Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội thu phí trông giữ xe trái phép

(PLO) - Mặc dù không được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh và cấp giấy phép trông giữ xe, phòng cháy chữa cháy tại Làng sinh viên Hacinco. Thế nhưng, Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội vẫn ngang nhiên tạo dựng bãi trông giữ xe và tận dụng mọi khoảng trống trong khuôn viên Hacinco để “nhồi nhét” các phương tiện ô tô, xe máy và thu phí theo kiểu “chặt chém”.

Làng sinh viên Hacinco ở địa chỉ số 99, Ngụy Như Kon Tum, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Làng sinh viên Hacinco ở địa chỉ số 99, Ngụy Như Kon Tum, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Theo người dân phản ánh, trong khuôn viên của Làng sinh viên Hacinco đều không còn khoảng trống cho việc kê ghế đá, để người dân, sinh viên làm sân chơi theo như quy hoạch ban đầu. Chủ đầu tư đã cho một số Công ty thuê mặt bằng làm văn phòng; tầng hầm của tòa nhà làm chỗ để xe cho cư dân, sinh viên cũng bị sử dụng sai mục đích dẫn đến không có chỗ để xe nên tình trạng lộn xộn về chỗ để xe tại Làng sinh viên diễn ra ngày càng nghiêm trọng. 

Quá trình phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam xác minh, cho thấy, tại khuôn viên Làng sinh viên Hacinco có một bãi trông giữ phương tiện xe ô tô và một bãi trông giữ phương tiện xe máy và hầu hết những khoảng trống trong khuôn viên của Làng sinh viên đều được khai thác sử dụng để trông giữ phương tiện ô tô gây thiếu mỹ quan và ảnh hưởng môi trường sinh hoạt của cư dân nơi đây.

Mọi khoảng trống trong khuôn viên cho đến đường đi lỗi lại của tòa nhà đều biến thành bãi gửi xe gây mất trật tự công cộng 

Ngoài những thông tin mà người dân phản ánh về tình trạng để xe lộn xộn trong khuôn viên vì nguyên nhân tầng hầm để xe của tòa nhà đã bị Chủ đầu tư cho cá nhân, doanh nghiệp thuê sử dụng sang mục đích khác, tại khu vực Làng sinh viên  còn có tình trạng Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội trông giữ xe thu phí kiểu “chặt chém” và sử dụng vé thu phí không đúng theo quy định.

Cụ thể, ngày 11/8/2018, ông Đỗ Trung Kiên là Đội trưởng Đội bảo vệ, Xí nghiệp dịch vụ Hacinco đã ghi và ký vào vé trông giữ xe ô tô của khách thu phí 120 nghìn đồng. Điều đáng nói, vé trông giữ xe mà Xí nghiệp dịch vụ Hacicon sử dụng không có dấu đỏ của cơ quan có thẩm quyền.

Một sinh viên sinh sống tại đây cho biết, thỉnh thoảng tôi có người nhà ở quê hoặc bạn học đến chơi từ sáng đến chiều ra về bảo vệ thu phí để xe ô tô đến 150 nghìn/1 lượt và khi thắc mắc thì được bảo vệ giải thích là thu tiền tính theo giờ để xe.

Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội cho đơn vị Xí nghiệp dịch vụ Hacinco tạo dựng bãi trông giữ xe trái phép và thu phí một cách "vô tội vạ"

Để làm rõ việc Xí nghiệp dịch vụ Hacinco thu phí có tuân thủ theo quy định của pháp luật và Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội quản lý và cho phép đơn vị Xí nghiệp dịch vụ Hacinco trông giữ xe có dựa trên những cơ sở pháp lý theo quy định hay không, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ với Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội và được lãnh đạo của Công ty này cử ông Nguyễn Hải Toàn –  Phó giám đốc xí nghiệp dịch vụ Hacinco cung cấp thông tin.

Tại buổi làm việc, ông Toàn thừa nhận với phóng viên, bãi trông giữ xe trong khuôn viên Làng sinh viên Hacinco của Công ty chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép mà do Công ty tự ý làm. 

Còn việc thu phí lên tới 120 -150 nghìn đồng/ lượt là theo quy định nội bộ của Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội cho phép đơn vị Xí nghiệp Hacinco thu. Khi phóng viên đặt câu hỏi, bãi xe của Công ty chưa có giấy phép trông giữ và các quy định của cơ quan Nhà nước cho phép, vậy tại sao Công ty vẫn tổ chức trông giữ xe và thu phí một cách tự do mà không sợ cơ quan Nhà nước xử lý? Ông Toàn cho biết, một số cơ quan Nhà nước cũng từng đến kiểm tra nhưng không có biên bản xử lý.

Từ sự việc trên, câu hỏi đặt ra, việc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội mở bãi trông giữ xe trái phép, thu phí xe một cách “vô tội vạ”. Vậy, vai trò và trách nhiệm của chính quyền địa phương và lực lượng chuyên trách ở đâu? Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan quản lý Nhà nước.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm