Đà Nẵng: Cơ sở giặt ủi dùng hóa chất độc hại, xả thải ra môi trường

(PLVN) -Từ điều tra của Phóng viên báo Pháp Luật Việt Nam, Đội kiểm tra liên ngành quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra một cơ sở giặt ủi quy mô lớn có sử dụng hóa chất độc hại và xả thải trực tiếp ra môi trường.  

Đà Nẵng: Cơ sở giặt ủi dùng hóa chất độc hại, xả thải ra môi trường


Xưởng giặt bị phát hiện là xưởng giặt công nghiệp Fuji của Công ty TNHH MTV Châu Sơn tại đia chỉ Lô 11, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Hoà Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.

Nhà xưởng của Công ty này rộng gần 500 m2, được xây dựng quy mô hiện đại, khép kín. Nơi này nhận giặt ủi chăn, ga, gối, nệm, cho các khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Xưởng trang bị nhiều máy giặt công xuất lớn: từ 50 đến 120 kg/ lần giặt. Với quy mô lớn, nơi đây sử dụng rất nhiều hóa chất có tính chất tẩy rửa rất mạnh.

Cơ sở này sử dụng rất nhiều hóa chất có tính chất tẩy rửa rất mạnh. Ảnh: Duy Phong.

Một người người dân ở gần khu vực này cho biết: “ Trời mưa đi qua đây rất là hôi, chịu không nổi”.

Điều rất lạ, mặc dù dùng nhiều hóa chất độc hại nhưng nơi này không có hệ thống xử lý nước thải trước khi xả thải ra môi trường. Đường ống thoát nước của xưởng này được nhân viên ở đây cho biết đi ngầm và đấu nối chung với hệ thống thoát nước của khu vực.

Ngoài ra, xưởng giặt công nghiệp Fuji có đăng ký, lắp đặt và sử dụng nước của công ty cổ phần cấp nước Đà Nẵng thế nhưng hầu như công ty không sử dụng nước này. Tại xưởng, có rất nhiều giếng khoan. Nước giếng được bơm sẵn vào một bể chứa nước lớn được làm âm dưới lòng đất. Hồ nước được xây dựng rất tinh vi, bình thường rất khó phát hiện. Và theo lời của nhân viên ở đây, đa phần công ty này dùng nước giếng chứ không dùng đến nước máy.

Mặc dù có là một cơ sở lớn, có hệ thống điện lưới đầy đủ, nhưng đơn vị này lại dùng củi để đốt lò phục vụ cho việc hấp, sấy.

Đội liên ngành quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng tiến hành kiểm tra đột xuất xưởng giặt công nghiệp Fuji của Công ty TNHH MTV Châu Sơn. Ảnh: Duy Phong.

Sáng ngày 18/11/2019, Đội liên ngành quận Ngũ Hành Sơn đã tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở này. Tuy nhiên, khi đoàn liên ngành tiến hành kiểm tra, yêu cầu cơ sở cung cấp các loại giấy tờ hoạt động kinh doanh, thì nhân viên ở đây không chịu hợp tác. Vì cho rằng không có chủ ở đây.“Tôi chỉ làm công ở đây, bây giờ hết ca. Các anh ra ngoài để tôi đóng cửa tôi về”- nhân viên ở đây nói.

Trước đó và tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên không hiểu lý do gì, phía bên ngoài cổng cơ sở này vẫn treo bảng bán xưởng?

Sau một thời gian dài thâm nhập điều tra, chúng tôi đã thu thập được được rất nhiều chứng cứ sai phạm của nhiều cơ sở giặt ủi công nghiệp không có giấy phép trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Một số cơ sở có giấy phép thì xả thải trực tiếp ra môi trường. Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng để kiểm tra làm rõ và ngăn chặn các cơ sở giặt ủi xả thải hủy hoại môi trường.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm