Bình Định: Gần nửa cán bộ, nhân viên Sở Y tế xin nghỉ phép... đi lễ

(PLO) -Giám đốc Sở Y tế Bình Định Lê Quang Hùng thừa nhận sai hoàn toàn khi cho 20 cán bộ, nhân viên nghỉ phép ra Bắc dự lễ và đi chơi. Điều đáng nói là số lượng nhân sự công tác tại Sở này chỉ có 50 người. Nghĩa là, số người được nghỉ phép chiếm gần 1 nửa.
 

 

Sở Y tế Bình Định.

Sở Y tế Bình Định.

“Muốn đi cùng 1 lần cho biết”

Sáng ngày 9/2, nhiều người dân tới Sở Y tế Bình Định liên hệ làm việc nhưng gần một nửa nhân sự của cơ quan này vắng mặt. Bức xúc trước sự việc, người dân đã phản ánh với lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định.

Ngay trong chiều cùng ngày, UBND tỉnh Bình Định đã lập đoàn kiểm tra gồm Thanh tra tỉnh và Sở Nội vụ tỉnh đến kiểm tra đột xuất nhân sự của cơ quan này và phát hiện vắng 22 cán bộ, nhân viên trong giờ hành chính.

Ông Lê Quang Hùng - Giám đốc Sở Y tế Bình Định cho biết, có tất cả 22 người của Sở đi cùng chuyến bay ra Hà Nội vào sáng ngày 9/2. Trong đó công chức văn phòng Sở được Giám đốc Sở cho nghỉ phép là 13 người và một số nhân viên hợp đồng xin nghỉ phép từ trưởng bộ phận. 

Riêng cá nhân ông Hùng và Trưởng phòng Tổ chức cán bộ là đi công tác theo giấy mời của Bộ Y tế ra Hưng Yên dự lễ dâng hương tưởng niệm ngày viên tịch của Đại danh y Lê Hữu Trác và trao giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông lần thứ IV tại khu di tích xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ.

“Các cán bộ, nhân viên xin nghỉ phép đi ra Hà Nội chơi, rồi khi xong lễ ở Hưng Yên thì sẽ xuống đó luôn. Do Tết xong, anh em làm việc cật lực nên cũng muốn đi cùng cho biết một lần vì năm nay ngày 27/2 (ngày thầy thuốc Việt Nam), tỉnh chủ trương là không làm kỷ niệm”, ông Hùng nói.

Tuy nhiên, khi đoàn vừa ra đến Hà Nội thì nhận được chỉ đạo từ UBND tỉnh Bình Định là quay về nên ông Hùng đã hủy việc dự lễ ở Hưng Yên dù là thành phần mời của Bộ Y tế và cùng đoàn ra sân bay Nội Bài về Đà Nẵng, rồi đón xe về Bình Định ngay trong đêm 9/2. 

Đến sáng ngày 10/2, tất cả cán bộ, nhân viên Sở đã quay về làm việc bình thường. “Sáng ngày 10/2, UBND tỉnh đã cử đoàn công tác xuống làm việc và lập biên bản vụ việc. Tại buổi làm việc, tất cả cán bộ, nhân viên tại các phòng Sở Y tế đều làm việc đầy đủ. Đoàn công tác sẽ báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh và Chủ tịch sẽ có chỉ đạo”, ông Hùng nói.

Ông Hùng ra Hà Nội trước một ngày so với lịch công tác.

Người đứng đầu nhận trách nhiệm

Trao đổi với chúng tôi về vụ việc, ông Nguyễn Tuấn Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, các cán bộ Sở Y tế nghỉ phép ra Hưng Yên dự lễ nhưng không báo cáo UBND tỉnh. 

“Nếu họ báo cáo thì chẳng ai cho đi! Chúng tôi đã chỉ đạo Sở Y tế làm tường trình để báo cáo UBND tỉnh có hướng xử lý. Quan điểm của tỉnh là xử lý nghiêm tập thể, cá nhân vì đã vi phạm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng chỉ đạo rà soát và kiểm tra lại tất cả cơ quan ban, ngành có tình trạng này hay không”, ông Thanh cho biết.

Trong khi đó, ông Lê Quang Hùng thừa nhận sai hoàn toàn khi ký giấy nghỉ phép cho 20 cán bộ, nhân viên ra Bắc dự lễ và đi chơi. “Cái này là tôi sai hoàn toàn khi cho nghỉ phép nhiều người vào thời điểm nhạy cảm và không xin phép UBND tỉnh.

Chúng tôi sẽ triển khai kiểm điểm rút kinh nghiệm về vụ việc. Với vai trò là Giám đốc Sở Y tế thì tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc này. Đây hoàn toàn là trách nhiệm của Giám đốc Sở sẽ kiểm điểm theo đúng yêu cầu của UBND tỉnh”, ông Hùng nói.

Trước thông tin đoàn cán bộ, nhân viên của Sở Y tế Bình Định được một công ty dược tài trợ kinh phí đi dự lễ hội ở Hưng Yên, ông Hùng nói: “Tôi khẳng định 100% là không có sự tài trợ về tiền bạc nào cho chuyến đi này. Mỗi người phải tự bỏ tiền túi, góp lại với nhau để đi thôi”. Cũng theo ông Hùng, các cán bộ tại Sở Y tế Bình Định tự góp mỗi người 3,5 triệu đồng.

Qua tìm hiểu trên website của Sở Y tế Bình Định, lịch công tác tuần của lãnh đạo Sở Y tế ghi rõ ngày 10-2, ông Lê Quang Hùng mới đi công tác ngoài tỉnh. Tuy nhiên, thực tế trước đó một ngày, ông Hùng cùng 21 cán bộ, nhân viên của sở đã có mặt tại Hà Nội. Được biết, Sở Y tế Bình Định có tất cả 50 cán bộ, nhân viên.

Ngày 10/2, UBND tỉnh Bình Định đã công văn yêu cầu Sở Y tế làm rõ sự việc 20 cán bộ xin nghỉ phép ra miền Bắc đi lễ hội.

Công văn hỏa tốc do Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh ký yêu cầu Giám đốc Sở Y tế khẩn trương giải trình vụ việc.

Nội dung công văn nêu rõ: “Yêu cầu Giám đốc Sở Y tế báo cáo giải trình, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và có biện pháp xử lý đối với các tập thể, cá nhân sai phạm. Thời hạn báo cáo là ngày 13/2”.

"Căn cứ báo cáo giải trình, cán bộ sai đến đâu Tỉnh sẽ xử lý nghiêm đến đó, tuyệt đối không bao che vụ việc", Phó Chủ tịch tỉnh Bình Định nói.

Ngày 2/2/2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 156/CĐ-TTg đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ tết nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu: Cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương theo Chỉ thị số 26/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; khẩn trương tập trung giải quyết, xử lý công việc ngay sau những ngày nghỉ Tết, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, đầu tư của doanh nghiệp và nhu cầu giao dịch của Nhân dân.

Tuyệt đối không đi lễ hội trong giờ hành chính, không sử dụng xe công đi lễ hội trừ trường hợp thực thi nhiệm vụ, không tổ chức liên hoan ảnh hưởng đến thời gian và hiệu quả làm việc. Lãnh đạo các bộ, cơ quan, địa phương không tham dự lễ hội nếu không được cấp có thẩm quyền phân công.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.
Đọc thêm