Bị tuyên 6 năm tù vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật?

(PLO) - Một bản án được xét xử công khai, minh bạch, có hiệu lực pháp luật, có Quyết định thi hành án nhưng hơn nửa năm trôi qua, người chấp hành án vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. 

Bị tuyên 6 năm tù vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật?

Điều đáng nói đây là bản án hình sự với mức án 6 năm tù giam vì tội buôn bán ma túy, vụ việc đang gây xôn xao dư luận tại Thành phố Thái nguyên.
 
Tòa yêu cầu chấp hành án tù, Công an làm ngơ? 
Đào Thị Kim Liên sinh năm 1973 có hộ khẩu thường trú tại xóm 2, Ninh Hương, xã Lương Sơn, Thành phố Thái nguyên đã bị Tòa án nhân dân Thành phố Thái nguyên kết án 6 năm tù giam về tội “Mua bán trái phép chất Ma túy”. Song, đã nhiều tháng qua, bị cáo Liên vẫn sống “nhởn nhơ” ngoài vòng pháp luật, bất chấp việc bị án phạt tù. Theo như phản ánh của nhiều người địa phương nơi đây,hiện bị cáo Liên hàng ngày vẫn lén lút mua, bán trái phép chất ma túy trên địa bàn nhưng không bị cơ quan công an bắt giữ.
 Tìm hiểu về phản ánh của người dân, nhóm phóng viên được biết: Ngày 12/03/2014, TAND TP Thái Nguyên đã xét xử sơ thẩm vụ với bị cáo Đào Thị Kim Liên, tuyên phạt Liên 6 năm tù giam về tội mua bán trái phép chất ma túy. 
Ngày 01/07/2014, TAND TP Thái Nguyên ra Quyết định thi hành án số: 41/TA-THA đối với bị cáo Liên theo quy định của pháp luật. Sau đó, ngày 16/07/2014 bị án Liên đã làm đơn xin hoãn thi hành án với lý do “...hiện bị án là lao động chính trong gia đình, chồng bị án là ông Nguyễn Văn Quỳnh bị bệnh ung thư giai đoạn cuối cần có người chăm sóc...”.
Từ những lý do trên của bị cáo Liên, ngày 04/08/2014 Công an TP Thái Nguyên đã có công văn số: 119B/CATP về việc đề nghị TAND TP Thái Nguyên xem xét việc hoãn thi hành án phạt tù cho bị cáo Đào Thị Kim Liên?
Tuy nhiên, ngày 08/08/2014 Tòa án nhân dân Thành phố Thái nguyên đã có văn bản số: 06/TA-THA về việc trả lời đơn xin hoãn Thi hành án đối với bị án Đào Thị Kim Liên như sau: “...Sau khi Tòa án nhân dân Thành phố Thái nguyên xem xét, nghiên cứu tòa bộ hồ sơ thi hành án phạt tù đối với bị án Liên. 
Đối chiếu nghị quyết số: 01/2007 ngày 02/10/2007 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao (HĐTPTANDTC) thì thấy việc hoãn thi hành án đối với bị cáo Liên là không có căn cứ để được hoãn thi hành án. Do đó, Tòa án nhân dân Thành phố Thái nguyên trả lời cho bị cáo Đào Thị Kim Liên được biết và yêu cầu bị án Liên chấp hành theo quy định của pháp luật”.
 Thông báo của Tòa án TP Thái Nguyên
Cùng ngày, TAND TP Thái Nguyên cũng ra Thông Báo số: 07/TA gửi Công an TP Thái Nguyên về việc Thi hành án đối với bị án Liên. Tại thông báo này, Tòa án thành phố nêu rõ: “ ...sau khi Tòa án nhân dân Thành phố Thái nguyên xem xét, nghiên cứu toàn bộ hồ sơ thi hành án phạt tù đối với bị án Liên và công văn số: 119B ngày 04/08/2014 của Công an Thành phố Thái nguyên. 
Đối chiếu nghị quyết 01/2007 ngày 02/10/2007 của HĐTPTANDTC thì thấy việc xin hoãn thi hành án của bị cáo Đào Thị Kim Liên là không có căn cứ để được hoãn thi hành án. Đo đó, Tòa án nhân dân Thành phố Thái nguyên ra thông báo để Công an thành phố được biết và áp dụng theo đúng quy định của pháp luật”. 
Đã gần 2 tháng trôi qua kể từ khi có công văn 06/TA-THA của tòa án nhân dân TP Thái nguyên nhưng Công an thành phố Thái Nguyên vẫn... ngó lơ, để người chấp hành án nhởn nhơ, tiếp tục phạm tội.
Vi phạm nghiêm trọng và có hệ thống Luật thi hành án hình sự 

Luật thi hành án hình sự có hiệu lực từ 17/ 6/ 2010 đã quy định rõ về Hệ thống tổ chức thi hành án hình sự tại điều 10, trong đó trách nhiệm đầu tiên thuộc về cơ quan quản lý thi hành án hình sự là Công an, Ủy ban nhân dân cấp xã phường cũng có trách nhiệm trong việc thi hành án dân sự.
Điều 6 của luật này cũng quy định “Quốc hội, Hội đồng nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giám sát hoạt động của cơ quan, tổ chức trong thi hành án hình sự và các cơ quan, tổ chức khác liên quan đến hoạt động thi hành án hình sự theo quy định của pháp luật.”
Nói theo một cách khác, sự việc hi hữu người chấp hành án hình sự không chịu đi tù, không bị buộc phải thi hành án này là sự vi phạm nghiêm trọng và có hệ thống của cả một cơ cấu từ UBND, HĐND, MTTQ, công an khi tất cả các cơ quan này đều không làm tròn trách nhiệm từ giám sát, đến thực hiện việc thi hành án dân sự. 
Mặc dù, TAND TP Thái Nguyên đã gửi thông báo tới Công an TP Thái Nguyên. Song, không hiểu vì lý do gì cho đến thời điểm này đã hơn một tháng, bị án Đào Thị Kim Liên vẫn “ ung dung, nhởn nhơ” sống ngoài vòng pháp luật khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi: Liệu có hay không, việc Công an TP Thái Nguyên đang cố tình làm ngơ cho bị cáo Đào Thị Kim Liên để thực hiện hành vi buôn bán trái phép chất ma túy?
Ai là người đứng sau vụ việc này?... Hành vi “kháng lệnh” của tòa án, không đưa Đào Thị Kim Liên đi chấp hành án của công an Thành phố Thái nguyên đã vi phạm điều 9, khoản 7 của Luật thi hành án hình sự: “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để đề nghị miễn, giảm, hoãn, tạm đình chỉ thời hạn chấp hành án cho người không đủ điều kiện được miễn, giảm, hoãn, tạm đình chỉ; không đề nghị miễn, giảm thời hạn chấp hành án hình sự cho người đủ điều kiện được miễn, giảm; cản trở người chấp hành án thực hiện quyền được đề nghị miễn, giảm thời hạn chấp hành án.” 
 Vụ việc này rất nghiêm trọng bởi lẽ nó làm cho lòng tin của nhân dân vào tính nghiêm minh, công chính của pháp luật bị xói mòn, làm cho những kẻ phạm tội “có lòng tin” vào những thế lực bóng tối, làm cho những người dân lương thiện phải “sống trong sợ hãi”. 
Rõ ràng trách nhiệm chính trong vụ việc này thuộc về Thủ trưởng cơ quan Công an thành phố Thái nguyên và dư luận nhân dân đang trông đợi vào những động thái tiếp theo của công an thành phố. 


TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.
Đọc thêm