Còn nhiều khuất tất quanh việc điều động cán bộ tại Trung tâm y tế dự phòng TP HCM?

(PLO) - Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của tập thể cán bộ, y bác sĩ Khoa sốt rét ký sinh trùng – côn trùng (SRKST) thuộc Trung tâm Y tế dự phòng (TTYTDP) TP HCM. Theo đơn trình bày, thời gian qua, cụ thể là từ giữa năm 2016 đến nay, tại Trung tâm nổi lên nhiều vấn đề bức xúc của cán bộ, y, bác sĩ xung quanh việc điều động, bổ nhiệm cán bộ cấp phòng. 

Còn nhiều khuất tất quanh việc điều động cán bộ tại Trung tâm y tế dự phòng TP HCM?

Theo đó, ngày 26/09/2016, cán bộ công nhân viên (CBCNV) Khoa SRKST đã làm đơn kiến nghị gửi Ban Giám đốc về việc bất tín nhiệm đối với ông Phạm Lê Quốc Hưng –  Phó Trưởng khoa SRKST khi được điều động làm Phó phòng Kế hoạch tài chính do thiếu năng lực và phẩm chất đạo đức, sai sót trong nghiệp vụ chuyên môn, làm mất uy tín Trung tâm khi đi công tác cơ sở.

Tuy nhiên, sau khi nhận được bản kiến nghị này, BS Nguyễn Trí Dũng – Giám đốc TTYTDP đã có hành vi bao che cho cấp dưới thể hiện qua việc mời từng người ký tên trong bản kiến nghị lên làm việc riêng . Đồng thời yêu cầu mọi người rút đơn kiến nghị, đe dọa giải tán Khoa SRKST và sáp nhập khoa này vào khoa khác làm các CBCNV trong khoa hoang mang, thiếu ổn định trong công tác.

Sau khi có thái độ hăm dọa người kiến nghị, BS Dũng còn trù dập người đấu tranh bằng cách ra quyết định điều động anh Đường Trung Tín là chuyên viên thuộc Khoa SRKST và anh Trương Vũ Bá Thi cũng thuộc khoa này về Phòng Tổ chức – Hành chính trong khi các anh này đều hoàn thành tốt nhiệm vụ tại khoa khiến cho hoạt động tại Khoa SRKST bị ngưng trệ do thiếu người. Kiến nghị còn nêu rõ, ông Hưng là cử nhân sinh hóa nhưng lại được bổ nhiệm làm Phó phòng Kế hoạch tài chính. 

Ngoài ra, trong thời gian BS Dũng về làm Giám đốc, có 4 cán bộ, BS có trình độ đã xin chuyển công tác không rõ lý do, trong đó có 3 thạc sĩ và 1 BS Chuyên khoa I. Không những điều động, bổ nhiệm sai vị trí chuyên môn, BS Dũng còn bổ nhiệm bà Lê Hồng Nga hiện là Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm không đúng quy trình.

Cụ thể, bà Nga trước đây đã có thời gian công tác tại Trung tâm nhưng sau đó xin thôi việc, được Trung tâm giải quyết cho đầy đủ các chế độ. Nhưng một thời gian  sau lại quay trở lại Trung tâm và chỉ trong vòng một năm đã được thăng chức lên Trưởng phòng Kế hoạch Tài vụ rồi chuyển sang làm Trưởng phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm.

Trường hợp thứ hai là bà Nguyễn Thị Vi Uyên từ Phó khoa xét nghiệm lên Phó Giám đốc TTYTDP. Việc này làm cho CBCNV Khoa SRKST thắc mắc không biết việc bổ nhiệm bà Uyên có đúng quy trình, bà Uyên có được qui hoạch cán bộ trước đó hay không? 

Nhằm rộng đường dư luận Báo PLVN đã có cuộc trao đổi trực tiếp với BS Dũng – Giám đốc TTYTDP về những vấn đề này. Theo ông Dũng, việc Khoa SRKST bất tín nhiệm ông Hưng là có cơ sở. Tuy nhiên, xét về tư cách đạo đức thì ông Hưng không có tiêu cực, chỉ xuất phát từ những mâu thuẫn cá nhân dẫn đến khúc mắc chung (như sắp xếp lại lịch chấm công, lịch trực và một số vấn đề khác).

Sau khi có kiến nghị của khoa, BS Dũng đã cho thành lập tổ làm việc trực tiếp với khoa và với từng cá nhân; đồng thời cũng có văn bản báo cáo Sở Y tế về vấn đề này. Tuy nhiên, nếu nói bất tín nhiệm đối với ông Hưng là không chính xác vì khoa chỉ kiến nghị xem lại khả năng lãnh đạo của ông Hưng.

Ông Hưng là một cử nhân sinh học, về chuyên môn y thì không nắm vững, do đó khi đi công tác cơ sở có những phát ngôn chưa đúng chuyên môn nên khi đi công tác về anh em cũng có nói lại. Theo ông Dũng, ông Hưng cũng nhận lỗi là đôi lúc hơi vội vàng, trong cách cư xử, lời ăn tiếng nói chưa thể hiện tình cảm gắn bó với anh em cán bộ trong khoa. Đó cũng là cái dở của người quản lý. Do không giải tỏa được những khúc mắc này nên sau khi xem xét, Ban Giám đốc (BGĐ) Trung tâm quyết định điều động ông Hưng về khoa khác để học hỏi thêm về công tác quản lý và rèn luyện kỹ năng, bồi dưỡng…

Còn việc ông Hưng là cử nhân sinh học nhưng điều chuyển về Phòng Kế hoạch thì theo tôi cũng phù hợp vì phòng này có chức năng tham mưu cho BGĐ về chuyên môn mọi mặt. Đó cũng là vị trí thích hợp để ông Hưng rèn luyện thêm bản lĩnh về công tác quản lý nhân sự…

Về điều động, sắp xếp lại nhân sự khoa phòng, cụ thể là điều động anh Thi, anh Tín đi khoa khác, BS Dũng cho biết: Từ đầu năm đến nay, Trung tâm  đã điều động 8 nhân sự ở những khoa phòng khác nhau cho thích hợp với từng vị trí, công việc, bằng cấp, ngạch lương, trong đó có 2 nhân sự ở khoa sốt rét. Bản thân anh Thi, anh Tín trước đây cũng là người ở khoa khác, được biệt phái về khoa sốt rét ký sinh trùng để tăng cường do khoa thiếu người và nay lại điều động về khoa khác cho phù hợp chứ không phải vì khiếu nại mà điều chuyển. 

Trao đổi về việc có hay không việc đe dọa giải tán Khoa SRKST như CBCNV đã phản ánh, ông Dũng cho rằng: Sáp nhập hay giải tán, làm cho khoa được mạnh lên là chủ trương từ lâu của BGĐ chứ không phải bây giờ mới tính đến. Mục đích của TT là thành lập khoa côn trùng – ký sinh trùng để tập trung năng lực đẩy mạnh kiểm soát các bệnh liên quan đến động vật mà đối tượng chủ yếu là kỹ sư công nghệ sinh học theo mô hình như Viện Pasteur. Vấn đề sốt rét cũng sẽ được sáp nhập về bệnh truyền nhiễm. Hiện nay, cấp ủy và BGĐ đang làm đề án thành lập mới khoa này, làm mọi nhiệm vụ liên quan để tách thành một khoa riêng với thành phần chủ yếu là các kỹ sư về côn trùng. Đây cũng là bước phát triển lâu dài của thành phố, chứ không phải vì chuyện khiếu nại mà sáp nhập khoa. 

Trả lời Báo PLVN việc bổ nhiệm BS Nga, Uyên có đúng quy trình hay không, BS Dũng cho biết: Tất cả các Quyết định bổ nhiệm đều làm đúng quy trình hướng dẫn của Đảng ủy Sở, kể cả các trường hợp cần phải cân nhắc chúng tôi đều xin ý kiến của lãnh đạo Sở. BS Uyên ra trường năm 1995, có quá trình làm việc tại đây suốt 22 năm, là một trong những cán bộ trẻ có nhiều cống hiến. Năm 2015, BS Uyên được bổ nhiệm làm Phó khoa xét nghiệm rồi Phó Giám đốc. Riêng BS Nga ra trường từ năm 1998, gắn bó với Trung tâm đến năm 2012 thì xin thôi việc. Thời điểm nghỉ đang giữ chức vụ Phó Trưởng khoa điều hành Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, lúc đó không có Trưởng khoa. Đến khi tôi về nhận nhiệm vụ tại Trung tâm năm 2013 BS Nga mới về làm việc trở lại. Đến năm 2015 thì được bổ nhiệm làm Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính. Còn việc anh em phản ánh tôi về có 4 người nghỉ việc, tôi cho rằng ở cơ quan nào cũng vậy, chuyện người đến, người đi là việc bình thường. Trong đó, có người nghỉ trước khi tôi về và đến trước khi tôi nhận nhiệm vụ tại Trung tâm. Tuy nhiên, khi Báo PLVN đề nghị BS Dũng cung cấp các đơn xin thôi việc của những người này để chứng minh thời điểm họ xin nghỉ trước khi BS Dũng nhận nhiệm sở thì phía Trung tâm chưa cung cấp được. Cũng như các văn bản mà BS Dũng nói đã xin ý kiến lãnh đạo Sở Y tế TP HCM trong việc bổ nhiệm BS Uyên và BS Nga theo đúng quy trình thì sau nhiều lần liên lạc Báo PLVN cũng chưa nhận được những văn bản nói trên. Chúng tôi sẽ còn tiếp tục trở lại sự việc.

Cùng chuyên mục
Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

(PLVN) - Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang ra Văn bản số 391, không nhất trí chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án xây dựng cửa hàng kinh doanh xăng dầu của Công ty TNHH thương mại Bình Dương Phú Nhuận vì không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, nhưng chỉ 01 tháng sau, Sở này lại “gật đầu” với lý do đã phù hợp với quy hoạch.
Đọc thêm