'Đi giữa yêu thương, đùm bọc của đồng bào cả nước, xúc động lắm'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dù vất vả trải qua hành trình hàng nghìn cây số để hồi hương nhưng các lao động luôn nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ những người xa lạ. Tình thương, sự sẻ chia của người dân trên mỗi chặng họ đi qua giúp đường về nhà của các lao động được rút ngắn lại...

Bà Võ Thị Minh Sinh, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh Nghệ An đến động viên các lực lượng chức năng trực chốt tại cầu Bến Thủy (Ảnh MTTQ)

Bà Võ Thị Minh Sinh, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh Nghệ An đến động viên các lực lượng chức năng trực chốt tại cầu Bến Thủy (Ảnh MTTQ)

Đặt chân đến địa phận cầu Bến Thủy 2, TP. Vinh (Nghệ An) sau gần 3 ngày dầm mưa, dãi nắng từ TP HCM về quê, gương mặt em Trần Thị Huyền Trang (21 tuổi, quê huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) bơ phờ. Nhưng sự mệt mỏi ấy nhanh chóng qua đi khi nhận được sự quan tâm của chính quyền và người dân địa phương bằng những hộp cơm, bát cháo nóng hay hộp sữa tại điểm tập trung.

Trước đó, ngày 9/10, Trang nhập đoàn người về quê sau thời gian dài cầm cự trong phòng trọ nhỏ. Trang kể, vì mới vào miền nam từ đầu năm, làm công việc tự do, thu nhập bấp bênh nên không tích góp được nhiều. Khi dịch bệnh ập đến, Trang phải chi tiêu dè sẻn để trả tiền phòng trọ, ăn uống. Dù đầu tháng 10, TP HCM từng bước trở về trạng thái bình thường nhưng cửa hàng nơi Trang làm thuê vẫn chưa hoạt động. Sau nhiều đêm suy nghĩ, Trang quyết định về quê với suy nghĩ: “Về nhà cái đã. Ra tết hết dịch tính sau”.

Để chuẩn bị cho hành trình dài, Trang cùng người bạn dắt túi một khoản tiền nhỏ, tính toán đổ xăng và thức ăn. Hành trình dài của cô gái 21 tuổi như tiếp thêm sức mạnh khi nhận được nhiều tình cảm của những người dân nơi các tỉnh mà cô đi qua. “Có nơi họ phát cơm, chỗ phát cháo, chỗ bánh mì, có người còn cho chúng em tiền đổ xăng. Em cảm thấy hạnh phúc lắm dù hành trình đi xe máy vất vả nhưng được nhiều người thương”.

Khi ra đến TP Đà Nẵng, đường về nhà của Trang được rút ngắn lại khi được chính quyền và các đoàn thiện nguyện chở bằng xe khách đến Nghệ An. Chỉ tay vào những túi bánh, sữa treo lủng lẳng quanh xe, Trang nói: “Quà của người dân dọc đường về đấy chị ạ. Qua các tỉnh, gặp người dân từ miền Nam chạy ra, bà con đều mang quà bánh ra, nhiều khi chối nhưng bà con vẫn “bắt” nhận. Ngoài bánh trái, đồ ăn, sữa, nước uống, chúng em còn được đổ xăng miễn phí nữa... Đi giữa yêu thương, đùm bọc của đồng bào cả nước, xúc động lắm”.

Cũng tại điểm tập trung các lao động đi từ miền nam về quê gần cầu Bến Thủy 2, có rất nhiều câu chuyện xúc động. Đó là người phụ nữ dân tộc thiểu số, ôm theo đứa con nhỏ hơn 1 tuổi về quê bị ướt nhoẹt do mắc mưa. Nhiều người dân địa phương đã đi tìm quần áo khô để tặng cho mẹ con chị. Có trường hợp xe máy hỏng được các đội thiện nguyện trao tặng xe mới để di chuyển.

Nhiều ngày qua, để kịp thời hỗ trợ người dân từ các tỉnh, thành phía Nam về quê qua địa phận tỉnh Nghệ An cũng như đảm bảo công tác phòng, chống dịch, tỉnh này đã bố trí điểm dừng chân, phân loại người ở các địa phương để tổ chức dẫn đoàn đi qua. Các điểm hỗ trợ an sinh cũng đã được bố trí ngay tại vị trí dừng chân, kịp thời hỗ trợ thức ăn, nước uống và các nhu yếu phẩm khác cho bà con.

Ngoài số nhu yếu phẩm của các cơ quan chức năng, tổ chức chính trị - xã hội, nhiều đoàn thiện nguyện và người dân Nghệ An đã có mặt để hỗ trợ đồng bào vơi chút khó khăn trên dặm dài về quê nhà.

Sở Giao thông vận tải Nghệ An cũng huy động hàng trăm lượt phương tiện để ưu tiên chở người già, trẻ em, phụ nữ mang thai và những trường hợp bị hỏng hóc xe cộ, trung chuyển ra địa phận tỉnh Thanh Hóa, giúp bà con rút ngắn quãng đường di chuyển một cách an toàn nhất.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm