Ai “bảo kê” cho công trình sai phép ở Thị xã Phúc Yên?

(PLO) - Mặc dù bị cơ quan chức năng nhiều lần lập biên bản vi phạm và có quyết định đình chỉ nhưng tòa nhà 8 tầng của ông Hoàng Văn Ba (tại đường Hai Bà Trưng, thôn Tiền Châu, xã Tiền Châu, TX Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) vẫn tiếp tục hoàn thiện và dần đưa vào sử dụng.

Ngày 9/6/2015, UBND TX Phúc Yên cấp Giấy phép xây dựng số 87/2015/GPXD và số 88/2015/GPXD cho hộ ông Hoàng Văn Ba xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đường Hai Bà Trưng, thôn Tiền Châu, xã Tiền Châu. Đáng chú ý, hộ ông Ba được cấp 2 giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ, nhưng hộ ông Ba lại tự ý xây dựng thành tòa nhà liền khối. 

Công trình vi phạm của ông Ba chưa bị xử lý, những người có trách nhiệm ở đâu?

“Chỉ đạo” trên giấy… hay có tiêu cực?

Sau khi phát hiện những vi phạm, ngày 22/12/2015, UBND xã Tiền Châu đã có Quyết định 141/QĐ-UBND về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình của ông Ba vì vi phạm trật tự xây dựng đô thị đối với công trình nhà ở tại thửa số 43, 44 tờ bản đồ 37 thôn Tiền Châu, xã Tiền Châu, TX Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, như:… đã có hành vi xây dựng nhà ở sai so với giấy phép xây dựng được cấp; xây dựng vượt quá chỉ giới được cấp phép xây dựng…

Quyết định 141 cũng yêu cầu dừng ngay việc cấp điện, cấp nước đối với công trình xây dựng vi phạm trong thời hạn 24h và quá thời hạn (03) ngày (kể cả ngày nghỉ) từ ngày ban hành quyết định, nếu chủ đầu tư không tự phá dỡ phần vi phạm thì bị cưỡng chế. 

Báo cáo số 61/BC-QLĐT ngày 24/12/2015 của Phòng Quản lý đô thị thị xã Phúc Yên cũng thể hiện: “Hộ ông Ba xây dựng sai giấy phép xây dựng được UBND TX Phúc Yên cấp đã vi phạm trật tự xây dựng quy định tại điểm 2 Điều 5 Nghị định 180/2007/NĐ-CP ngày 07/12/2007 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị”.

Báo cáo số 61 cũng chỉ rõ những vi phạm của hộ ông Ba: Xây dựng vượt số tầng nhà so với giấy phép xây dựng (cấp phép xây 05 tầng, thực tế ông Ba xây 7 tầng và 01 tầng hầm); xây dựng vượt diện tích sàn so với giấy phép xây dựng (cấp phép tổng diện tích sàn 825m2, thực tế ông Ba xây dựng tổng diện tích sàn 2.005,55m2 và 228,85m2 tầng hầm); xây dựng nhà vào hành lang bảo vệ đường bộ (QL2) 10,3m; xây dựng nhà vào hành lang bảo vệ đường điện 35kV 3m. 

Vậy nhưng, theo quan sát của phóng viên, hiện nay tòa nhà của ông Ba đã hoàn thiện và có dấu hiệu đưa vào sử dụng. Còn các hạng mục vi phạm của công trình vẫn ngang nhiên tồn tại, như chưa hề có chuyện gì xảy ra. 

“Đá quả bóng” trách nhiệm?

Ngày 29/12/2015, UBND TX Phúc Yên đã có Văn bản số 1505/UBND-VP về việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng của hộ ông Ba. Theo đó, UBND TX Phúc Yên giao UBND xã Tiền Châu thông báo, vận động hộ ông Hoàng Văn Ba tự nguyện tháo dỡ phần thi công công trình sai phép. Trong trường hợp ông Ba cố tình không chấp hành việc tháo dỡ, yêu cầu UBND xã Tiền Châu chủ động phối hợp để Phòng Quản lý đô thị hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ pháp lý, lập phương án cưỡng chế tháo dỡ gửi Phòng Tư pháp thẩm định theo chức năng nhiệm vụ. Thời gian báo cáo UBND thị xã trước ngày 13/1/2016.

Mặc dù chỉ đạo là vậy nhưng 4 tháng trôi qua hộ ông Ba vẫn chưa có động thái nào thực hiện việc tháo dỡ phần công trình vi phạm, còn cơ quan chức năng không thấy đả động gì. Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Nguyễn Vinh Ngôn — Chủ tịch UBND xã Tiền Châu cho biết: “Về trường hợp vi phạm của hộ ông Ba, UBND xã đã phối hợp với Đội quản lý trật tự đô thị, Phòng Quản lý đô thị TX Phúc Yên tiến hành kiểm tra và lập biên bản vi phạm, xử phạt hành chính, yêu cầu chủ đầu tư tự tháo dỡ công trình vi phạm và đã báo cáo lên cấp trên. Xã không có thẩm quyền cưỡng chế, trách nhiệm xử lý thuộc Đội quản lý trật tự đô thị của thị xã”.

Trao đổi với phóng viên Báo PLVN, ông Hoàng Trọng Lợi — Trưởng phòng Quản lý đô thị TX Phúc Yên cho biết, để xảy ra tình trạng này là trách nhiệm đầu tiên thuộc về địa phương vì trước khi xây dựng chủ đầu tư phải báo cáo để xã có thể giám sát. Tuy nhiên, UBND xã Tiền Châu đã không phát hiện kịp thời những sai phạm này. Chỉ khi có chỉ đạo của UBND TX Phúc Yên thì UBND xã Tiền Châu mới vào cuộc kiểm tra. 

“Ngay sau khi phát hiện vi phạm, Phòng Quản lý đô thị đã có văn bản tham mưu chỉ đạo rồi, nhưng khi triển khai xử lý của chính quyền địa phương phải khẳng định là chậm, để người dân tiếp tục xây công trình vi phạm nghiêm trọng như ngày hôm nay. Còn có uẩn khúc gì trong việc này thì rất là khó. Theo văn bản của UBND thị xã giao UBND xã Tiền Châu là hoàn thiện hồ sơ cưỡng chế để trình thị xã, chứ Phòng không làm thay được. Nhưng đến nay, UBND xã Tiền Châu vẫn chưa hoàn thiện được hồ sơ này”, ông Lợi nói.

Việc lãnh đạo UBND xã Tiền Châu và Phòng Quản lý đô thị TX Phúc Yên “đá quả bóng” trách nhiệm như trên, phải chăng đã có tiêu cực gì ở đây?

Báo PLVN tiếp tục phản ánh vụ việc trên.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm