Gia Lai: Hàng chục ngàn mét đất rừng “vào tay” cán bộ quản lý rừng

(PLO) - Gần 85.000m2 đất rừng bị lấn chiếm, hầu hết đều lọt vào tay cán bộ Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ (Ban QLRPH Bắc Biển Hồ, ở TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai). Sau kết luận thanh tra, 2 Trưởng ban QLRPH Bắc Biển Hồ cùng Chủ tịch xã và cán bộ địa chính xã đã bị khởi tố vì bao chiếm, tiếp tay, hợp thức hóa đất rừng để trục lợi.

Một công trình xây dựng trái phép trong 22.000m2 đất lâm nghiệp mà ông Đức chiếm dụng.

Một công trình xây dựng trái phép trong 22.000m2 đất lâm nghiệp mà ông Đức chiếm dụng.

Khởi tố hàng loạt cán bộ

Chiều ngày 20/6, Thượng tá Trần Ngọc Anh - Trưởng Phòng tham mưu, người phát ngôn Công an tỉnh Gia Lai cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Tưởng Tín - nguyên Trưởng ban QLRPH Bắc Biển Hồ, ông Ngô Văn Bằng - Chủ tịch xã Trà Đa, nguyên Chủ tịch UBND xã Diên Phú (TP.Pleiku), ông Mã Phi Bình - cán bộ địa chính xã Diên Phú về hành vi Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng. 3 bị can được cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú để phục vụ điều tra.

Việc 3 cán bộ này bị khởi tố liên quan đến nhiều sai phạm tại Ban QLRHP Bắc Biển Hồ đã được Thanh tra tỉnh Gia Lai chỉ rõ tại kết luận thanh tra số 06 (ngày 15/5/2017). Từ đó, Thanh tra tỉnh Gia Lai kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT.

Cơ quan CSĐT cũng khởi tố thêm tội danh thứ hai về hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ đối với ông Nguyễn Đức - Trưởng ban QLRPH Bắc Biển Hồ. 

Trước đó, ông Đức bị khởi tố về hành vi Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và đã bị bắt tạm giam vào tháng 12/2017 với thời hạn 3 tháng để phục vụ công tác điều tra. 

Đất rừng thành đất cán bộ

Theo kết luận thanh tra số 06/KL-TTr năm 2017 của Thanh tra tỉnh Gia Lai, năm 2011, Ban QLRPH Bắc Biển Hồ được tỉnh Gia Lai giao quản lý tổng diện tích đất lâm nghiệp là 9.100ha, phân bổ tại TP.Pleiku và huyện Chư Păh. 

Tuy nhiên, theo báo cáo của Ban QLRPH Bắc Biển Hồ, diện tích đất lâm nghiệp đơn vị đang quản lý chỉ có hơn 6.600ha, trong đó diện tích rừng tự nhiên hơn 2.000ha, rừng trồng hơn 3.000ha và đất chưa có rừng hơn 1.600ha.

Như vậy, so với diện tích đất lâm nghiệp được giao ban đầu, BQL rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ đã để mất kiểm soát gần 2.500ha đất rừng. Qua kiểm tra, những diện tích đất này hầu hết bị người dân lấn chiếm để sử dụng.

Theo kết luận thanh tra, trong quá trình làm hồ sơ, thủ tục để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Ban QLRPH Bắc Biển Hồ đã không đưa vào hồ sơ đề nghị tỉnh cấp quyền sử dụng đất gần 1.000ha đất lâm nghiệp.

Tiếp đó, ngày 12/4/2016, Ban QLRPH Bắc Biển Hồ tiếp tục đề nghị chỉnh lý di biến động và được văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đồng ý chỉnh lý với lý do đất được tỉnh thu hồi nên diện tích tiếp tục giảm 177ha. 

Việc đề nghị chỉnh lý này không phù hợp, vì Ban QLRPH Bắc Biển Hồ đã sử dụng hồ sơ thu hồi đất cũ giai đoạn từ năm 2002 - 2009, tức trước lúc đơn vị được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Giấy CNQSDĐ).

Kiểm tra thực tế tại các tiểu khu 387, 389, Thanh tra tỉnh Gia Lai phát hiện 15 cá nhân, trong đó có cả cán bộ, nhân viên Ban QLRPH Bắc Biển Hồ lấn chiếm, sử dụng trái phép gần 85.000m2 đất lâm nghiệp, trong đó hơn 56.000m2 đã được cấp Giấy CNQSDĐ, số còn lại chưa được cấp.

Đơn cử, ông Đức đã tự ý chiếm 22.000m2 đất lâm nghiệp, trong đó có 16.726m2 đất được Phó chủ tịch UBND TP.Pleiku Bùi Tiến Dũng (hiện nay ông Dũng là Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Pleiku) ký cấp Giấy CNQSDĐ trái luật.

Ông Tín cũng có trong tay 10.447m2 đất lâm nghiệp. Ông Tín cho rằng, đất ông nhận chuyển nhượng lại từ người khác năm 1985, nhưng không cung cấp được giấy viết tay cho cơ quan chức năng. 

Người có nhiều đất rừng nhất là bà Mai Thị Ngọc Thỏa - nguyên cán bộ Ban QLRPH Bắc Biển Hồ. Không biết bằng cách nào, bà Thỏa đã chiếm dụng được 30.277m2 đất lâm nghiệp. 

Sau đó, bà chuyển lại cho ông Đặng Xuân Thu - Phó trưởng ban QLRPH Bắc Biển Hồ gần 10.200m2, ông Đặng Văn Cườm - kế toán Ban QLRPH Bắc Biển Hồ hơn 10.000m2, hơn 10.000m2 còn lại được chuyển cho một người khác là ông Dương Xuân Hùng. Sau đó, 3 người này được ông Bùi Tiến Dũng cấp Giấy CNQSDĐ. 

Có dấu hiệu tham nhũng tiền ngân sách

Theo kết quả thanh tra, giai đoạn năm 2012 - 2016, Ban QLRPH Bắc Biển Hồ tiếp nhận các nguồn vốn từ nguồn ngân sách, nguồn do cơ quan kiểm lâm chuyển để thực hiện công tác phối hợp; nguồn dịch vụ môi trường rừng và nguồn trồng lại rừng thay thế với số tiền hơn 25 tỷ đồng và đã quyết toán được hơn 20 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, cũng trong thời gian này, Ban QLRPH Bắc Biển Hồ đã làm sai nguyên tắc tài chính khi không làm thủ tục nhập quỹ tổng số tiền hơn 3,6 tỷ đồng. Trong đó, số tiền đã chứng minh được nội dung chi và có chứng từ chi là hơn 2,4 tỷ đồng.

Còn lại, hơn 1,2 tỷ đồng không phản ánh vào sổ sách kế toán. Ban QLRPH Bắc Biển Hồ cũng xác nhận không còn tồn trong quỹ và cũng không biết, không chứng minh được việc sử dụng vào mục đích gì.

Cũng trong giai đoạn năm 2011 - 2016, Ban QLRPH Bắc Biển Hồ đã cho các cá nhân tạm ứng tiền để thực hiện công việc, sau khi công việc hoàn thành đã thanh toán đầy đủ nhưng lại không thực hiện thủ tục hoàn ứng theo quy định. 

Qua kiểm tra, tổng số tiền các cá nhân đã tạm ứng phải trả lại cho ngân sách gần 1,4 tỷ đồng, nhưng sổ kế toán chỉ ghi nhận nợ hơn 250 triệu đồng. Số tiền còn lại hơn 1,1 tỷ đồng Ban QLRPH Bắc Biển Hồ không thể hiện việc đã hoàn ứng cũng như không còn ghi nhận nợ. 

Ngoài ra, còn có nhiều khoản thu, chi khác Ban QLRPH Bắc Biển Hồ không thực hiện đúng nguyên tắc tài chính. Tổng cộng số tiền mà Thanh tra tỉnh Gia Lai xác định có dấu hiệu bị các cá nhân tại Ban QLRPH Bắc Biển Hồ chiếm đoạt, tham nhũng là hơn 1,2 tỷ đồng.

Cũng theo kết luận này, lãnh đạo UBND TP.Pleiku cấp Giấy CNQSDĐ cho các cá nhân khi không đầy đủ thủ tục, điều kiện theo quy định; đã hợp thức hóa quyền sử dụng đối với các diện tích đất lấn chiếm. Sai phạm này là nghiêm trọng, có dấu hiệu lạm dụng chức vụ, quyền hạn gây thiệt hại cho Nhà nước với diện tích đất lâm nghiệp tương đối lớn, vì vậy phải chuyển cơ quan điều tra làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

(PLVN) - Một trong những nội dung quan trọng, trước tiên được thể hiện trong văn bản phối hợp quản lý khai thác cát, sỏi trên sông Đồng Nai thuộc địa bàn ba tỉnh giáp ranh gồm Đồng Nai, Bình Phước và Lâm Đồng quy định rất rõ: thời gian khai thác bắt đầu từ 6 giờ đến 18 giờ, tuyệt đối không được khai thác vào ban đêm.
Đọc thêm