Bình Định: Gây thất thoát hàng trăm triệu đồng, Chủ tịch xã “mất chức”

(PLO) - Chủ tịch UBND xã Nhơn Tân (thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) vừa bị cách chức vì làm thất thoát hàng trăm triệu đồng của Nhà nước và để xảy ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý, chi tiêu. Điều đáng nói, theo cơ quan công an, những sai phạm này chưa có dấu hiệu vi phạm hình sự (!)
 

 

Trụ sở UBND xã Nhơn Tân, nơi xảy ra nhiều sai phạm làm thất thoát hàng trăm triệu đồng

Trụ sở UBND xã Nhơn Tân, nơi xảy ra nhiều sai phạm làm thất thoát hàng trăm triệu đồng

Sai phạm hàng loạt

Theo Thanh tra thị xã An Nhơn, UBND xã Nhơn Tân làm thất thoát hàng trăm triệu đồng trong thanh toán các công trình xây dựng cơ bản và các sai phạm về công tác quản lý, sử dụng đất đai; tài nguyên, khoáng sản; kinh phí hỗ trợ thực hiện chính sách bảo vệ phát triển đất trồng lúa theo Nghị định 42/2012/NĐ-CP của Chính phủ.

Cụ thể, trong quá trình thực hiện Đề án Phát triển kinh tế nông thôn mới của xã giai đoạn 2013 - 2018, UBND xã Nhơn Tân để xảy ra nhiều sai phạm, thiếu sót như: trong công tác đầu tư xây dựng cơ bản, UBND xã này đã thanh toán chi phí các công trình, hạng mục sai quy định, làm thất thoát hơn 386,4 triệu đồng; qua kiểm tra một số doanh nghiệp thi công xây lắp có khai thác khoáng sản (đất san lấp công trình) nhưng chưa kê khai, nộp phí bảo vệ môi trường theo quy định tại Nghị định 74/2011/NĐ-CP ngày 25/8/2011 của Chính phủ và Quyết định số 43/2011/QĐ-UBND ngày 21/12/2011 của UBND tỉnh Bình Định, với tổng số tiền hơn 27 triệu đồng.

Lãnh đạo UBND xã Nhơn Tân quản lý đất công ích chưa sâu sát, chưa chặt chẽ; không kịp thời chỉnh lý biến động đất công ích theo quy định dẫn đến hồ sơ địa chính và thực tế hiện trạng không phù hợp. 

UBND xã cho bà Nguyễn Thị Bích Tâm và bà Nguyễn Thị Thanh Yến (ở thôn Nam Tượng 2) thuê đất công ích là không đúng thẩm quyền theo quy định Luật Đất đai, tạo dư luận không tốt, làm phát sinh đơn thư phản ánh, tố cáo.

Ngoài ra, chính quyền xã này còn buông lỏng quản lý, không kiểm tra, phát hiện ngăn chặn kịp thời tình trạng khai thác khoáng sản trên địa bàn; chưa kiên quyết yêu cầu khắc phục hậu quả của các cá nhân khai thác đất sét, đất sỏi trái phép theo quy định.

UBND xã Nhơn Tân còn có biểu hiện vi phạm chính sách, pháp luật về bảo vệ và phát triển đất trồng lúa. Sau khi nhận tiền hỗ trợ cho người sản xuất lúa nhưng không tiến hành chi trả đầy đủ mà để lại sử dụng với mục đích khác. 

Cụ thể, trong số tiền hỗ trợ cho người sản xuất lúa hơn 677 triệu đồng, UBND xã làm thủ tục rút về nhập quỹ tiền mặt 583,6 triệu đồng; đã lập thủ tục chi tiền thể hiện qua 3 phiếu chi với số tiền 583,6 triệu đồng nhưng thực tế chỉ chi cho các hộ dân nhận hơn 195,8 triệu đồng; còn lại 387,7 triệu đồng chưa chi.

Số tiền này để ngoài sổ sách theo dõi và tự ý sử dụng sai mục đích cho cán bộ, công chức của xã tạm ứng, mà phần lớn chứng từ chi tạm ứng không được Chủ tịch UBND xã duyệt mà do kế toán của xã duyệt.

Trụ sở UBND xã Mỹ Châu, nơi ông Thương từng làm việc khi giữ chức Phó chủ tịch xã

Xử lý có “giơ cao đánh khẽ”?

Từ kết luận thanh tra, Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn yêu cầu Chủ tịch UBND xã Nhơn Tân thu hồi toàn bộ số tiền bị thất thoát trong đầu tư xây dựng cơ bản đã phát hiện qua thanh tra là 413,5 triệu đồng. Xử lý trách nhiệm đối với tập thể UBND xã Nhơn Tân nhiệm kỳ 2011 - 2016 và các cá nhân gồm: ông Nguyễn Văn Chinh (Chủ tịch UBND xã), ông Phạm Thanh Việt (nguyên công chức Địa chính - Xây dựng xã), ông Nguyễn Thành Trung (công chức Địa chính - Xây dựng xã), ông Phạm Ngọc Liêm (Kế toán - Tài chính xã), ông Dương Văn Năm (nguyên Chủ tịch UBND xã); cùng các cơ quan có liên quan của thị xã là Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Tài chính - Kế hoạch do thiếu trách nhiệm kiểm tra để xảy ra sai phạm nêu trên.

Ông Đặng Vĩnh Sơn - Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn cho biết, đã tổ chức kỷ luật với hình thức cách chức người đứng đầu UBND xã Nhơn Tân là ông Nguyễn Văn Chinh vì liên quan đến sai phạm về trong thanh toán các công trình xây dựng cơ bản và nhiều sai phạm khác.

“Ngoài cách chức Chủ tịch UBND xã Nhơn Tân, hiện chúng tôi đang hoàn thiện hồ sơ để tiến hành kỷ luật kế toán UBND xã này. Sắp tới chúng tôi sẽ công khai vụ việc ra cho dư luận được biết”, ông Sơn cho biết.

Đối với việc UBND xã Nhơn Tân đã sử dụng tiền hỗ trợ cho người dân sản xuất lúa với mục đích khác. Ông Sơn cho biết, theo kết luận của Thanh tra thị xã, UBND xã này đã có dấu hiệu sai phạm hình sự và đã chuyển qua Cơ quan CSĐT Công an thị xã để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Đào Thành Long - Phó trưởng Công an thị xã An Nhơn, cho biết: “Sau khi điều tra lại, nhận thấy không có dấu hiệu sai phạm hình sự nên chúng tôi chuyển lại cho Thanh tra. Vì ở đây không có thiệt hại về kinh tế mà do UBND xã Nhơn Tân phát cho dân chậm thôi. Trong đó, có một số hộ dân họ đi làm ăn xa người ta không kịp được cấp. Về mặt thanh tra, có một số dấu hiệu sai phạm đã xử lý hành chính”.

Cũng theo ông Long, ngoài ra, UBND xã Nhơn Tân có ý định muốn thông qua hội đồng nhằm xin lại tiền hỗ trợ đó để làm các công trình công cộng. Tuy nhiên, người dân không đồng ý nên họ đã trả lại hết cho người dân. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm