Bạc Liêu: Dự án 300 căn nhà cho người nghèo bị bỏ hoang?

(PLVN) - “Năm 2011, tại khu dân cư chúng tôi sinh sống đã khởi công Dự án 300 căn nhà ở cho người nghèo bằng vốn ngân sách, nhưng sau lễ động thổ thì dự án bị “bỏ hoang”. Hệ lụy kéo theo là chúng tôi sinh sống ổn định ở đây gần 30 năm nhưng không được nhập hộ khẩu, cũng như không được phép xây sửa nhà cửa…” Đó là tình trạng chung của các hộ dân cư ngụ tại khóm 10, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu “kêu cứu” đến Báo Pháp luật Việt Nam.

Người dân bức xúc vì Dự án nhà ở cho người nghèo động thổ rồi bỏ hoang cho cỏ mọc

Người dân bức xúc vì Dự án nhà ở cho người nghèo động thổ rồi bỏ hoang cho cỏ mọc

Dự án nhà cho người nghèo khởi công rồi để “treo”!

Theo tìm hiểu, vào đầu tháng 9/2011, tại địa bàn khóm 10, phường 1, UBND thành phố Bạc Liêu đã tổ chức lễ khởi công xây dựng Dự án nhà ở cho người nghèo trên địa bàn gồm 300 căn, diện tích mỗi căn hơn 40 m2.

Theo thiết kế, nhà có kết cấu khung sườn bê tông, cốt thép, mái lợp tôn, cửa sắt, trang bị hoàn chỉnh hệ thống cung cấp điện, nước sinh hoạt và nhà vệ sinh, với tổng kinh phí xây dựng mỗi căn khoảng 40 triệu đồng, trích từ nguồn ngân sách của UBND TP Bạc Liêu, cùng với nguồn vốn do các mạnh thường quân, nguồn quỹ an sinh xã hội và nguồn ủng hộ của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUPO). 

Người dân bức xúc trình bày sự việc 

Các hộ dân cho biết, tại lễ khởi công được tổ chức hoành tráng, đã có 16 doanh nghiệp đã cam kết hỗ trợ thêm tiền mua vật dụng trong gia đình, mỗi căn hỗ trợ 3,5 triệu đồng. Theo kế hoạch, dự án sẽ xây dựng hoàn thành vào cuối năm 2011. Thế nhưng, sau buổi lễ khởi công “hoành tráng”, dự án vẫn án binh bất động, đến nay dường như chính quyền và doanh nghiệp đã lãng quên, chỉ những hộ đã sống gần 30 năm nơi đây mòn mỏi đợi chờ trong những căn nhà tạm xập xệ nhưng lại không được phép xây sửa.

Được biết, khi dự án khởi công, lúc ấy khu vực này chỉ có hơn 10 hộ dân sinh sống từ trước đó, thế nhưng đến nay số hộ cư ngụ nơi đây đã lên đến gần 40 hộ.

Nỗi thống khổ của dân sống trong khu dự án “bỏ hoang" 

Trình bày với PV Báo PLVN, một số hộ dân cho biết, khoảng những năm 90 của thế kỉ trước, nơi đây còn là khu vực bãi rác, nghĩa địa, họ là những hộ nghèo đã tới đây dựng nhà tạm để ở và sống ổn định từ đó đến nay đã gần 30 năm.

Vào năm 2011, khi thành phố có dự án xây dựng nhà ở tập trung cho hộ nghèo, họ rất phấn khởi, vì hy vọng mình sẽ có chổ ở tươm tất hơn. Thế nhưng, từ ngày khởi công đến nay đã gần chục năm nhưng chẳng thấy động tĩnh gì.

Bà Bùi Thị Nga (SN 1954) và bà Lê Thị Thanh (SN 1942), cư ngụ trong vùng dự án, thuộc khóm 10, phường 1, trình bày: “Gia đình chúng tôi đã cư ngụ gần 30 năm nhưng đến nay muốn làm hộ khẩu cũng chẳng được, muốn xây sửa cũng không được phép. Chúng tôi thắc mắc thì các ngành chức năng trả lời là đất dự án, đã có quyết định giao cho UBND phường 1 quản lí. Những năm qua, người dân khiếu nại khắp nơi nhưng tình hình chẳng mấy khả quan…”

Các hộ dân kêu cứu khắp nơi, trong ảnh là Phiếu chuyển của Văn Phòng Chính phủ đến UBND tỉnh Bạc Liêu yêu cầu giải quyết

Ông Huỳnh Văn Hon (SN 1954, ngụ tại khu vực dự án) thì bức xúc: “Sau mấy chục năm sinh sống, nhiều hộ gia đình thêm con, thêm cháu nhưng vẫn phải sống trong căn nhà tạm bợ, chật chội nhưng lại không được xây sửa lại nhà. Điều khiến chúng tôi hoài nghi và bức xúc là, thời gian gần đây, có hàng chục hộ dân từ nơi khác đến đây lấn chiếm, xây nhà trái phép, chính quyền biết nhưng không hề xử lí.”

Trình bày với Báo PLVN, người dân mong muốn các ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu sớm kiểm tra rà soát lại tình hình dân cư tại khu vực này, hộ nào đủ điều kiện thì tạo điều kiện giúp họ thực hiện các thủ tục hành chính cần thiết theo qui định, để người dân sớm ổn định cuộc sống. Ngược lại, đối với các hộ dân tự ý lấn chiếm đất công, xây dựng trái phép thì cũng phải có chế tài xử lí nghiêm. Ở góc độ khác, đề nghị UBND tỉnh Bạc Liêu khẩn trương vào cuộc kiểm tra, có biện pháp xử lý cũng như hướng giải quyết đối với “Dự án 300 nhà ở cho người nghèo” đã bị “bỏ hoang” khiến cuộc sống của các hộ dân điêu đứng gần chục năm qua. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc./.

Cùng chuyên mục
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.
Đọc thêm