Cơ quan điều tra chuyển hồ sơ sang VKSND vụ “Phó trưởng Công an xã bị tố lừa đảo”

(PLO) - Báo PLVN đã có bài viết phản ánh về việc “Phó trưởng Công an xã bị tố lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của một doanh nghiệp trên địa bàn xã Khai Thái, huyện Phú Xuyên (Hà Nội). Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Xuyên đã chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản sang VKSND cùng cấp để phối hợp điều tra…

Cơ quan điều tra chuyển hồ sơ sang VKSND vụ “Phó trưởng Công an xã bị tố lừa đảo”

Trước đó, phóng viên Báo PLVN đã về xã Khai Thái xác minh đơn tố cáo của Công ty Cổ phần Thương mại và Xây dựng Nam Thăng Long Hà Nội (Cty Nam Thăng Long) đối với ông Nguyễn Văn Chung – Phó trưởng Công an xã Khai Thái nắm bắt được nhu cầu cần thuê bến bãi để chứa nguyên vật liệu sản xuất của doanh nghiệp nên ông Nguyễn Văn Chung, Phó trưởng Công an xã Khai Thái, huyện Phú Xuyên đã đến Cty Nam Thăng Long để trao đổi với ông Nguyễn Văn Lam - Chủ tịch HĐQT để nói rằng, nếu công ty muốn sử dụng bến bãi ở ven sông Hồng, thôn Lập Phương, xã Khai Thái thì phải đưa cho ông Chung 1 tỷ đồng (đặt cọc trước 500 trăm triệu đồng) và hai bên làm hợp đồng cho thuê bến bãi giữa ông Chung và Cty Nam Thăng Long… Đồng thời ông Chung hứa hẹn sẽ làm thủ tục pháp lý của khu đất ven sông Hồng, thôn Lập Phương cho Cty Nam Thăng Long được quyền sử dụng đất với thời hạn 30 năm. 

Theo tìm hiểu được biết, trên thực tế khu đất tại ven sông Hồng, thôn Lập Phương, xã Khai Thái là khu đất công đang được thôn Lập Phương và UBND xã Khai Thái quản lý. Như vậy, việc ông Nguyễn Văn Chung (vợ là bà Nguyễn Thị Lân) đã tự ý ký hợp đồng bến bãi cho Cty Nam Thăng Long thuê với thời hạn 30 năm là có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Điều đáng nói việc làm vi phạm pháp luật của vợ chồng ông Nguyễn Văn Chung có được lãnh đạo thôn Lập Phương và lãnh đạo UBND xã Khai Thái “bật đèn xanh”? Bởi khu đất công này đang được thôn và UBND xã quản lý, nhưng lại để cho vợ chồng ông Chung ký hợp đồng cho thuê bến bãi để lừa doanh nghiệp hơn 1 năm trời mà không bị phát hiện? Chỉ đến khi doanh nghiệp nghi ngờ bị vợ chồng ông Chung lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên Cty Nam Thăng Long gửi đơn tố cáo ông Chung đến ông Nguyễn Viết Thắng- Chủ tịch UBND xã Khai Thái, nhưng sự việc không được ông Thắng báo cáo với cơ quan có thẩm quyền để xử lý, mà lại lờ đi như không có chuyện gì?

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Trọng Vĩnh - Trưởng phòng TN&MT huyện Phú Xuyên, cho biết: “Hiện nay khu đất ven sông Hồng, thôn Lập Phương chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất cho bất kỳ cá nhân nào được phép sử dụng. Việc ông Chung tự ý ký hợp đồng khu đất công cho doanh nghiệp thuê là vi phạm pháp luật. UBND xã phải có trách nhiệm quản lý, khi để xảy ra sự việc Chủ tịch UBND xã Khai Thái phải báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý”.

Đại diện Cty Nam Thăng Long trình bày, khi phát hiện ra ông Chung lừa tiền của doanh nghiệp, công ty đã nhiều lần đòi nhưng ông Chung không trả số tiền 500 triệu, mà còn thách thức có người quen làm lãnh đạo Công an huyện Phú Xuyên nên không sợ bị xử lý?!

Được biết, Công an huyện Phú Xuyên đã nhận được đơn tố cáo của Cty Nam Thăng Long cách đây nhiều tháng, tuy nhiên, chỉ đến khi Báo Pháp luật Việt Nam thông tin phản ánh về vụ việc này Công an huyện Phú Xuyên mới chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp để phân công kiểm sát viên phối hợp điều tra.

Trong buổi làm việc với phóng viên, Thiếu tá Nguyễn Hồng Quang - Phó Đội trưởng Đội điều tra Tổng hợp Công an huyện Phú Xuyên cho biết: “Công an huyện bắt đầu điều tra từ ngày 20/3 và có thông báo cho VKSND cùng cấp. Nhưng đến ngày 29/5/2018 Cơ quan điều tra thấy có dấu hiệu phạm tội lừa đảo trong vụ việc này nên đã chuyển hồ sơ sang VKSND huyện Phú Xuyên để phân công kiểm sát viên phối hợp điều tra”.

Xác nhận với phóng viên, ông Nguyễn Văn Lợi – Viện trưởng VKSND huyện Phú Xuyên, cho biết: “Viện mới nhận được hồ sơ vụ việc và đã ra thông báo phân công kiểm sát viên phối hợp với Cơ quan điều tra để xử lý…”. 

Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm