Bắc Giang: Không khởi tố vụ án có thỏa đáng?

(PLO) - Phản ánh đến Báo PLVN, anh Cam Văn Chinh (thôn Hạ 1, xã Thanh Hải, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) cho biết anh đã bị anh Đặng Trung Thực dùng dao chém vào đầu (gây thương tích 13%) nhưng Cơ quan CSĐT Công an huyện Lục Ngạn không khởi tố vụ án hình sự là có dấu hiệu của việc bao che, bỏ lọt tội phạm.

Anh Chinh trình bày sự việc với phóng viên Báo PLVN

Anh Chinh trình bày sự việc với phóng viên Báo PLVN

Bị chém thương tích 13%

Anh Chinh cho biết, “đêm 24/8/2015, tôi cùng một số người bạn có gặp anh Đặng Trung Thực (xã Kiên Thành) ở quán ăn đêm của anh Bùi Thanh Bình (ở thôn Tân Thành, xã  Kiên Thành, huyện Lục Ngạn). Anh Đặng Trung Thực có hỏi chuyện tôi về chuyện gà chọi và trong lúc ăn, anh này đã hất cả bát cháo nóng vào mặt tôi. Tôi phải cởi áo ra lau mặt. Sau khi đi về, đến khoảng 1h30’ sáng 25/8, tôi cùng anh Hoàng Văn Bắc đứng đợi bạn tại ngã tư thôn Tân Thành thì thấy anh Thảo đi xe máy đèo anh Thực đi qua. Đến chỗ chúng tôi, anh Thực đã nhảy xuống xe, dùng dao chém một nhát vào cổ anh Bắc. Lúc này, tôi chạy lại chỗ anh Bắc xem bị thương ra sao liền bị Thực chém một nhát vào đầu”. 

Kết luận giám định pháp y số 6990, ngày 22/10/2015 của Trung tâm Giám định pháp y tỉnh Bắc Giang kết luận anh Chinh bị thương tích 13%, do vật sắc gây nên. Riêng anh Bắc thì có đơn từ chối giám định thương tích. 

Ngày 26/11/2015, Cơ quan CSĐT Công an huyện Lục Ngạn đã ra có thông báo và quyết định không khởi tố vụ án hình sự vì cho rằng, hành vi của anh Thực dùng dao chém gây thương tích cho anh Chinh thương tích 13% thuộc trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, chưa đủ yếu tố cấu thành tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại Điều 106 BLHS.

Không khởi tố vụ án có thỏa đáng?

Anh Chinh khiếu nại quyết định trên vì cho rằng có dấu hiệu của việc bỏ lọt, bao che cho tội phạm; vụ án xảy ra ngày 24/8/2015 nhưng đến ngày 23/12/2015 anh mới nhận được thông báo không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan CSĐT Công an huyện Lục Ngạn.

Ngày 19/1/2016, Viện trưởng VKSND huyện Lục Ngạn  ra Quyết định “Giải quyết khiếu nại” số 01/QĐ-VKS-KT cho rằng: Quyết định không khởi tố vụ án của Cơ quan CSĐT Công an huyện Lục ngạn là có căn cứ và đúng quy định của pháp luật. Việc Cơ quan CSĐT Công an huyện Lục Ngạn ngày 23/12/2015 mới thông báo không khởi tố cho anh Chinh là vi phạm Điều 13 Thông tư liên tịch số 06/2013/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNN-VKSNDTC ngày 02/8/2013 của liên ngành Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Bộ NN&PTNT, VKSNDTC.

Tiếp tục khiếu nại, ngày 21/9/2017, VKSND tỉnh Bắc Giang có Văn bản số 1425/VKS-P2 “trả lời đơn khiếu nại” xác định: hành vi của anh Thực dùng dao chém anh Chinh có dấu hiệu tội “Cố ý gây thương tích do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng” theo Điều 106 BLHS. Do tỷ lệ  thương tích 13% nên chưa đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với anh Thực về hành vi này. Cơ quan CSĐT Công an huyện Lục Ngạn  không khởi tố vụ án hình sự là có căn cứ.

Theo CQĐT Công an huyện Lục Ngạn thì khi anh Thực về đến ngã tư thôn Tân Thành thì thấy anh Chinh và anh Bắc dựng xe ở đường. Bắc giơ hai tay chặn xe. Khi anh Thực xuống xe thì anh Bắc lao đến, anh Thực cầm dao chém một nhát vào gáy anh Bắc. Anh Chinh cầm cay xi măng đập vào ngực anh Thực thì bị anh Thực dùng dao chém một nhát vào đầu nên hành vi của anh Thực có dấu hiệu tội “Cố ý gây thương tích do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng”…

Tuy nhiên, anh Chinh cho biết, “sự thật không phải như trên. Hoàn toàn không có việc tôi cầm cay xi măng (cục gạch xi măng) đập vào ngực anh Thực. Trên tay tôi lúc đó không cầm bất cứ thứ gì. Anh Thực sau khi chém anh Bắc đã lao vào chém tôi là hành động có tính chất côn đồ thì tại sao lại được cho là “vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng?

Cùng chuyên mục
Đọc thêm