mỗi người dân có thêm ý thức hướng về huyện đảo Cô Tô - mảnh đất tiền tiêu, hướng tới những con người “đứng mũi chịu sào” bảo vệ lãnh thổ biển đảo thiêng liêng và không ngừng xây dựng mảnh đất này giàu đẹp hơn như lời căn dặn của Bác Hồ 63 năm trước, khi Người đặt chân tới đây. Đây là hiện vật chứa đựng rất nhiều tình cảm, giá trị truyền thống để làm tăng thêm vẻ đẹp, giá trị của không gian rất linh thiêng này”.

Sau lễ tiếp nhận, trống đồng sẽ được trưng bày tại Nhà lưu niệm thuộc Di tích Quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô và không gian văn hóa Hồ Chí Minh.