Giám đốc lên facebook khoe mẽ giết thịt chim quý?

(PLO) -Người trong ảnh có nick FB là Tuấn Kiệt - Giám đốc Minilab Tuan Kiet - post ảnh hai con chim đã vặt lông, rồi thui qua lửa với lời nhắn "có ai nhậu không, thiếu tay"

Giám đốc Kiệt đã kết liễu hai con chim quý hiếm nằm trong sách đỏ.

Giám đốc Kiệt đã kết liễu hai con chim quý hiếm nằm trong sách đỏ.

Nhiều người cho rằng, hai con chịm mà facebooker Tuấn Kiệt cầm là chim Hồng hoàng. Nếu đúng thì đây là một giống chim rất quý.

Theo thông tin được biết chim Hồng hoàng, còn gọi là Phượng hoàng đất là một loài chim quý thường sinh sống sâu trong rừng Vườn quốc gia Bù Gia Mập. Do việc mất môi trường sống đang diễn ra cũng như bị săn bắn ở một số nơi (mỏ loài chim này đắt gấp 3 lần ngà voi - 6150USD/kg) nên Hồng hoàng được đánh giá là gần (cận) nguy cấp trong sách đỏ của IUCN.

Chim Hồng hoàng

Ở Việt Nam giới nhà giàu, doanh nghiệp hay lùng săn động vật quý hiếm để ăn thịt, nấu cao như các loại cá quý hiếm, cao hổ, sừng tê giác, ngà voi… Thú chơi của các đại gia có tiền này đều bị cấm và lên án. Các tổ chức bảo vệ động vật hoanh dã đã từng cho biết Việt Nam là nguồn tiêu thụ lớn các loại động vật đứng trước nguy cơ tiệt chủng, tận diệt.

Ăn thịt các loại động vật thể hiện thú chơi mọi rợ của nhiều người giàu có.

Ăn thịt động vật quý hiếm, khoe mẽ trên facebook thể hiện hành vi trọc phú, ác độc.. của nhiều kẻ có tiền. Những hành vi này cần xử lý nghiêm về mặt luật pháp để răn đe việc tận diệt động vật của người Việt đang ở mức báo động.

Cơ quan chức năng, các nhà khoa học cần làm rõ hai con chim đã bị giết thịt trong tấm ảnh trên thuộc loại chim nào, nếu thực sự là chim Hồng hoàng, thì  cần có hình thức xử lý xứng đáng. 

Hồng hoàng hay Phượng hoàng đất (danh pháp hai phần: Buceros bicornis) là thành viên to lớn nhất trong họ Hồng hoàng (Bucerotidae). Hồng hoàng sinh sống trong các khu rừng của Ấn Độ, Đông Nam Á và miền nam Trung Quốc. Kích thước to lớn và màu sắc đầy ấn tượng đã góp phần làm cho chúng trở thành một phần trong văn hóa và nghi lễ của một số các bộ lạc địa phương. Hồng hoàng sống khá thọ với tuổi thọ đạt tới 50 năm trong điều kiện nuôi nhốt.

Hiện nay, số lượng Hồng hoàng còn lại không nhiều. Trong những năm gần đây ở nhiều nơi đã trở nên rất hiếm hoặc không còn gặp do nơi sống bị tác động mạnh, bị thu hẹp và bị săn bắt. Tại Vườn chim Việt (Đông Mỹ, Thanh Trì, Hà Nội) đang nuôi dưỡng 4 cá thể Hồng hoàng để phục vụ nghiên cứu. “Hồng Hoàng là loài chim quý đang trên đà tuyệt chủng, hiện nay, chúng tôi đang nghiên cứu để có thể gây giống cho loài chim này”  chủ trang trại Vườn chim Việt cho biết.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm