Đồng Nai: Chưa được thỏa thuận bồi thường đã cưỡng chế

(PLO) - Trong đơn kêu cứu gửi Báo PLVN, bà Lê Thị Phương Mai (ngụ ấp 2, xã An Hòa, TP Biên Hòa, Đồng Nai) trình bày: 

Khu đất của bà Mai chưa được thỏa thuận đền bù nhưng đã cưỡng chế

Khu đất của bà Mai chưa được thỏa thuận đền bù nhưng đã cưỡng chế

Từ năm 1975, gia đình bà tạo lập được 10,5ha đất tại xã Phước Tân, TP Biên Hòa, toàn bộ diện tích đất này được chính quyền lần lượt cấp sổ đỏ vào năm 2001 và 2002. Quá trình sử dụng, gia đình bà Mai vẫn xây dựng cầu cống, làm đường giúp gia đình và người dân trong khu vực phát triển kinh tế. Khi bà Mai hoàn thiện các công trình hạ tầng thì bất ngờ UBND tỉnh Đồng Nai ra Quyết định số 390 ngày 18/2/2009 và huyện Long Thành ra Quyết định số 1200 ngày 21/4/2009 thu hồi toàn bộ diện tích đất giao cho Liên hiệp HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai làm mỏ đá.

Đến ngày 24/1/2011, UBND TP Biên Hòa ban hành Quyết định số 168 về phê duyệt giá bồi thường, hỗ trợ diện tích 10,5ha đất với số tiền 21 tỷ đồng. Thế nhưng ngày 31/10/2011, UBND TP Biên Hòa lại ra Quyết định số 3869 thay thế quyết định cũ và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho gia đình bà Mai chỉ còn lại 9,5 tỷ đồng. Gia đình bà Mai đã làm đơn khiếu nại lên cấp trên. Trong khi đang chờ kết quả thì ngày 16/1/2015, Chủ tịch UBND TP Biên Hòa đã ra Quyết định số 110 về việc cưỡng chế thu hồi đất; đến 28/1/2015, TP Biên Hòa tiến hành cưỡng chế buộc gia đình bà Mai phải giao đất.

“UBND tỉnh Đồng Nai và huyện Long Thành ra quyết định thu hồi toàn bộ diện tích đất của gia đình tôi giao cho Liên hiệp HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai làm mỏ đá và hứa sẽ có trách nhiệm đền bù thỏa đáng. Ngoài ra, khi giao đất để thực hiện dự án mỏ đá Tân Cang, UBND tỉnh Đồng Nai đã có Văn bản số 6773 ngày 27/8/2007 cho phép nhà đầu tư được thực hiện phương thức thỏa thuận với người sử dụng đất (SDĐ) thuộc phạm vi dự án để nhận chuyển nhượng QSDĐ. Tuy nhiên, suốt gần 10 năm qua, Liên hiệp HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai vẫn chưa thực hiện việc thỏa thuận đền bù với gia đình tôi về QSD 10,5 ha đất nêu trên thì đã bị cưỡng chế” – bà Mai bức xúc trình bày. 

Trả lời đơn khiếu nại của bà Mai, ngày 27/3/2015, Bộ TN&MT gửi văn bản cho UBND tỉnh Đồng Nai có ý kiến đề nghị giải quyết vụ việc. Theo đó, gia đình bà Mai bị thu hồi 10,5 ha đất và giải tỏa toàn bộ nhà ở, đất ở nhưng trong phương án bồi thường, hỗ trợ cho gia đình bà Mai được UBND TP Biên Hòa phê duyệt tại Quyết định số 3869 ngày 31/10/2011 chưa giải quyết bố trí tái định cư cho gia đình bà Mai là chưa đúng quy định.

Cũng theo Bộ TN&MT, khi giao đất đề thực hiện dự án mỏ đá Tân Cang, UBND tỉnh Đồng Nai đã có Văn bản số 6773 ngày 27/8/2007 cho phép nhà đầu tư là Liên hiệp HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai được thực hiện phương thức thỏa thuận với người SDĐ thuộc phạm vi dự án để nhận chuyển nhượng QSDĐ, thuê QSDĐ, góp vốn bằng QSDĐ theo quy định tại Điều 40 Nghị định số 84 ngày 25/5/2007 của Chính phủ. Tuy nhiên, theo đơn và hồ sơ do bà Mai cung cấp thì Liên hiệp HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai chưa thực hiện việc thỏa thuận bồi thường cho gia đình bà. Từ đó, Bộ TN&MT đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo kiểm tra, rà soát lại những tình tiết nêu trên, giải quyết khiếu nại của bà Mai theo quy định của pháp luật và thông báo kết quả cho Bộ.

Ngày 14/5/2015, UBND tỉnh Đồng Nai cũng có văn bản gửi UBND TP Biên Hòa giao cho UBND TP Biên Hòa phối hợp với cơ quan liên quan kiểm tra, rà soát hồ sơ vụ việc, xử lý, giải quyết theo quy định pháp luật, có văn bản thông báo kết quả quả xử lý, giải quyết cho bà Mai biết. UBND tỉnh Đồng Nai cũng đề nghị UBND TP Biên Hòa tổ chức thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai nêu trên và báo cáo kết quả thực hiện lên Bộ TN&MT, UBND tỉnh Đồng Nai trước ngày 15/6/2015. “Cấp trên chỉ đạo sát sao là vậy, nhưng đến nay gia đình tôi vẫn chưa nhận được hồi âm của UBND TP Biên Hòa”, bà Mai bức xúc.

Hơn một năm kể từ khi bị cưỡng chế vào ngày cận Tết, hiện bà Mai vẫn chưa biết toàn bộ tài sản bị cưỡng chế trị giá gần 3 tỷ đồng được mang đi đâu? “Mặc dù chưa thỏa thuận đền bù, chưa được nhận bồi thường nhưng họ vẫn tiến hành cưỡng chế, khi cưỡng chế họ không cho gia đình tôi ký vào biên bản, cũng không lập biên bản thu giữ, thống kê tài sản. Hiện chúng tôi không biết khối tài sản của mình được cưỡng chế mang đi đâu” - bà Mai uất ức kể.

Tại cuộc đối thoại giải quyết khiếu nại của công dân ngày 10/3/2016, giữa Thanh tra tỉnh Đồng Nai và gia đình bà Mai,  ông Nguyễn Ngọc Thắng, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Đồng Nai cho biết, theo quy định của pháp luật thì Nhà nước sẽ giữ tài sản sau cưỡng chế và sau khi giữ thì Nhà nước sẽ thông báo cho người dân đến nhận. Thanh tra tỉnh Đồng Nai sẽ ghi nhận phản ánh của gia đình bà Mai và sẽ cho kiểm tra lại. Nếu thực sự tài sản sau cưỡng chế hiện nay TP Biên Hòa chưa có thông báo gì cho gia đình bà Mai thì Thanh tra tỉnh Đồng Nai sẽ có kiến nghị với ủy ban tỉnh và đề tỉnh chỉ đạo TP Biên Hòa tổ chức trao trả ngay. 

Liên quan đến vụ việc khiếu nại của gia đình bà Mai, Văn Phòng Chủ tịch nước cũng vừa có bản gửi cho bà Mai cho biết Văn phòng chủ tịch nước đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai xem xét giải quyết. Tuy nhiên, đến nay gia đình bà Mai vẫn chưa nhận được phản hồi gì từ các cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm