Cty công nghiệp hóa chất Trung Trung bộ: Nhiều sai phạm cần được làm rõ

(PLO) - Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng vừa có quyết định thành lập Đoàn kiểm tra do ông Trần Thanh Vân, Trưởng ban Nội chính Thành ủy làm Trưởng đoàn, tiến hành kiểm tra trách nhiệm cấp ủy và người đứng đầu trong công tác quản lý, sử dụng hóa đơn chứng từ với Đảng ủy Công ty Công nghiệp hóa chất Trung Trung bộ (thuộc Tổng Cty Công nghiệp hóa chất mỏ, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam). 

Công ty Hóa chất Trung Trung bộ

Công ty Hóa chất Trung Trung bộ

Theo đó, trong khoảng thời gian từ đầu năm 2013 đến cuối năm 2015, với cương vị là Giám đốc Cty Công nghiệp hóa chất Trung Trung bộ (gọi tắt Cty Trung Trung bộ), ông Trần Đình Tạo đã chỉ đạo hoặc buôn lỏng quản lý để cấp dưới của mình mua hóa đơn thanh quyết toán, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước với số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Sai phạm được thể hiện rõ nhất thông qua những hóa đơn VAT hầu hết ghi “tiếp khách ăn uống” nhưng đơn vị xuất hóa đơn lại kinh doanh mặt hàng ốc vít, bu-lông… có địa chỉ tại quận Hải Châu, Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà (Đà Nẵng, PLVN đã có bài phản ánh).

Đơn cử, tại tờ hóa đơn bán hàng ngày 21/6/2014, cơ sở Nguyễn Thảo (số 3 Mạc Đĩnh Chi, phường Hải Châu 2, quận Hải Châu), có MST: 0400156932 xuất hóa đơn cho bà Trần Thị Nguyên, Cty Trung Trung bộ, MST: 0100101072-004 với danh mục “tiếp khách (ăn uống)”, số tiền 3.015.000 đồng. 

Thực tế, cơ cở Nguyễn Thảo chỉ chuyên mua bán bu-lông - ốc vít nội, ngoại. Làm việc với ông Nguyễn Thảo, chủ cơ sở trên, ông thừa nhận “hóa đơn này cơ sở tôi xuất”. Hỏi lí do, ông Thảo cho rằng do quan hệ mua bán lâu nên xuất”.

Ngoài ra, bà Trần Thị Nguyên còn mua hóa đơn “tiếp khách (ăn uống) 3.340.000 đồng của cơ sở Nguyễn Hoàng Thủy Tiên (địa chỉ phường Hải Châu 2, quận Hải Châu) có MST: 0401615917; mua hóa đơn của cơ sở Trương Ngọc Hùng (MST: 0401601752) 3.950.000 đồng. Đáng nói, cả hai cơ sở này không kinh doanh mặt hàng ăn uống, mà kinh doanh lĩnh vực khác, nay không còn hoạt động. 

Ngay sau khi báo chí vào cuộc, trong đó có PLVN phanh phui, giữa năm 2016, Cục Thuế TP Đà Nẵng đã tiến hành thanh tra và đưa ra kết luận, Công ty Trung Trung bộ đã có những sai phạm trong việc quản lý, sử dụng hóa đơn, chứng từ và buộc Cty Trung Trung bộ phải nộp lại số tiền 2,2 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, theo tìm hiểu PLVN thời điểm hiện tại, số tiền 2,2 tỷ đồng đó chỉ được Cục Thuế TP Đà Nẵng thanh tra trong 2 năm 2013 và 2014. Riêng trong năm 2015 và những năm trước đó, không thấy đề cập đến, mặc dù trong khoảng thời gian này, Cty Trung Trung bộ vẫn thực hiện hành vi mua hóa đơn trái phép để tiến hành thanh quyết toán. 

Cụ thể, chỉ tính riêng trong tháng 12/2012, Cty Trung Trung bộ mua đến hàng chục hóa đơn “tiếp khách ăn uống” với số tiền mỗi hóa đơn từ 5 đến gần 9 triệu đồng. Thậm chí có ngày “tiếp khách ăn uống” đến 2 lần. Câu hỏi đặt ra ở đây là với số tiền thanh, quyết toán “khống” thông qua những hóa đơn mua trái phép này đã chảy vào túi ai, nhưng vẫn chưa được làm sáng tỏ?

Theo nguồn tin riêng của PLVN, sau khi bị Cục Thuế TP Đà Nẵng buộc nộp lại số tiền 2,2 tỷ đồng sai phạm, lãnh đạo Cty Trung Trung bộ đã lập danh sách 26 người có trách nhiệm phải nộp lại số tiền đó cho công ty để khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, đa số những người này đều tỏ ra bất bình vì cho rằng, việc làm sai trái này do có sự “chỉ đạo” của lãnh đạo Cty, nên không chịu nộp. 

Trước tình thế đó, một lần nữa lãnh đạo Cty Trung Trung bộ tiếp tục gây nên sai phạm là lập danh sách và yêu cầu 26 người này ký tên khống vào phiếu thu để hợp thức hóa việc nộp 2,2 tỷ đồng cho cơ quan thuế. Dư luận lại một lần nữa đặt ra câu hỏi, đa số những người có trong danh sách không chịu nộp lại số tiền sai phạm, Cty Trung Trung bộ lấy đâu ra số tiền đó để nộp cho cơ quan thuế? 

Điều đáng nói nữa, với những sai phạm có hệ thống, kéo dài trong nhiều năm và đã có kết luận của cơ quan thuế nhưng bản thân ông Trần Đình Tạo vẫn không bị xử lý, truy cứu trách nhiệm. Ngược lại, ngày 22/7/2016, Tổng Cty Công nghiệp hóa chất mỏ đã ban hành Quyết định số 1755/QĐ-MICCO về việc điều động và bổ nhiệm cán bộ. Theo đó, ông Trần Đình Tạo, Giám đốc Cty Công nghiệp Hóa chất mỏ Trung Trung bộ thôi giữ cương vị trên, được điều động và bổ nhiệm có thời hạn giữ chức Phó Giám đốc Cty Công nghiệp Hóa chất mỏ Nam Trung bộ kể từ ngày 1/8/2016. Thời hạn ông Tạo giữ chức vụ trên là 5 năm, kể từ ngày được bổ nhiệm.

Với quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ của Tổng Cty Công nghiệp Hóa chất mỏ đối với ông Trần Đình Tạo liệu có điều gì khuất tất hay sự bao che, dung túng cho những sai phạm của cán bộ thuộc đơn vị mình quản lý? Hi vọng, sau khi Đoàn kiểm tra của Ban Nội chính Thành ủy Đà Nẵng vào cuộc sẽ đưa ra kết luận minh bạch.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.
Đọc thêm