Điểm dừng nào cho ảnh cưới “phá cách”?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thời gian gần đây, liên tục xuất hiện những bộ ảnh cưới theo phong cách “độc,  lạ” của giới trẻ. Tuy nhiên, có không ít bộ ảnh cưới đã vượt ngưỡng “phá cách” để vi phạm thuần phong mĩ tục.

Một số ảnh cưới “độc, lạ” gây tranh cãi.

Một số ảnh cưới “độc, lạ” gây tranh cãi.

Những hình ảnh gây tranh cãi

Mới đây, cộng đồng mạng chia sẻ hình ảnh trong đám cưới một cặp đôi đồng tính nữ với điểm gây chú ý là trang phục của 2 cô dâu. Một cô dâu mặc váy cưới xẻ cao “hết cỡ”, cô dâu còn lại mặc váy cưới “lạ”: Bộ đồ lót trắng bên trong, bên ngoài là lớp ren mỏng tang có thể nhìn thấu để trông thấy đường nét cơ thể trong bộ nội y.

Cũng thời gian này, bộ ảnh cưới của một cặp đôi khác ở Sài Gòn cũng khiến cộng đồng “giật mình”. Ý tưởng chụp ảnh cưới được lên theo nội dung xuyên suốt: chú rể… “khoe” khóa kéo quần và tụt quần, cô dâu “nhòm” quần chú rể, hoặc tìm cách… kéo quần chú rể xuống. Mặc dù ý tưởng ban đầu có thể là hài hước nhưng cách thể hiện khá “thô” khiến bộ ảnh nhận không ít “gạch đá” từ dư luận. 

Cách đây ít lâu, nữ ca sĩ Sỹ Thanh đã thực hiện một bộ ảnh cưới cũng gây phản ứng dữ dội của cộng đồng. Nữ ca sĩ trong bộ váy cưới màu da mỏng ôm và hở, khoe trọn đường nét cơ thể.

Hai nhân vật chính trong bộ ảnh chọn những địa điểm nổi tiếng mang đậm nét văn hóa TP HCM như Nhà thờ Đức Bà, Bưu điện thành phố… làm phông nền cho bộ ảnh, nhưng tạo dáng uốn éo, thậm chí có bức ảnh coi đường phố như giường tân hôn. Trước sự phản đối của dư luận, nữ ca sĩ đã phải lên tiếng xin lỗi. 

Một bộ ảnh khác, cô dâu, chú rể chỉ mặc mỗi trang phục mỏng manh, lăn lộn dưới bùn, để bùn thấm khắp cơ thể đã gây ra sự tranh cãi trong cộng đồng mạng. Người cho rằng bộ ảnh có nét lạ, dân dã, dễ thương, nhưng không ít người phê phán là thiếu vệ sinh, không hợp thuần phong mỹ tục, có thể coi là bộ ảnh chụp chơi vui chứ không nên là ảnh cưới. 

Ảnh cưới, phá cách đến mức nào?

Có thể thấy, trong những năm gần đây, phong cách chụp ảnh cưới của người trẻ đã thay đổi so với trước kia rất nhiều. Thay vì những bộ ảnh theo phong cách truyền thống, mang tính dàn dựng thiếu tự nhiên thì ngày nay, với điều kiện kinh tế phát triển và công nghệ tiến bộ, những bộ ảnh cưới mang nhiều tính sáng tạo, đậm dấu ấn cá nhân hơn, phá cách, đem lại nhiều thú vị hơn. 

Tuy nhiên, trong những kiểu phá cách ấy, có không ít bộ ảnh cưới gây phản cảm cho người xem, thậm chí bị coi là những sản phẩm “rác trên mạng”, bị cộng đồng chê cười. Đó là những bộ ảnh cưới gây hài nhưng thể hiện dung tục, ý tưởng hướng đến chuyện phòng the.

Điểm dừng nào cho ảnh cưới “phá cách”? ảnh 1

Có bộ ảnh cô dâu, chú rể mặc mỗi bộ đồ lót nằm trên giường và thực hiện đủ các tư thế để chụp ảnh. Có bộ ảnh ở Hà Nội, cô dâu, chú rể mang “giường chiếu” đi khắp lề đường, hè phố với trang phục “thả rông”, nằm ôm nhau trong tấm chăn. Bộ ảnh bị lên án đến mức đại diện Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội phải yêu cầu thanh tra và xử lý đúng quy định. 

Thực tế, ý tưởng những bộ ảnh cưới “phá cách” quá mức có thể đến từ chính những “nhân vật chính” trong bộ ảnh, nhưng phần nhiều cũng đến từ những đơn vị chụp ảnh cưới. Để chiều chuộng khách hàng, nhiều đơn vị chụp ảnh cưới sẵn sàng đưa ra những ý tưởng “phóng sự ảnh” độc lạ, kì quái, bất chấp thuần phong mỹ tục để tạo tiếng vang.

Nhiều trường hợp, chính những đơn vị chụp ảnh cưới tự dàn dựng ra những ý tưởng chụp ảnh “không giống ai” để người người vào “ném đá”, tạo scandal nhằm nổi tiếng, “câu khách”.

Không chỉ các bộ ảnh cưới, hiện nhiều bạn trẻ cũng thích những tiệc cưới kiểu mới, mang tính sáng tạo, tuy nhiên, đôi khi bị dư luận đánh giá làm quá lố. Như tiệc cưới với quy định quan khách mặc đồ đen tuyền, tổ chức trong rừng sâu với những nghi thức kì quái tại Đà Lạt, hay đám cưới yêu cầu khách đến chỉ được mặc… quần đùi diễn ra cách đây không lâu.

Nhiều ý kiến cho rằng, dù thời đại có đổi thay, nhưng lễ cưới là chuyện trọng đại của cả một đời người. Chỉ vì muốn khác lạ, độc đáo, nhiều bạn trẻ đã đi xa khỏi giới hạn của sự sáng tạo, đem đến những sản phẩm hình ảnh thiếu văn minh. Điều này khiến niềm vui ngày cưới bớt phần trọn vẹn, đánh mất những nét đẹp truyền thống của đám cưới người Việt bao đời nay.

Chưa kể đến pháp luật có quy định xử phạt hành chính đối với hành vi ứng xử không phù hợp với đạo đức, thuần phong mỹ tục tại cộng đồng. Nếu các cặp cô dâu, chú rể muốn ngày vui của mình không phải đối diện với sự nhắc nhở của pháp luật thì cần “không quá đà” từ khâu chụp ảnh cưới. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương chỉ đạo triển khai thực hiện nhanh Chương trình tiêm vaccine, tiêm hết vaccine được phân bổ.

Tăng tốc tiêm vaccine, thực hiện tốt chính sách xã hội cho người dân

(PLVN) -  Thường trực Tỉnh uỷ Bình Dương chỉ đạo tiếp tục tăng cường một số nhiệm vụ và giải pháp về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh với quan điểm “tận dụng đối đa thời gian, tận dụng tối đa nguồn lực; tăng tốc tiêm vaccine; đảm bảo thực hiện tốt các chính sách xã hội cho người dân”.

Đọc thêm